Bộ giải mã DAC EMM Labs DA2 Reference

EMM Labs DA2 Reference là một trong những bộ DAC đắt giá nhất trên thị trường hiện nay. Với 25 nghìn đô la, người nghe có thể kỳ vọng rằng nó sẽ đem lại những màn trình diễn cực kỳ đỉnh cao.

Edmund Meitner là một trong những kỹ sư âm thanh giàu kinh nghiệm nhất hiện nay. Trước khi thành lập EMM Labs năm 1998, ông đã từng làm việc cho nhiều thương hiệu khác như Amber Electro Design, Meitner Audio và Museatex, với những sản phẩm vẫn còn để lại ấn tượng mạnh mẽ cho đến tận ngày nay. Edmund Meitner cũng đồng thời tham gia vào dự án Super Audio Compact Disc (SACD) của Sony và Phillips cuối thập niên 90, góp phần làm nên định dạng Direct Stream Digital (DSD) và gián tiếp hình thành EMM Labs. Năm 1998, cùng với công ty mới của mình, Meitner đã phát triển thành công các bộ ADC và DAC 1-bit đúng nghĩa cho Sony và Phillips và rồi làm nên Sonoma DSD audio workstation. Sau này, dưới thương hiệu EMM Labs, ông vẫn tiếp tục thiết kế nhiều sản phẩm khác ở cả lĩnh vực hi-fi và pro audio.

EMM Labs DA2 Reference truoc

DAC DA2 Reference với mức giá 25 nghìn đô la từng là bộ DAC đắt đỏ nhất mà Meitner từng thiết kế. EMM Labs hứa hẹn rằng đây sẽ là bộ DAC đại diện cho tất cả những gì mà Edmund Meitner biết về kỹ thuật chuyển đổi tín hiệu từ digital sang analog. Với những gì mà Meitner đã từng làm, người nghe có thể kỳ vọng rất nhiều vào bộ DAC này.

Thiết kế

Với kích thước 43.7cm x 16.1cm x 40cm cùng khối lượng lên đến 17kg, DA2 Reference khá đồ sộ đối với một bộ DAC thông thường. Phần lớn khối lượng này đến từ thân máy làm bằng nhôm, với mặt đỉnh và mặt cạnh dày 6.3mm trong khi mặt trước dày 1.2cm. Mặt đáy dày hơn 6mm ở các cạnh rìa trong khi vùng quanh bảng mạch lên đến 9.5mm. Khi gõ nhẹ quanh vỏ máy, ta sẽ chỉ nghe thấy tiếng cộp rất ngắn chứ không có tiếng vang của kim loại. Không chỉ đồ sộ, chất lượng hoàn thiện của cỗ máy này cũng rất ấn tượng. Nhìn chung, đây có thể xem như là một bộ DAC đẹp về mặt ngoại hình, khi sự đồ sộ của nó vẫn có nét rất sang trọng và gọn gàng.

Sự bắt mắt của DA2 Reference trước hết xuất phát từ cách bố trí mặt trước rất khoa học, chia ra làm ba phần. Phần bên trái đồng màu với mặt đỉnh và các cạnh, ở đây đặt một nút Standby/Power-Save gần góc dưới bên trái cùng logo EMM Labs trên đỉnh. Phía bên phải cũng cùng màu hoàn thiện, chỉ có duy nhất tên model DA2. Phần giữa mặt trước được làm với màu xám đậm hoặc mạ vàng 24k với mức chi phí bỏ thêm khoảng 5000 đô la. Đây là nơi đặt màn hình LCD cùng cụm nút điều khiển. Từ trải qua phải, ta có các nút Mute, Polarity, Menu và hai nút Input. Trong Menu thiết lập, ta có thể điều chỉnh được độ sáng và độ tương phản màn hình. Hai nút Input có thể gán cho hai cổng đầu vào cố định, hoặc dùng các nút trái/phải để lựa chọn đầu vào thủ công.

EMM Labs DA2 Reference dep

Kích thước đồ sộ cũng giúp cho việc bố trí các cổng kết nối dễ dàng hơn nhiều do không gian khá thoải mái. Ở dãy trên bên trái là một hàng với 7 cổng đầu vào digital, gồm một cổng AES/EBU (XLR), 2 cổng coaxial (RCA), 2 cổng optical (Toslink), một cổng USB và một cổng EMM OptiLink (để kết nối với đầu transport EMM Labs). Các cổng đầu vào đều hỗ trợ tín hiệu PCM 24-bit/192kHz. Ngoài ra, cổng USB còn hỗ trợ PCM 352.8 và 384kHz cùng DSD64 hay DSD128. Về mặt kỹ thuật, cổng EMM OptiLink có thể hỗ trợ tín hiệu cao cấp hơn với nhiều kênh hơn cả cổng USB, nhưng thiết bị nguồn phát phối ghép cùng cũng phải đủ khả năng cung cấp tín hiệu như vậy mới có thể phát huy hết hiệu quả.

Bên phải các cổng đầu vào digital là một loạt cổng hệ thống, gồm cổng giao tiếp RS-232, cổng USB nâng cấp firmware, nút Reset để đặt firmware và thiết lập về với trạng thái mới xuất khỏi nhà máy. Phía dưới là các cặp cổng đầu ra RCA và XLR. Bên phải các cổng đầu ra là switch nguồn cùng cổng nguồn IEC. Dây đi theo máy cũng là dây nguồn Kimber Kable cao cấp đặt riêng cho EMM Labs.

Chi tiết kỹ thuật

Thiết kế bên ngoài cùng số lượng cổng đầu vào đã trở thành điểm cộng khó có thể bỏ qua của DAC DA2 Reference, thế nhưng những thứ bên trong cỗ máy này mới là yếu tố quan trọng nhất. Không ít những công nghệ đột phá của Meitner đã giúp sản phẩm của ông trở nên khác biệt so với những đối thủ khác suốt nhiều năm qua. Chẳng hạn, hầu hết DAC ngoài thị trường đều sử dụng chip DAC của bên thứ ba để đổi tín hiệu digital sang analog, sử dụng bộ lọc digital tiêu chuẩn tích hợp trong chip. Tuy nhiên, DAC của Meitner lại không như vậy. “Trái tim” của DA2 Reference là chip MDAC2, ở thời điểm ra mắt được thiết kế đặc biệt dành cho cỗ máy này. Chip MDAC2 là chip 1-bit độc lập được thiết kế để hoạt động với tốc độ cực cao – gấp 16 lần tín hiệu DSD 2.8224MHz (hay còn gọi là DSD1024). Cũng theo EMM Labs, DA2 là bộ chuyển đổi thương mại đầu tiên hoạt động với tần số lấy mẫu cao như vậy.

Lý do Ed Meitner chuộng chip 1-bit hơn chip multibit là vì sự tuyến tính của nó. Đối với chip 1-bit, bất cứ giá trị nào cũng được tạo ra bằng cách cộng hoặc trừ nhiều lần một giá trị nhỏ hơn. Giá trị nhỏ hơn đó được xác định bởi một điện trở. Ngược lại, đối với chip multibit, một giá trị được tạo ra bằng cách cộng trừ nhiều giá trị nhỏ cùng lúc, các giá trị nhỏ này khác nhau và được xác định bởi một tổ hợp các điện trở. Bất kể dung sai của nhà sản xuất cho điện trở có nhỏ đến đâu, việc các điện trở có tỉ lệ chính xác như nhau vẫn là điều bất khả thi, vì thế tín hiệu được tạo ra vẫn có sự sai lệch rất nhỏ. Ed Meitner tin rằng tính chất siêu tuyến tính của chip 1-bit sẽ thể hiện rõ qua âm thanh bên ngoài. Tuy nhiên, quá trình xử lý 1 bit vẫn có những thách thức của riêng nó.

EMM Labs DA2 Reference sau

Một trong những vấn đề lớn nhất của DSD – định dạng digital cho các đĩa SACD là các nhiễu siêu âm đi cùng với định dạng này và cần phải được loại bỏ bằng bộ lọc. Với chuẩn DSD cơ bản, các kỹ thuật định hình nhiễu đặc biệt được phát triển đẩy đẩy các nhiễu ồn này lên quãng tần số cao hơn, nhưng như vậy vẫn chưa đủ tĩnh đối với những người quá nhạy cảm, nhất là khi các bộ lọc cần thiết vẫn được áp dụng ở quá gần với khoảng nghe được. Tuy nhiên, giờ đây chúng ta đã có những tần số lấy mẫu cao gấp đôi, gấp bốn, và với DA2 Reference là gấp 16 lần so với tần số lấy mẫu của DSD. Với mỗi bội số của tần số lấy mẫu, nhiễu siêu âm sẽ xuất hiện ở các dải tần số cao hơn và ngày càng cách xa khoảng nghe được, và vì thế những tạp âm (nhiễu) cũng sẽ trở nên ít hơn.

Bên cạnh chip DAC tự thiết kế, DA2 cũng sở hữu nhiều đặc điểm độc đáo khác, chẳng hạn như cổng USB được cách ly điện hóa, giúp ngăn chặn nhiễu ồn từ nguồn điện hệ thống, hay MFAST – một công nghệ loại bỏ nhiễu jitter bất đồng bộ tốc độ cao; MCLK2 – bộ đếm xung chủ siêu chính xác được thiết kế cho các bộ DAC thế hệ mới của Meitner. MDAT2 là một bộ xử lý tín hiệu digital có chức năng thực hiện các phát hiện tín hiệu tức thời trong thời gian thực, xử lý và nâng tần số lấy mẫu của mọi tín hiệu vào, cả PCM lẫn DSD trước khi đưa đến chip DAC 16xDSD. DSP này sử dụng nền tảng FPGA tích hợp. Cũng giống như các sản phẩm khác do Meitner thiết kế, bộ đếm xung digital được đặt ngay phía sau DAC.

EMM Labs DA2 Reference trong

Mạch nguồn của thiết bị được đặt trong một khoang riêng bên trong thân máy, chạy dài từ mặt trước ra mặt sau phía bên trái. Mạch này sử dụng tính năng điều chỉnh hệ số công suất để tối ưu hóa hiệu quả hoạt động cũng như chuyển năng lượng đến các mạnh. Phần trên, phía bên trong tấm mặt sau là một bảng mạch lớn cho các cổng đầu vào, lui xuống chút, sát với tấm đế dày là mạch digital chính. Các dây cáp từ bảng mạch đầu vào và màn hình hiển thị cũng sẽ chạy tới đây. Phía sau bảng mạch digital là mạch DAC, đây là nơi lắp đặt các thứ như chip DAC, bộ đếm xung và tầng đầu ra analog/ Nếu như các mạch đầu vào, màn hình và digital đều sơn màu xanh thì bảng mạch DAC lại có màu kem. Trên thực tế bảng mạch này được làm bằng gốm để đảm bảo khả năng truyền tín hiệu tốt hơn.

Kết luận

EMM Labs DA2 Reference là môt bộ DAC cực kỳ đặc biệt. Thay vì cố gắng tìm cách cân bằng giữa yếu tố nhạc tính và sự chi tiết, bộ DAC này cung cấp cả hai mà không gợi nên bất cứ cảm giác giới hạn nào. Với mức giá 25 nghìn đô la, chắc chắn nó không hề rẻ, nhưng đổi lại chất âm của nó sẽ không thể hiện bất cứ lỗi lầm nào. Sau hơn 40 năm, Ed Meitner đã cho thấy rằng với DA2 Reference, ông không chỉ có hiểu biết về audio digital mà còn là một trong những chuyên gia hàng đầu của lĩnh vực này.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Binaural – Một công nghệ thu âm đặc biệt dành cho headphone