Bộ giải mã Naim ND5 XS 2 – Network player thế hệ mới, đơn giản và tiện lợi

Tuy không quá phức tạp về cấu trúc hay cách sử dụng, những màn trình diễn mà ND5 XS 2 sẽ cho thấy sự thay đổi đáng kể, xứng đáng là sản phẩm thế hệ kế tiếp của họ.

Xuất hiện tại Sound & Vision Bristol Hi-Fi Show 2018, Naim đem đến sự bất ngờ thú vị cho người tham dự với những sản phẩm network player hoàn toàn mới của hãng. Với hơn ba năm phát triển cho các thiết bị này, Naim khẳng định đây là những sản phẩm hoàn toàn mới chứ không đơn thuần chỉ là sự nâng cấp từ những sản phẩm cũ nữa. Với ba thiết bị ND5 XS 2, ND X2 và ND555, có thể thấy Naim đang thực sự quyết tâm đầu tư mạnh vào mảng âm thanh digital để có thể cạnh tranh với những đối thủ ngay trên chính quê nhà.
ND5 XS 2 là sản phẩm thuộc dòng sơ nhập XS của hãng. Tuy nhiên, do là một thương hiệu hi-end nên ngay cả những sản phẩm như ND5 XS 2 cũng có thể xem như là một thiết bị cao cấp so với mặt bằng chung trên thị trường. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem bộ giải mã Naim ND5 XS 2 của năm 2018 có điểm nào khác biệt so với những phiên bản trước đây.

Giới thiệu về Naim ND5 XS 2

Bo giai ma Naim ND5 XS 2

Không màn hình, không nguồn phụ, không có cả điều khiển từ xa, ấn tượng đầu tiên của chiếc network player này chính là sự đơn giản, đến mức gần như chẳng có gì. So với ND555 và NDX 2, ND5 XS 2 có vẻ như tối giản đi khá nhiều, cả về thiết kế bên ngoài cũng như một số chức năng khác.
Có thể thấy dù là một sản phẩm thuộc thế hệ mới, ND5 XS 2 vẫn giữ nguyên thiết kế ngoại hình quen thuộc của một thiết bị do Naim sản xuất. Vẫn là khung thân làm từ nhôm chống nhiễm từ cực kỳ bền chắc, vẫn sử dụng bốn chân chống rung để đảm bảo không có bất cứ rung động nào làm ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh, vẫn màu đen nhám truyền thống tạo nên sự hài hoà với nội thất trong nhà cũng như hệ thống nhưng không kém phần sang trọng, sự khác biệt lớn nhất mà ND5 XS 2 sở hữu thực chất chỉ nằm ở thiết kế bên trong. ND5 XS 2 sở hữu chiều cao, chiều dài, chiều rộng là 67mm x 432mm x 303 mm. Với kích thước nhỏ gọn cùng một ngoại hình khá đẹp, ND5 XS 2 có thể đứng trong bất cứ dàn âm thanh nào, từ phổ thông cho đến cao cấp mà không hề sợ bị lép vế.

Chi tiết kỹ thuật

Bo giai ma Naim ND5 XS 2 dep

Có một lý do đơn giản giải thích cho việc ND5 XS 2 không có điều khiển, đó là vì điều khiển vốn không cần thiết. Tất cả mọi hoạt động và thiết lập đều được thực hiện qua Naim app chạy trên điện thoại hay tablet. Đây là một phong trào rất phổ biến trong ngành audio mấy năm nay, chủ yếu là vì hai lý do sau: sự phát triển của công nghệ đã khiến máy tính trở thành nguồn phát nhạc số chất lượng cao, đồng thời, việc sử dụng app sẽ loại bỏ đi những linh kiện không cần thiết. Như trong trường hợp của dòng XS do Naim sản xuất, kích thước chiều cao đồng nghĩa với việc thêm màn hình hiển thỉ vào là điều bất khả thi.
Liệu điều đó có gây ra khó khăn gì cho quá trình sử dụng? Không hẳn bởi vì app của Naim được lập trình và tối ưu hoá để có thể thực hiện mọi tác vụ. Và trên hết, đây không phải là thiết bị đầu tiên mà họ áp dụng app điều khiển này. Ngoài ra, cũng cần phải nói rằng ND5 XS 2 là một network player sơ cấp, do đó điều người dùng quan tâm nhất vẫn là nội dung mà thiết bị hỗ trợ chứ không phải là cách thức truyền tải.
Ngoài vấn đề này ra, ND5 XS 2 cũng không khác gì các network player khác ra mắt cùng đợt, ít nhất là về mặt định dạng file cùng các dịch vụ mà thiết bị hỗ trợ. Thiết bị không chỉ truyền tải nhạc thông qua phương thức DLNA/UPnP từ mạng máy tính thông thường mà còn có thể sử dụng các dịch vụ online như Internet radio hay các nền tảng streaming trực tuyến kiểu Spotify Connect và Tidal. Thông qua Bluetooth và AirPlay, ND5 XS 2 cũng kết nối không dây được với các nguồn phát nhạc số khác. Những bản update firmware mới nhất còn thêm kết nối Airplay 2 cho thiết bị, với khả năng chơi nhạc đa phòng rất ấn tượng.

Bo giai ma Naim ND5 XS 2 tot

Bên cạnh những kết nối không dây rất tiện lợi, ND5 XS 2 còn cung cấp một lượng lớn kết nối truyền thống khác. Bên cạnh cổng USB Type A hiện diện ở mặt trước thiết bị, còn có một cổng khác giống như vậy, thích hợp để kết nối với một ổ cứng lưu trữ nhạc, giúp ND5 XS 2 trở thành một music server, tương tác với các network player khác khi bật server mode lên. Ngoài ra, thiết bị còn có hai cổng đầu vào optical, hai cổng đầu vào coaxial trong đó một chiếc vốn là dạng RCA, chiếc còn lại là dạng BNC. Nhờ vậy ND5 XS 2 còn kiêm luôn cả vai trò của DAC để phục vụ cho các nguồn nhạc số truyền thống, một hình thức cực kỳ tiện lợi, phù hợp với quan điểm hỗ trợ mọi thiết bị của Naim.
Về mặt đầu ra analog, ND5 XS 2 sở hữu cổng RCA cũng như cổng Naim DIN quen thuộc (riêng với kết nối Naim DIN sẽ có dây cáp đi kèm), cổng BNC làm cổng đầu ra digital. Thiết bị cũng được trang bị cổng mạng Ethernet và hai cổng ăng-ten để bắt Wifi, một cổng ăng-ten dành cho kết nối Bluetooth hỗ trợ codec aptX HD.
Cũng giống như các network player khác của Naim, những cổng đầu vào không sử dụng có thể tắt đi bằng app để đơn giản hoá giao diện người dùng, với cổng đầu ra cũng tương tự như vậy. Người dùng có thể để cả hai loại cổng analog cùng cổng BNC out hoạt động cùng lúc, nhưng để đạt hiệu quả tốt nhất chỉ nên chọn một trong hai.

Bo giai ma Naim ND5 XS 2 chat

Đối với chỉnh âm lượng của các cổng analog out, có hai lựa chọn, hoặc là fixed (cố định âm lượng, điều chỉnh bằng thiết bị phối ghép cùng), hoặc variable (điều chỉnh âm lượng qua app). Dù vậy, theo khuyến cáo của Naim, chế độ variable chỉ có tác dụng kích hoạt volume setting của các thiết bị AirPlay 2, và ND5 XS 2 chỉ có thể hoạt động giống như một nguồn phát chứ không thể thay cho preamp, cắm trực tiếp với power-amp được.

Kết luận

Với tư cách là một thiết bị cao cấp của Naim, ND5 XS 2 có khả năng đem đến những trải nghiệm ấn tượng với một mức giá khá hợp lý, chỉ bằng một nửa so với “người anh em” NDX 2. Cùng khả năng tương thích với nhiều nguồn cung cấp nhạc khác nhau, ND5 XS 2 còn sở hữu một thiết kế rất đẹp, phù hợp với nhiều không gian, nhiều hệ thống, đem đến cảm giác sang trọng, cao cấp hơn, xứng đáng với số tiền mà người dùng đầu tư vào.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lịch sử hình thành Pylon Audio

Thanh Tùng