Bộ giải mã DAC Goldmund Mimesis 20H – Chất âm tự nhiên cho âm thanh điện tử

Nếu đã từng quen với những chiếc DAC nhỏ bằng cỡ USB, có thể nhiều người sẽ rất choáng ngợp khi tiếp xúc với Mimesis 20H

Nhắc đến Goldmund, người ta thường nghĩ đến một nhà sản xuất của Thụy Sĩ với những thiết bị hi-end mang sự chính xác tuyệt đối, khó có thể tìm thấy sự chính xác giống như vậy ở các sản phẩm khác. Tiến bộ công nghệ không chỉ ảnh hưởng trực tiếp tới các con chip hay các thiết bị, chúng còn có tác động tới độ chính xác và khả năng thiết kế. Riêng về mặt này Goldmund đã có nhiều bước tiến bộ vượt bậc trong nhiều năm qua. Có lẽ việc được hình thành ở một quốc gia nơi những chiếc đồng hồ sở hữu sự chính xác cao nhất đã phần nào ảnh hưởng đến các thiết bị của Goldmund.
Goldmund nổi tiếng với các thiết bị như preamp Universal, power-amp Telos hay đầu CD Eidos, thế nhưng ngay cả những thiết bị khác như DAC cũng phải là những thiết bị tốt nhất, đem đến sự chính xác cao nhất và sở hữu chất âm hay nhất. Nhìn vào bộ giải mã DAC Goldmund Mimesis 20H, chúng ta có thể hiểu rằng vì sao hãng sản xuất thiết bị âm thanh từ Thụy Điển này sẵn sàng đề giá cho sản phẩm của mình lên đến hàng chục ngàn đô la.

Bo giai ma DAC Goldmund Mimesis 20H

Giới thiệu về DAC Goldmund Mimesis 20H

Năm 2001, khi Goldmund lần đầu giới thiệu mẫu Mimesis 20M đồng thời đề ra một tiêu chuẩn mới cho đầu chuyển tín hiệu số/analog DAC, hãng đã đạt được những thành công đáng kể trong doanh thu và càng khẳng định tên tuổi của mình trên thị trường âm thanh. Vì thế, năm 2011, kỷ niệm 10 năm ngày ra mắt series DAC nổi tiếng, Goldmund giới thiệu các sản phẩm Mimesis phiên bản ‘History’ với thiết kế mới và nhiều công nghệ hiện đại.
Nếu đã từng quen với những chiếc DAC nhỏ bằng cỡ USB của Chord, Emotiva hay AudioQuest, có thể nhiều người sẽ cảm thấy rất choáng ngợp khi tiếp xúc với Mimesis 20H. Chiếc DAC này sở hữu môt thân hình đồ sộ, với ngoại hình không khác gì một chiếc đầu đĩa hay ampli hạng sang, với khung thân làm từ đồng thau và nhôm cực kỳ bền chắc để đảm bảo không có bất cứ rung chấn nào ảnh hưởng đến thiết bị trong quá trình hoạt động. Sở hữu khối lượng lên đến 20kg cùng kích thước chiều rộng, chiều dài, chiều cao lần lượt là 440mm x 344mm x 140mm, quả thực Mimesis 20H có phần đồ sộ hơn hẳn so với những chiếc DAC thông thường, do đó không khó hiểu nếu có ai đó nhầm thiết bị này với một một chiếc preamp cao cấp cũng không hề khó hiểu chút nào.

Bo giai ma DAC Goldmund Mimesis 20H dep

Chi tiết kỹ thuật

Sự đơn giản, dễ sử dụng luôn là đặc điểm thường thấy ở các thiết bị hi-end. Ở mặt trước của Mimesis 20H, bên cạnh màn hình LED, nút Mute và nút Standby, người dùng sẽ nhìn thấy một loạt nút để lựa chọn kênh đầu vào của thiết bị. Có tổng cộng 6 kênh, tương ứng với lượng cổng đầu vào ở đằng sau thiết bị. 6 kênh này được đánh dấu lần lượt từ DIG IN 1 cho đến DIG IN 6, với 1 là cổng S/PDIF coaxial, 2 là Toslink Optical, 3 là hai cổng S/PDIF coaxial và AES/EBU XLR, 4 là hai cổng S/PDIF coaxial và Toslink Optical, 5 là hai cổng S/PDIF coaxial và ATT Optical, cuối cùng là cổng USB AUDIO (chỉ hỗ trợ PCM Stereo chuẩn 48kHz là tối đa).
Số lượng cổng đầu ra cũng khá hạn chế, với mỗi kênh trái / phải chỉ có một cổng XLR và một cổng RCA. Tuy nhiên, đây cũng không phải là hạn chế lớn, bởi vốn dĩ Mimesis 20H chỉ là DAC hai kênh mà thôi.
Mạch DAC được sử dụng cho thiết bị này là Alize 7, vốn được sử dụng ở chiếc preamp cao cấp Mimesis 22H. Theo các kỹ sư của Goldmund, thông thường, khi chuyển đổi tín hiệu digital với tần số lấy mẫu 44.1kHz  sang tín hiệu analog, một bộ lọc thông thấp (low-pass filter) sẽ được sử dụng để loại bỏ nhiễu ở các dải âm cao trong phạm vi từ 22.05 kHz đến 44.1 kHz, bởi nếu không lọc, hiện tượng méo hài sẽ diễn ra.

Bo giai ma DAC Goldmund Mimesis 20H tot

Tuy nhiên, đối với bộ lọc thông thấp của mạch analog, hạn chế lớn nhất là bộ lọc sẽ lọc các dải tần từ 16kHz trở đi, khiến hiện tượng roll-off diễn ra quanh dải này làm cho độ chi tiết của âm thanh bị mất đi. Bởi vậy, giải pháp thay thế cho các bộ lọc analog là bộ lọc digital. Tuy nhiên, bộ lọc digital lại có hiện tượng pre-ringing (là hiện tượng có tiếng vang dạng echo xuất hiện trước khi một nốt nhạc được đánh). Nhiều người nhận xét đầu CD có chất âm điện tử không hay chính là vì bộ lọc digital của chúng.
Để giải quyết triệt để vấn đề, các kỹ sư của Goldmund đã phát triển mạch DAC Alize 7 tập trung vào tập trung vào hiệu chỉnh đồng pha thời gian (time-alignment correction). Theo giải thích của phía Goldmund, thiết bị của họ sẽ không tăng tần số mẫu nữa bởi việc này sẽ khiến nhiễu jitter xuất hiện, từ đó có thể gây ra sai lệch về tín hiệu, ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh. Nhìn chung, sự chính xác về mặt thời gian có tác động không nhỏ đến chất lượng tín hiệu, và việc chế tạo ra những thiết bị có độ chính xác cao về mặt thời gian, giống như một chiếc đồng hồ Thụy Sĩ thực thụ chính là nhiệm vụ mà Goldmund tự đặt ra cho mình.

Kết luận

Bo giai ma DAC Goldmund Mimesis 20H chat

Những thiết bị âm thanh của Goldmund từ trước đến nay có giá vô cùng cao, thường lên đến hàng chục ngàn, thậm chí hàng trăm ngàn đô la là có lý do của chúng. Đảm bảo mối liên quan về thời gian trên toàn bộ hệ thống, điều đó không dễ chút nào nhưng lại là thiết yếu với việc tái tạo âm thanh trung thực và cũng là mục tiêu mà Goldmund hướng đến cho sản phẩm của mình.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Top 5 đầu đĩa than Hi-end đáng mua nhất

Bách Diệp