Bộ giải mã Ayon Stratos

Là DAC đầu bảng của thương hiệu Áo Ayon Audio, bộ giải mã Ayon Stratos có khả năng đem đến những trải nghiệm ấn tượng nhất từ bất cứ hệ thống âm thanh digital nào.

Ayon Audio là một trong những thương hiệu hàng đầu đến từ nước Áo. Thương hiệu này nổi tiếng bởi những chiếc ampli đèn cực kỳ đồ sộ hoặc các thiết bị nguồn phát như đầu CD hay network streamer hybrid, sử dụng bóng đèn điện tử ở tầng đầu ra. Khi đánh giá về thiết bị âm thanh của Ayon Audio, nhiều người nói rằng sản phẩm của họ là sự kết hợp hài hoà giữa những cái hay nhất của cả thiết bị sử dụng đèn lẫn bán dẫn. Phổ sản phẩm của Ayon Audio khá đa dạng và DAC cũng là một phần trong số đó. Ở bài viết này, ta sẽ tìm hiểu về Ayon Stratos – mẫu DAC đầu bảng hiện nay của Ayon Audio.

Ayon Stratos truoc

Thiết kế bộ giải mã Ayon Stratos

Ayon Stratos sở hữu một thiết kế rất đặc trưng, đậm chất Ayon. Có thể thấy thiết kế này được áp dụng cho hầu như mọi thiết bị của họ, từ ampli, đầu CD cho đến network streamer. Phần thân máy được làm từ các tấm nhôm phay xước rất dày, sơn anode hoá màu đen xám. Trên tấm mặt đỉnh cỗ máy và ở hai bên cạnh là các lỗ thoát hơi được cắt khá lớn, sau đó ốp lưới kim loại màu chrome ở phía dưới. Thiết kế mặt trước được làm rất đơn giản, chỉ có hai núm xoay mạ chrome cỡ lớn, một là để chỉnh âm lượng và một là để chọn cổng đầu vào. Giữa chúng là một màn hình LED ma trận khá lớn, với chữ màu đỏ rất quen thuộc. Màn hình này cho biết nguồn đầu vào được sử dụng cũng như mức âm lượng hiện tại. Bên cạnh màn hình chính là một màn hình phụ nhỏ hơn rất nhiều, cho biết loại tín hiệu đầu vào (DSD hoặc PCM), bộ lọc đang sử dụng và tần số lấy mẫu đích mà tín hiệu gốc được nâng lên.

Khả năng điều khiển của chiếc DAC này khá tiện lợi, do đi kèm với máy là một điều khiển cầm tay RC-6A bằng nhôm rất chắc chắn. Đây là loại điều khiển đa nhiệm, có thể dùng để điều khiển preamp, ampli tích hợp, DAC hay đầu CD từ Ayon Audio. Trong trường hợp của Stratos, nó có thể bật chế độ nâng tần số lấy mẫu lên 24-bit/192kHz, chỉnh độ sáng hay thậm chí tắt cả màn hình, chuyển bộ lọc digital và lựa chọn đầu ra có hay không có chức năng chỉnh âm lượng.

Ayon Stratos

Chi tiết kỹ thuật

Nếu như phần mặt trước khá đơn giản thì mặt sau của Stratos lại không như vậy. Chỉ khi quan sát đến phần này, người dùng mới có thể hiểu rõ chức năng của cỗ máy. Nó không đơn giản chỉ là một bộ DAC mà còn là một chiếc preamp đúng nghĩa. Sở dĩ gọi là preamp vì thiết bị được trang bị cả 2 loại đầu vào analog XLR balanced và RCA unbalanced, tín hiệu cấp cho chúng được xử lý ở tầng analog, hoàn toàn không digital một chút nào. Vùng này của cỗ máy là một chiếc preamp đèn tuyến tính class A hoàn toàn. Cũng theo Ayon, tầng đầu vào analog của cỗ máy này được áp dụng thiết kế cân bằng toàn phần (fully balanced)

Ayon Stratos do đó hoàn toàn có thể kết nối trực tiếp với power-amp. Để có thể điều chỉnh mức tín hiệu đầu ra sao cho phù hợp với power-amp phối ghép cùng, Stratos được trang bị switch chỉnh gain với hai vị trí là high và low. Đối với thiết lập mặc định, khi khởi động hệ thống mức âm lượng của Stratos luôn được tự động chỉnh về vị trí -40dB. Ngoài ra, một switch gạt khác cũng cho phép thay đổi pha tuyệt đối của bộ DAC này.

Vì là DAC nên Stratos cũng không thiếu các cổng đầu vào digital. Cổng tín hiệu S/PDIF xuất hiện ở cả ba dạng RCA, BNC và AES/EBU (cổng S/PDIF dạng balanced XLR). Ngoài ra còn có cổng Toslink Optical. Người dùng cũng tìm thấy 2 cổng đầu vào I2S dưới dạng Ethernet – một dành cho tín hiệu PCM và một dành cho DSD thông qua giao thức DoP, thứ trước đây vốn chỉ dành cho kết nối USB. Tín hiệu DSD cũng có thể truyền sang thiết bị với ba cổng BNC có đánh dấu DSD L, DSD R và WCK.

Ayon Stratos trong

Cuối cùng, thiết bị cũng được trang bị cổng đầu vào USB, đòi hỏi máy tính kết nối phải được cài đặt driver phù hợp. Tất cả các cổng đầu vào digital đều hỗ trợ định dạng PCM với chất lượng tối đa 24-bit/192kHz, ngoại trừ hai cổng dùng cho DSD có thể hỗ trợ DSD64 và cả DSD128 (5.6448 MHz).

Khi mở máy ra, ta có thể thấy rõ vì sao Ayon nói rằng Stratos là một cỗ máy cân bằng toàn phần. Toàn bộ các tầng mạch khác nhau được đặt trên những bảng mạch PCB riêng, thế nhưng bất cứ module nào cũng đều có lượng linh kiện gấp đôi so với bình thường. Chẳng hạn, tầng đầu vào digital được đặt trên 2 bảng mạch PCB, được cách ly khỏi tầng analog ở phía dưới chúng. Đầu vào USB có bảng mạch riêng và sử dụng công nghệ của XMOS.

Thiết kế của cỗ máy cũng cho phép truyền tín hiệu DSD dưới dạng bất đồng bộ. Ta có thể thấy ở bảng mạch PCB của cổng USB có tới hai bộ đếm xung, cho phép tính riêng các tín hiệu với xung nhịp 44.1kHz hay 48kHz.

Ngoài ra, thiết bị có một bộ đếm xung khác dành cho tín hiệu đầu vào digital. Đây là bộ đếm xung chủ cực kỳ ấn tượng, với chất lượng còn cao hơn cả hai bộ đếm xung vừa kể trên. Đây là một module TCXO với nhiễu jitter gần như bằng không. Gần sát cổng AES/EBU ta có thể tìm thấy một biến áp tương đối nhỏ.

Ayon Stratos xử lý tín hiệu đầu vào bằng cả chip DAC của Cirrus Logic và Wolson. Nếu lựa chọn nâng tần số lấy mẫu cho tín hiệu, chip Burr Brown SRC4193 sẽ nâng tín hiệu lên mức 24-bit/192kHz. Nếu vẫn để nguyên như cũ, tín hiệu sẽ được đưa thẳng đến mạch DAC. Đây là một mạch 8 kênh được thiết kế dựa trên nền tảng chip DAC ESS Sabre 32-bit, với các kênh có thể kết nối song song với nhau và sử dụng cho đường tín hiệu stereo.

Gerhard Hirt – chủ sở hữu của Ayon Audio thậm chí còn tiến xa hơn khi sử dụng tới 2 mạch DAC như vậy, mỗi mạch cho một kênh. Như vậy đây thậm chí còn là một cỗ máy với cấu trúc dual mono. Nhiệm vụ lọc và chuyển I/U được giao cho IC Analog Devices AD797.

Ayon Stratos cheo

Các linh kiện thụ động bên trong cỗ máy này đều là loại cực kỳ chất lượng. Chúng ta có thể kể đến một số món như điện trở YBA hay tụ điện Sanyo với vỏ màu tím, vốn được trang bị cho mạch DAC của những thiêt bị digital cao cấp nhất.

Ngay cả bảng mạch analog cũng được làm rất đẹp. Nhiệm vụ chiết áp tín hiệu được thực hiện thông qua thang điện trở Burr Brown PGA2320. Tuy nhiên, tầng đầu ra sử dụng bóng đèn mới chính là điểm ấn tượng nhất của cỗ máy. Tầng này sử dụng tổng cộng 4 bóng 6H30 với 2 bóng cho mỗi kênh, tạo thành cấu trúc balanced, hoạt động ở chế độ class A và hoàn toàn không sử dụng hồi tiếp.

Ở tầng đầu vào và đầu ra analog, ta có thể tìm thấy các tụ điện dầu Mundorf M-Cap Supreme cực kỳ đắt đỏ, với sai số chưa đến 1% cho điện áp 1200V. Ngoài ra còn có điện trở Dale với công suất lớn. Phần mạch nguồn cũng được thiết kế rất ấn tượng khi sử dụng biến áp nguồn lõi R, dùng 4 bóng diode 6Z4 để làm chỉnh lưu. Mạch nguồn không sử dụng bất cứ tụ điện hoá nào mà chỉ có 4 tụ polypropylene cỡ lớn kết hợp với 2 cuộn cảm.

Các mạch còn lại được cấp nguồn thông qua một biến áp lõi R riêng với 3 cuộn dây thứ cấp. Điện áp được chỉnh lưu và ổn định hoá, phục vụ cho tầng digital và hai kênh trái/phải của tầng DAC.

Kết luận

Bộ giải mã Ayon Stratos sở hữu một thiết kế cực kỳ ấn tượng. Tất cả đều nhằm mục đích đảm bảo chất âm sống động, tự nhiên nhất, phù hợp với tiêu chí mà Ayon Audio đề ra cho sản phẩm của mình. Mức giá 10 nghìn euro của cỗ máy này có thể rất cao nhưng không phải là quá mức phi lý, do đó một bộ phận người nghe vẫn có thể tiếp cận được Ayon Stratos. Nếu có điều kiện tiếp cận, người nghe nên thử trải nghiệm cỗ máy này một lần để biết được chất âm mà Ayon hướng đến là như thế nào.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

WAF – Một chỉ số ẩn không bao giờ được nêu ra