Bluetooth cho audio đã thay đổi như thế nào (phần 4)

Bên cạnh codec aptX, một số codec cao cấp đã ra đời để có thể truyền phát nhạc chất lượng cao. Trong kỳ này chúng ta sẽ tìm hiểu về hai codec LDAC và AAC

LDAC

Sony là ông lớn về công nghệ từ vài chục năm nay và mảng di động cũng là một thế mạnh của hãng. Vì thế không có gì lạ khi Sony đầu tư vào phát triển codec Bluetooth chất lượng cao có tên là LDAC và cho ra mắt vào năm 2015, áp dụng cho các điện thoại Sony Xperia và một vài mẫu tai nghe của riêng Sony.

Tuy nhiên, không giống như những công nghệ khác của Sony vốn là công nghệ độc quyền, công nghệ LDAC lại được cấp phép cho các công ty khác, đồng nghĩa với việc các sản phẩm không phải của Sony cũng có thể sở hữu codec này. Chẳng hạn, tai nghe Prostereo H2 của hãng RBH được trang bị đầy đủ các codec cao cấp gồm aptX, aptX HD and LDAC. Tất nhiên, đểcó thể sử dụng codec này, cả điện thoại và tai nghe đều phải hỗ trợ LDAC. Nếu xét về mọi khía cạnh, từ việc đây là một codec cao cấp với chất lượng vượt trội so với aptX, cho đến việc Sony không giữ độc quyền công nghệ, có khả năng các điện thoại Android trong tương lai đều sẽ được tích hợp công nghệ này.

Chuan LDAC tapchihifi

Đây không phải là điều viển vông bởi kể từ năm 2017, Sony đã làm việc với Google để biến codec LDAC thành một phần của Android Open Source Project (ASOP). Do đó từ phiên bản Android 8.0 “Oreo”, mọi điện thoại Android có thể nâng cấp được lên phiên bản này cũng sẽ sở hữu luôn cả codec LDAC

Tuy cũng là một phương thức nén lossy, thế nhưng LDAC đã nâng giới hạn tối đa lên khá cao với khả năng truyền dẫn một file nhạc có chất lượng cao, lên đến 990kbps, gần gấp đôi so với aptX HD và gấp ba lần SBC. LDAC có khả năng hỗ trợ các file nhạc số chất lượng cao 24-bit/94kHz. Ở thời điểm hiện tại, đây vẫn là codec có khả năng truyền phát nhạc qua kết nối không dây tốt nhất, có khả năng tận dụng tốt thư viện nhạc số chất lượng cao, đồng thời sở hữu chất lượng rất gần với Tidal Hi-Fi MQA.

Tai nghe Bluetooth tapchihifi

Như vậy, để có thể sử dụng codec LDAC, cả bô phát (điện thoại) và bộ thu (tai nghe) đều phải tương thích với LDAC. Do những hoạt động gần đây của Sony nên trong tương lai, bất cứ điện thoại nào sử dụng hệ điều hành Android 8 Oreo hay các phiên bản mới hơn cũng sẽ sử dụng được codec này. Với LDAC, người dùng có thể trải nghiệm chất lượng gần nhất với các file nhạc số chất lượng cao 24-bit/94kHz. LDAC là phương thức nén lossy, do đó tai nghe sẽ không thể nhận được dữ liệu bit-perfect từ những thông tin trên điện thoại đã được mã hoá. Tuy nhiên đây vẫn là chuẩn codec chất lượng cao nhất và chắc chắn rằng người nghe sẽ khó tìm thấy sự khác biệt giữa LDAC với hình thức nghe nhạc bằng tai nghe có dây thông thường.

AAC Apple iOS

Tuy nhiên, Sony chỉ làm việc với Google để đưa LDAC vào Android 8 “Oreo” chứ không làm việc với Apple, do đó lựa chọn codec kể trên sẽ không dành cho những ai sử dụng sản phẩm hệ điều hành iOS. Thế nhưng điều đó không có gì đáng lo ngại, bởi từ lâu Apple đã phát triển một codec của riêng mình và chứng minh rằng codec cao hơn không đồng nghĩa với việc chất lượng âm thanh tốt hơn. Hiểu một cách đơn giản, thế mạnh của Apple chính là có thể tạo ra một codec đơn giản, có thể sử dụng trên mọi thiết bị của hãng.

iphone XR dep

Bên cạnh SBC, codec mặc định dành cho bất cứ thiết bị nào sử dụng Bluetooth stereo A2DP, các thiết bị iOS vẫn có khả năng truyền phát nhạc bằng codec độc quyền của Apple có tên là AAC (Advanced Audio Coding). Apple thường thiết kế hệ điều hành đóng với một lượng phần mềm được cung cấp khá chặt chẽ, do đó không có gì lạ khi iPhone bị giới hạn, chỉ có hai codec là AAC và SBC. Tuy nhiên, Macbook và iMac vẫn hỗ trợ aptX, do đó trong tương lai có thể Apple sẽ hỗ trợ thêm những codec khác trên iPhone.

Điều quan trọng hơn, đó là trong số các codec lossy, AAC được đánh giá rất cao, là bước tiến xa hơn hẳn so với SBC và tương thích được với nhiều headphone khác nhau. Nếu đang sử dụng headphone tương thích với AAC, chất lượng âm thanh sẽ chẳng bao giờ bị mất khi phát nhạc bằng các file AAC hay streaming từ dịch vụ Apple Music.

Để có thể tận dụng AAC, người dùng iPhone sẽ cần một cặp headphone tương thích với codec AAC cũng như thư viện nhạc sử dụng file AAC hoặc ALAC (Apple Lossless). Những thứ này sẽ giúp truyền phát nhạc với chất lượng âm thanh cao nhất, không gặp phải hiện tượng nén nhiều lần. Các định dạng nén khác như MP3 hay Ogg Vorbis sẽ cần được giải nén trước, sau đó nén lại thành định dạng lossy AAC, từ đó ảnh hưởng đến chất lượng rất nhiều.

(Hết)

Xem:

Bluetooth cho audio đã thay đổi như thế nào (phần 1)
Bluetooth cho audio đã thay đổi như thế nào (phần 2)
Bluetooth cho audio đã thay đổi như thế nào (phần 3)

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lịch sử hình thành Pylon Audio

So sánh bitrate giữa các codec:

AAC: 250 kbps
SBC: 328 kbps
aptX: 352 kbps
aptX HD: 576 kbps
LDAC: 990 kbps

Nguyễn Hào