Bộ giải mã Brinkmann Audio Nyquist – Sự tinh tế ẩn trong lớp vỏ hiện đại

Nhắc đến tên Helmut Brinkmann, giới audiophile vẫn thường nghĩ đến kỹ sư người Đức, cha đẻ của một loạt mâm đĩa than hạng sang nổi tiếng như Balance, Spyder hay Oasis. Thế nhưng, từ cách đây hơn 35 năm, Brinkmann đã bắt đầu sự nghiệp của mình bằng việc chế tạo ampli, và thậm chí còn làm ra chiếc DAC đầu tiên của Brinkmann Audio với cái tên Zenith vào năm 1986.

Bo giai ma Brinkmann Audio Nyquist

Ngày nay, sau hơn 30 năm Brinkmann lại một lần nữa khuấy đảo thị trường nhạc số với sản phẩm mới nhất – Nyquist DAC. Với khả năng giải mã định dạng MQA, DSD, tương thích với Roon Ready, kết nối với thiết bị UPnP, Nyquist DAC là bộ giải mã hiện đại được hỗ trợ bởi một trong những công nghệ lâu đời nhất và tinh tế nhất của lĩnh vực audio – đèn chân không.

Giới thiệu bộ giải mã Brinkmann Audio Nyquist

Bộ giải mã Nyquist có kích thước chiều rộng 419mm, chiều dài 309mm, chiều cao 95mm, nặng xấp xỉ 24kg và đi kèm là một điều khiển từ xa rất tiện lợi. Cấu tạo của bộ giải mã Nyquist bao gồm ba thành phần chính: DAC, tấm đế nặng gần 11kg và nguồn cấp điện rời. Giống như đối với mâm đĩa than, chống rung cho thiết bị là mối quan tâm hàng đầu của nhà sản xuất, bởi vậy Brinkmann Audio mới phải dùng một tấm đế bằng đá granite để đặt bộ DAC lên trên. Bốn đèn chân không NOS Telefunken PCF803 được dùng để làm tầng xuất cho thiết bị, mỗi bên khung máy lắp hai bóng, che lại bằng các tấm tản nhiệt. Thông qua một tấm kính phía trên đầu bộ giải mã Nyquist, cho phép người dùng có thể nhìn thấy phần lớn các thiết bị bên trong máy.

Bo giai ma Brinkmann Audio Nyquist dep

Mặt trước của máy có ba nút bấm, hai núm xoay, jack cắm headphone và màn hình hiển thị. Thông tin trên màn hình bao gồm định dạng file đầu vào, tần số mẫu (sampling frequency), xuất ra bằng thiết bị nào (USB hoặc mạng Ethernet), âm lượng bao nhiêu dB, thiết bị có đang giải mã định dạng MQA không. Núm bên trái dùng để điều chỉnh âm lượng, núm bên phải để lựa chọn đầu vào dữ liệu. Hai bên trái phải của mặt sau máy có các cổng đầu ra balanced và unbalanced. Ở giữa là module digital để nhận tín hiệu đầu vào, bao gồm các cổng Ethernet, Toslink, USB, Coax và AES/EBU.

Chi tiết kỹ thuật

Nyquist DAC là một trong những bộ giải mã được áp dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại nhất, tương thích với các chuẩn âm nhạc chất lượng cao ngay cả khi những chuẩn này vẫn còn chưa phổ biến. Bên cạnh khả năng giải mã chuẩn PCM 384kHz, thiết bị còn có thể tương thích với các file định dạng DSD256 (tiêu chuẩn của DSD hiện nay là DSD64. Với cổng Ethernet ở đằng sau, người dùng có thể phát nhạc trực tiếp từ bất cứ thiết bị UPnP nào (UPnP là giao thức cho phép các thiết bị chia sẻ nội dung video HD, nhạc, hình ảnh với nhau trong mạng nội bộ, bất kể thiết bị đó thuộc dòng nào hay của nhà sản xuất nào). Ngoài ra, Nyquist còn hỗ trợ tốt Roon Ready, nhờ thế người sử dụng có thể chơi nhạc từ bất cứ server Roon Core nào trong hệ thống mạng.

Bo giai ma Brinkmann Audio Nyquist hay

Một trong những điều ở Nyquist DAC khiến Brinkmann tự hào chính là khả năng tương thích với định dạng MQA. Một file nhạc MQA theo đó sẽ có dung lượng lưu trữ khá nhỏ trong khi vẫn đảm bảo chất lượng và độ phân giải của âm thanh giống như được ghi trong studio. Hơn nữa MQA cũng có tính tương thích rất cao. Một sản phẩm không cài phần mềm giải mã MQA vẫn có thể đọc những mã gốc và tái tạo âm thanh đạt chất lượng đĩa CD. Nói một cách đơn giản, MQA là định dạng nhạc chất lượng cao của tương lai, hỗ trợ được định dạng MQA đồng nghĩa với việc thiết bị sẽ không lo bị lỗi thời trong giai đoạn công nghệ phát triển như vũ bão.
Mấu chốt của khả năng tương thích và giải mã từ Nyquist DAC nằm ở hai con chip ESS ES9018S Sabre, mỗi con chip lại tích hợp 8 DAC riêng, nhiệm vụ của chúng là hạ thấp nhiễu nền, ngẫu nhiên hóa các lỗi chuyển đổi và tạo ra tín hiệu đầu ra balanced. Trong thiết kế của Brinkmann, mạch PLL và mạch chỉnh xung được tách rời để giảm hiện tượng nhiễu jitter. Để lọc tín hiệu số, Nyquist DAC sử dụng một mạch xử lý DSP riêng. Mạch DSP này sẽ lọc dữ liệu PCM, nâng tần số mẫu lên thành 352kHz hoặc 384 kHz để chuyển thành tín hiệu analog. Điều thú vị là nguồn điện 3.3V cho các chip ESS ES9018S Sabre được phân ra từ nguồn 160V dành cho các bóng chân không. Brinkmann nhận thấy việc dùng nguồn điện như vậy sẽ đem đến chất âm tốt hơn hẳn so với việc cấp điện cho chip DAC từ một nguồn khác.

Bo giai ma Brinkmann Audio Nyquist tot

Đặc biệt hơn, Nyquist còn có chip DAC DSD riêng, sử dụng đường tín hiệu và chuyển đổi dữ liệu dành riêng cho định dạng DSD chứ không chuyển đổi DSD sang PCM giống như các bộ DAC khác. Hơn nữa, chip này do chính Brinkmann thiết kế chứ không phải lấy mẫu từ các nhà sản xuất khác. Cho đến nay, ngoài Nyquist ra, chỉ có duy nhất DAC T+A PDP 3000 HV mới làm được như vậy, và đánh giá của các audiophile là chất lượng âm thành sau khi chuyển đổi bằng hai DAC này tốt hơn hẳn so với các DAC khác.
Toàn bộ mạch digital đều được đặt trên một module có thể tháo rời dễ dàng bằng cách vặn lỏng ốc ở mặt sau máy vào kéo nhẹ module ra. Module này gồm có các cổng đầu vào digital, mạch PLL, bộ lọc digital, mạch streaming Ethernet và DAC. Do tháo được module digital, người dùng có thể nâng cấp module này bằng các module khác chất lượng hơn trong khi vẫn giữ nguyên được cốt lõi công nghệ của Nyquist.
Cuối cùng, jack headphone của Nyquist DAC được điều khiển bởi đèn chân không chứ không phải IC ở bên ngoài đường tín hiệu chính, do đó headphone sẽ nhận được cả tín hiệu PCM và DSD. Để headphone hoạt động, người dùng sẽ bấm nút “Headphone” ngay trên đầu jack cắm.

Kết luận

Brinkmann Audio tự tin rằng họ là những người có thể đưa âm thanh digital đến gần với chuẩn chất lượng analog, và họ có lý do để nói như vậy. Sản phẩm mới nhất của họ – Nyquist DAC chính là minh chứng cho điều này. Kết hợp giữa công nghệ số hiện đại và kỹ thuật analog cổ điển dưới hình thức bóng đèn chân không, Nyquist là một chiếc DAC thể hiện tài năng của Brinkmann cũng như tầm nhìn vượt bậc hướng đến tương lai lâu dài.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Top 5 hãng ampli tầm trung nổi tiếng

Nguyễn Hào