Giới thiệu bộ giải mã AudioQuest DragonFly DAC

Năm 2012, khi âm nhạc điện tử ngày càng phổ biến, AudioQuest đánh dấu tên tuổi trên thị trường với bộ giải mã DAC đầu tiên, DragonFly với giá $250 và giảm xuống còn $150 khi Dragon Fly v1.2 được phát hành. Với thiết kế nhỏ gọn và tiện lợi khi di chuyển, DragonFly đã nhận được đánh giá tích cực trên thế giới. AudioQuest tiếp tục tung ra thị trường hai mẫu bộ giải mã USB DragonFly DAC mới: DragonFly Black và DragonFly Red, đều được sản xuất tại Mỹ, với ưu điểm điện năng sử dụng thấp hơn so với các đời trước, và tương thích với các thiết bị như máy tính, máy tính xách tay, máy tính bảng và điện thoại thông minh sử dụng.

Mô tả DragonFly Black và DragonFly Red

DragonFly Black có thể được coi là phiên bản cập nhật của DragonFly v1.2 năm 2014, được cải tiến với chip xử lý DAC 32-bit Microchip PIC32MX và công nghệ vi mạch Gordon Rankin (phiên bản gốc và v1.2 DragonFly có chip xử lý Texas Instruments (TI) TAS 1020B. Ngoài ra DragonFly Black được trang bị chip chuyển đổi ESS’s Sabre 9010, trong khi phiên bản gốc DragonFly và phiên bản v1.2 (hiện đã ngừng sản xuất) có chip chuyển đổi ESS’s 24-bit Sabre 9023 DAC. Các đặc điểm này cho phép bộ giải mã DragonFly USB DAC tương thích tốt với cả hai hệ điều hành iOS và Android, đồng thời cung cấp hiệu suất và tốc độ xử lý âm thanh nhanh, giảm tỉ lệ nhiễu âm và mức điện năng tiêu thụ xuống thấp. Tuy nhiên, DragonFly Black vẫn giữ nguyên ampli được sử dụng trong DragonFly v1.2.

Bo giai ma USB AudioQuest DragonFly Red can canh

DragonFly Red có nhiều cải tiến hơn so với DragonFly Black, chip xử lý 32-bit Microchip PIC32MX, chip chuyển đổi 32-bit ESS Sabre 9016 hiện đại hơn. DragonFly Red được trang bị hai thiết bị giải mã: thiết bị giải mã ESS truyền thống, bộ điều khiển âm lượng kỹ thuật số “64-bit bit-perfect digital volume control” được tích hợp trong chip ESS DAC (DragonFly Black sử dụng analog volume control), cho phép kiểm soát mức độ nghe một cách hoàn hảo.

Sự khác biệt giữa Black và Red DragonFly là đầu ra: với 2.1V đầu ra, phiên bản Red tương thích với nhiều thiết bị; với 1.2V đầu ra, phiên bản Black hỗ trợ tốt hơn các pre-ampli và các loại tai nghe phổ biến.
Điểm chung của cả hai phiên bản là giải mã tín hiệu âm thanh có độ phân giải 24-bit/96kHz, ánh sáng micro-LED đổi màu theo độ phân giải của file nhạc đang phát, tương thích với hệ điều hành iOS 5 trở lên và Android 4.1 trở lên, Apple OS X và Windows 7 trở lên, và ứng dụng dành cho máy tính để bàn (cần nâng cấp phần mềm).

Cài đặt và sử dụng bộ giải mã DragonFly Black and Red như nhế nào?

Cách cài đặt bộ giải mã DragonFly DAC khá đơn giản:

Đối với Apple OS X, chọn Preferences, chọn Sound, sau đó chọn từ trình đơn DragonFly, kết nối DragonFly vào ổ cắm USB trên máy tính. Với những người dùng máy tính Apple, mở cửa sổ cài đặt Audio MIDI (Applications/Utilities), trong danh sách xuất hiện, chọn DragonFly và tỷ lệ Format chuẩn là 44.1kHz, tương ứng với hầu hết tệp được tải lên DragonFly.

Đối với Apple iOS, phần cứng yêu cầu bộ chuyển đổi Lightning-to-USB-camera ($29) của Apple hoặc nhà cung cấp ủy quyền của Apple: phích cắm Lightning kết nối với điện thoại, phích cắm USB DragonFLy kết nối ổ cắm USB, và jack cắm tai nghe kết nối với đầu kia của DragonFly.

Bo giai ma USB AudioQuest DragonFly Black nho gon

Giống như DragonFly phiên bản ban đầu, các mô hình mới cũng kết nối bằng jack cắm 3,5mm. Để kết nối đầu ra của DragonFly với đầu cắm chuẩn của một amp preamp hoặc amp tích hợp, bạn có thể sử dụng một cặp kết nối như Cardas, Kimber và RadioShack. AudioQuest cũng sản xuất thiết bị này với nhiều mức giá khác nhau như Evergreen ($49) và Victoria ($495).

So sánh với AudioQuest DragonFly phiên bản gốc, DragonFly Black mang đến âm thanh sạch hơn, rõ ràng, và tự nhiên hơn, đặc biệt ở D-flat, âm thanh nhạy bén vượt trội của DAC với sự liên kết rõ ràng hơn và những sắc thái nhịp điệu mạnh mẽ hơn. DragonFly phiên bản đầu thể hiện âm thanh rõ ràng, đầy màu sắc nhưng vẫn có hạn chế ở âm thấp.

DragonFly Red đã làm cho bản nhạc trở nên tuyệt vời hơn bằng cách truyền tải âm thanh trong hơn, rõ nét hơn.

So sánh với DragonFly Black: mặc dù có sự tương đồng âm thanh, nhưng DragonFly Red vẫn mang đến nhiều âm sắc hơn, nhẹ hơn, kịch tính và nhiều chuyển động đặc biệt là những nốt cao sống động trong các bản ghi âm. Trên thị trường, AudioQuest DAC với giá thành cao đã chứng minh được giá trị của nó.

Bo giai ma USB AudioQuest DragonFly Red

Khi kết hợp với tai nghe, DragonFly Black đã vượt trội hơn DragonFly bản đầu theo mọi cách: âm thanh vang hơn, hình ảnh được truyền tải thật hơn, âm thanh được thể hiện tốt hơn dù bất ở bất cứ thể loại nhạc nào. DAC mới đã làm lên điều đó thông quá tai nghe AudioQuest và tai nghe Master & Dynamic ME05.

Giống như bản Black, thông qua tai nghe âm thanh có thể đạt tới sự tương đồng khi kết hợp với DragonFly Red, nhưng DragonFly Black vẫn có sự nhỉnh hơn. DragonFly Red phù hợp với thiết bị loa ngoài hơn là tai nghe.

Nhận định:

Bộ giải mã âm thanh DragonFly USB DAC phiên bản Black và Red là bộ giải mã âm thanh thích hợp với nhiều loại thiết bị phát nhạc, các nguồn nghe nhạc như Spotify, YouTube, Tidal, đĩa CS truyền tải âm thanh trung thực, cho phép những người yêu âm nhạc có thể tận hưởng âm thanh chất lượng cao ở bất cứ nơi đâu và bất cứ khi nào.

Giá tham khảo:

–    DragonFly USB DAC Black: $99
–    DragonFly USB DAC Red: $199

Nhập khẩu và phân phối tại Việt Nam: Audio Hà Nội
Hotline: 0985547788
Website: audiohanoi.com, audiohanoihifi.com

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lịch sử hình thành hãng AudioQuest đến từ Mỹ | TapChiHiFi TV 05