Đánh giá bộ giải mã tích hợp Elektroakustik DAC 8 DSD D/A của hãng T+A

Bộ giải mã tích hợp DAC 8 DSD có kích thước khá khiêm tốn, trông rất nhỏ gọn và thanh lịch, chỉ nặng 8.8 lbs và vuông 10.6’’cao 3.75’’. Tóm lại, nếu nhận xét không quá khắt khe, bộ giải mã này là một sản phẩm tuyệt vời. Và có một thiết bị khuếch đại công suất cũng hấp dẫn không kém rất phù hợp khi kết hợp với nó, đó là bộ T+A Amp 8.

Khung máy hoàn toàn làm bằng kim loại đen mờ, được bo tròn các góc và kẹp giữa hai tấm nhôm mỏng màu bạc. Có bốn vít nhỏ trên nóc và bốn chân kim loại lót cao su dưới đế.

Mặt trước có màn hình hiển thị cùng 11 nút bấm cơ bản và một ngõ cắm headphone. Nút khởi động ở bên trái, bên dưới có một cụm bốn nút cho biết thông tin đầu vào, bộ giải mã DAC 8 DSD sẽ tự động ghi nhớ thông tin này, trừ khi nút được ấn 2 lần. Người dùng sẽ biết đầu vào nào được lựa chọn thông qua đèn báo màu xanh.

bo giải mã T+A DAC 8 DSD

Cụm nút kế tiếp chọn giữa phân cực thuận và nghịch, thể hiện bốn bộ lọc kỹ thuật số và chế độ Clean hoặc Wide. Sau cùng là hai nút chỉnh âm lượng, khá phá cách so với núm vặn tròn truyền thống nhưng bù lại, hài hòa với tổng thể và hoạt động tốt. Khoảng âm thanh từ mức 0 đến 64, và có hai mức âm lượng độc lập cho ngõ vào trước và headphones.

Phía bên trái của bảng điều khiển sau là các đầu ra analog cân bằng (XLR) và không cân bằng (RCA), cùng với công tắc Variable/Fixed và một đầu ra kĩ thuật số RCA. Ở giữa là một loạt phân cấp đầu vào gồm S/PDIF (RAC), BNC, optical, AES/EBU và USB. Đầu vào USB chấp nhận các tập tin chuẩn PCM lên đến 32bit/382kHz và DSD lên đến DSD512; riêng DSD256 và DSD512 khả dụng với USB streams của hệ điều hành Windows. Cách cài đặt được hướng dẫn chi tiết trên website của T+A.

Cuối cùng trên bảng đầu vào phía sau là lỗ cắm Ethernet và giao diện Ctrl (điều khiển) để sử dụng khi kết hợp với các hệ thống điều khiển thông minh cho gia đình như Crestron hay AMX. Cuối cùng, có một đầu nối AC tiêu chuẩn cho dây nguồn tháo rời. Một tính năng duy nhất còn thiếu lại tại thời điểm này – và ai biết được nó sẽ là vấn đề về lâu dài – là công nghệ MQA.

Một điều khiển từ xa bằng nhựa đi kèm được thiết kế nhỏ gọn và xinh xắn, bao gồm tất cả các nút trên bảng điều khiển trước cũng như nút Tắt tiếng tiện dụng (trên bảng điều khiển trước thiếu nút này). Người dùng chắc chắn sẽ ưa thích sử dụng chiếc điều khiển này, đặc biệt khi sử dụng bộ giải mã tích hợp DAC 8 D/A như một thiết bị tiền khuếch đại.

Nhiệt độ bên ngoài của vỏ máy đạt cực điểm ở 93 ° F – độ nóng khá khiêm tốn khi so sánh với DACs như Ayre Codex, đạt 108 sau khi ổn định.

bo giải mã T+A DAC 8 DSD chat luong

T+A DAC 8 DSD được trang bị một số công nghệ được phát triển cho các dòng sản phẩm cao cấp khác của T+A, đáng chú ý nhất là việc tách riêng hai đường tín hiệu cho PCM và DSD. Điều này đồng nghĩa bộ giải mã DAC 8 DSD có hẳn 2 bộ chuyển đổi D/A lấy giá trị 1-bit, thay vì phải chuyển đổi từ DSD sang PCM.

Mạch chuyển dùng cho PCM là Quadruple Converter, sử dụng 4 DAC một kênh cấu hình vi sai kép, loại bỏ hoàn toàn các lỗi chuyển đổi và phi tuyến tính trong khi dải động tăng lên mỗi 6dB. Với phần DSD, T+A sử dụng một thiết kế độc quyền ngăn việc chuyển tín hiệu sang PCM.

Sau khi được chuyển từ PCM/DSD, các tín hiệu sẽ được đưa đến khu vực analog bằng kỹ thuật tương tự được thiết kế trên dòng sản phẩm cao cấp nhất của T+A – HV Series. Quá trình này được hỗ trợ thêm với mạch chuyển đổi I/V với các bóng dẫn tần số cao chọn lọc và tầng lọc phục hồi analog riêng phù hợp với transistor FET.

Cuối cùng, tín hiệu sẽ được chuyển đến thang điện trở chính xác. T+A cũng lưu ý, DAC 8 DSD sử dụng các thiết bị chuyển mạch chất lượng cao thay cho các rơ le tiếp điểm vàng như các dòng cao cấp khác. Các điện trở trong bộ điều khiển âm lượng cũng từ mạch dán bề mặt trong series MMU của Vishay.

bo giải mã T+A DAC 8 DSD mat sau

Một tính năng khác của DAC 8 DSD là tùy chọn Clean/Wide, để ngăn ngừa sự nóng hệ thống Một bộ lọc analog với hệ số góc nhỏ được dùng để loại bỏ nhiễu tần số cao từ các nguồn DSD, như Wiemann giải thích, “các tín hiệu DSD64 có mức nhiễu cao tăng mạnh từ 20kHz trở lên. Dẫn đến rất nhiều các ảnh hưởng như sự tăng nhiệt độ đáng kể của cuộn cảm loa tweeter. Các phản ứng phụ khác có thể là nhiệt bổ sung trong bộ khuếch đại, dẫn đến làm giảm dòng điện và lần lượt làm giảm đi mức năng lượng hạng A. Tất cả những vấn đề này đều ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng âm thanh, và có thể tránh được bằng cách lọc đúng độ nhiễu tần số cao. “

Vậy thực chất những gì chế độ Clean làm chính là sử dụng độ dốc nhẹ, bắt đầu khoảng 30kHz, để lọc độ nhiễu HF ngoài ý muốn khi chơi nhạc từ file DSD64. Chế độ Wide được gợi ý sử dụng cho tất cả các định dạng, vì PCM không gặp phải vấn đề này và tỉ lệ DSD cao hơn sẽ có mức nhiễu siêu âm thấp hơn DSD64. Hãng T+A cũng khuyên người dùng mua thiết bị khuếch đại của họ nên cài đặt chế độ Wide trong mọi trường hợp.

bo giải mã T+A DAC 8 DSD hien dai

Trong DAC 8 DSD, mỗi chi tiết, tính toán kỹ thuật đều có một mục đích rõ ràng, và điều thú vị nhất, là tất cả những yếu tố đó, lại hướng đến việc phát huy tối đa sự tự do lựa chọn của người sử dụng, tái tạo chất lượng âm thanh có nền tĩnh và độ sâu hơn, giàu nhạc tính hơn.

Đại lý phân phối chính thức: Audio Hà Nội
Hotline: 0985547788
Website: audiohanoi.com, audiohanoihifi.com

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Loa đá

Phương Anh