Bộ giải mã Chord Hugo TT 2

Với tư cách một trong những bộ DAC tân tiến nhất của thương hiệu Anh Chord Electronics, Chord Hugo TT 2 sẽ là lựa chọn không thể bỏ qua với những hệ thống âm thanh cao cấp dựa trên nền tảng digital.

Phần lớn audiophile ở Việt Nam biết đến Chord Electronics thông qua Chord Mojo – một trong những bộ DAC bỏ túi thành công nhất của họ. Tuy nhiên, trên thực tế, Chord Electronics còn là một thương hiệu có tiếng lâu năm với những sản phẩm tập trung vào mục đích chơi nhạc digital, với một phổ rất rộng bao gồm DAC, ampli, máy nghe nhạc hay đầu CD. Hugo là một trong những dòng thiết bị mới của họ, chỉ mới xuất hiện từ năm 2014 với đại diện đầu tiên là headphone amp kiêm DAC Hugo. Dù đây vốn là một thiết bị cá nhân chủ yếu để sử dụng với headphone, các audiophile không cần mất quá nhiều thời gian để nhận ra rằng nó cũng có thể sử dụng như một bộ DAC độc lập để dùng cho các hệ thống âm thanh đúng nghĩa.

Nhận thấy tiềm năng của mục đích sử dụng này, Chord Electronics đã có dự định đối với một sản phẩm mới thậm chí còn ưu việt hơn. Ba năm sau sự ra mắt của Chord Hugo, năm 2017, Hugo TT chính thức ra mắt. Về bản chất, đây là một thiết bị sử dụng mạch DAC của Chord Hugo kết hợp với một mạch headphone amp/preamp mạnh mẽ, tối tân hơn trước đây. Đây cũng chính là tiền đề để Chord Electronics cho ra đời một trong những thiết bị vĩ đại nhất của họ: DAVE (Digital Audio Veritas in Extremis).

Chord Hugo TT2 truoc

Ngay từ đầu, các thiết bị trong dòng Hugo/DAVE đã sở hữu hai yếu tố khiến chúng trở nên khác biệt. Đầu tiên, các thiết bị này sở hữu mạch khuếch đại cực tĩnh lăng, mạnh mẽ và có độ méo tiếng rất thấp. Thứ hai, chúng được trang bị mạch DAC do Rob Watts thiết kế độc quyền, sử dụng các bộ lọc digital dựa trên nền tảng FPGA cho phép sử dụng các tap filter cực dài, qua đó có thể áp dụng thuật toán proprietary WTA (Watts Transient Aligned). Đây cũng là những đặc điểm cơ bản nhất ở Chord Hugo TT 2 (2018).

Giới thiệu về Chord Hugo TT 2

Mặc dù cũng mang Hugo nhưng trên thực tế, Hugo TT 2 thuộc về một dòng sản phẩm lớn có tên là Table Top, gồm bộ nâng tần số lấy mẫu Hugo M Scaler, DAC/preamp/ headphone amp Hugo TT 2 và power amp Ttoby. Thiết kế của nó nhìn chung khá giống so với các bộ DAC thông thường của Chord Electronics, chỉ khác ở chỗ kích thước các cạnh lớn hơn một chút, với chiều dài, chiều rộng đều khoảng 23-24cm trong khi độ dày là hơn 4cm, một kích thước hoàn toàn gạt bỏ đi yếu tố “bỏ túi” vốn có của Mojo và Hugo (mặc dù tính di động vẫn cao hơn rất nhiều so với hầu hết các bộ DAC độc lập khác).

Sự thay đổi về kích thước rất quan trọng, vì nó cho phép Chord Electronics sử dụng thêm nhiều cổng kết nối hơn, cũng như áp dụng mạch nguồn lớn và mạnh mẽ hơn. Toàn bộ phần thân máy đều được làm bằng một khối nhôm đặc, được cắt CnC nguyên block và nặng khoảng hơn 2.5kg. Có hai lựa chọn màu cho người mua là bạc và đen.

Chord Hugo TT2 tren

Sự chú ý nhỏ đến từng chi tiết đem đến cảm giác đây là một thiết bị siêu sang đúng nghĩa. Chord Hugo TT 2 sở hữu hai màn hình, một cỡ nhỏ đen đặc, sát rìa trước của máy, dùng để hiển thị các thông tin thiết lập cơ bản. Chiếc còn lại ở trên mặt đỉnh, vốn làm bằng kính polychromatic trong suốt, có khả năng đổi màu để thông báo tần số lấy mẫu của tín hiệu đầu vào. Cạnh màn hình đen là một viên bi lăn dùng để chỉnh âm lượng, cũng mang khả năng đổi màu để cho người dùng biết mức âm lượng hiện tại của máy là bao nhiêu, với các màu nóng thuộc về mức âm lượng thấp nhất. Ba nút điều chỉnh ở mặt trước cũng làm bằng những viên bi bạc nhỏ với chất lượng rất cao.

Chi tiết kỹ thuật

Như đã nói ở trên, một trong những điểm cơ bản nhất của các sản phẩm thuộc dòng Hugo/DAVE là việc sử dụng bộ lọc digital với các tap cực dài cùng thuật toán WTA. Vì sao đây lại là yếu tố quan trọng? Theo Rob Watts, nếu như được xử lý thông qua một bộ lọc digital với độ dài tap (có thể hiểu nôm na như năng lực xử lý tín hiệu của bộ lọc) gần như vô hạn, tín hiệu audio với tần số lấy mẫu 44.1kHz có thể tạo ra bước sóng analog với độ chính xác và tính hoàn thiện cao không thua kém gì kết quả thu được từ các file audio hi-res, với mức nền nhiễu ồn cao hơn một chút. Về cơ bản, theo ý của Watts thì một bộ DAC với bộ lọc được thiết kế có thể tạo ra âm thanh chất lượng cao chỉ từ những file nhạc với chất lượng của đĩa CD bình thường.

Để hiểu sâu hơn, cần biết rằng phần lớn các DAC thông thường chỉ sử dụng những bộ lọc với độ dài tap khoảng vài trăm, trong khi ở DAC của Chord Electronics, con số này lên tới hàng chục ngàn (chẳng hạn, DAVE có độ dài tap là 164 nghìn). Mỗi khi một sản phẩm mới của Chord Electronics được ra mắt, độ dài tap sẽ lại tăng lên. Thuật toán WTA sẽ được điều chỉnh lại để tận dụng sức mạnh xử lý được thêm vào này, đồng thời chất lượng âm thanh cũng sẽ được cải thiện. Lý thuyết “độ dài tap càng lớn, chất âm càng hay” đã hình thành nên thiết kế DAC của Hugo, Hugo TT, DAVE, Hugo 2, và giờ là Hugo TT 2. Cỗ máy này có độ dài tap 98,304, tức chỉ đứng thứ hai sau DAVE.

Chord Hugo TT2 sau

Có thể hiểu đơn giản rằng Hugo TT 2 khác Hugo TT ở chỗ nó sẽ hoạt động yên ắng hơn, với mức nhiễu ồn không thể đo được, với độ động lớn hơn, sử dụng mạch nguồn tốt hơn, có công suất đầu ra lớn hơn (thiết bị thay thế pin Li-Po của phiên bản đầu tiên bằng 6 siêu tụ với công suất đỉnh 5A, 9.3V RMS) và được trang bị mạch DAC chất lượng cao hơn. Ở mặt nào ta cũng có thể thấy rằng Hugo TT 2 đều thể hiện tốt hơn.

Hugo TT 2 được trang bị một loạt các cổng đầu vào digital hữu ích, gồm 2 cổng optical, 2 cổng coaxial BNC, một cổng USB cho tablet và smartphone, một cổng USB type B và kết nối Bluetooth aptX. Đầu ra của cỗ máy sử dụng một cặp cổng RCA, một cặp cổng XLR, hai jack headphone 6.35mm và một cổng headphone 3.5mm. Thiết bị cũng được trang bị cặp jack DX BNC digital đầu ra. Theo thiết kế, Hugo TT 2 có 3 chế độ hoạt động; chế độ DAC với tín hiệu đầu ra line-level cố định, chế độ AMP với tín hiệu đầu ra từ các cổng sau máy có thể điều chỉnh (tăng giảm âm lượng) và chế độ độ Headphone chỉ dùng các cổng đầu ra phía trước, tín hiệu có thể điều chỉnh được.

Chord Hugo TT2 dep

Tầng khuếch đại của Hugo TT 2 cũng được thiết kế mạnh mẽ, có thể mang công suất lên đến 7.3 watt ở trở kháng 8 Ohm đối với chế độ single-ended hoặc 18 watt trở kháng 8 Ohm với chế độ balanced. Vì lý do này, Chord Electronics luôn yêu cầu người sử dụng khi khởi động máy luôn để mức âm lượng cực thấp rồi mới tăng dần lên.

Tầng DAC của Hugo TT 2, cũng giống như tầng khuếch đại, khá linh hoạt và mạnh mẽ, có khả năng hỗ trợ các file PCM với tần số lấy mẫu từ 44.1kHz đến 768kHz hoặc DoP (DSD over PCM) với chất lượng từ DSD64 đến DSD 512. Như đã nói ở trên, Hugo TT 2 sử dụng bộ lọc digital với độ dài tap lên đến 98,304 và sử dụng thuật toán 16FS WTA. Nền tảng của tầng DAC này là vi xử lý Xilinx Artix 7 FPGA, với 86 nhân 208MHz chạy đồng thời với nhau. Ở Hugo TT 2 có 4 loại bộ lọc khác nhau, gồm bộ lọc mặc định Incisive Neutral, Incisive neutral with HF roll-off, Warm và Warm with HF roll-off.

Kết luận

Chord Hugo TT 2 có thể được xem như là một bước tiến đáng kể tính từ khi Chord Hugo ra mắt lần đầu vào năm 2014. Ngay cả khi sử dụng độc lập với các thiết bị đến từ thương hiệu khác, nó cũng đã đem lại hiệu quả rất ấn tượng. Tuy nhiên, sức mạnh thật sự của bộ DAC này chỉ được thể hiện rõ nhất khi sử dụng cho với các thiết bị khác của Chord Electronics. Đây cũng là một điều mà người nghe cần cân nhắc trước khi xây dựng hoặc nâng cấp hệ thống của riêng mình.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Thu âm trực tiếp – Kỹ thuật đỉnh cao dành cho đĩa than cao cấp