Bộ giải mã tích hợp T+A Elektroakustik DAC8 – Sự cải tiến về chất lượng

T+A, viết tắt cho cụm từ “Theory and Application” (lý thuyết và ứng dụng). là tên của một công ty chuyên sản xuất các thiết bị âm thanh tới từ Đức. Công ty bắt đầu sản xuất loa từ năm 1978 và các sản phẩm điện tử khác từ năm 1988. Đầu năm 2013, họ cho ra đời sản phẩm bộ giải mã tích hợp T+A Elektroakustik DAC8 – một bộ giải mã tích hợp với kích thước nhỏ nhắn, có thể chuyển file trực tiếp vào ampli thông qua bảng điều khiển analog. DAC8 gây ấn tượng không chỉ bởi âm thanh mà còn bởi các tính năng hoạt động tinh vi của nó.

T+A Elektroakustik DAC8 

Thiết kế – cấu tạo

Sự cải tiến về chất lượng trong các chi tiết, tính năng được thể hiện một cách cẩn thận, tỉ mỉ trên chiếc DAC8 này. Mặt trước được trang bị khá nhiều tính năng, bao gồm cả một bảng điều khiển âm thanh analog chất lượng cao. Thiết bị có sự riêng rẽ về dòng điện và nguồn cho các tầng âm analog và digital; câu tạo chi tiết ưu việt dành cho các chức năng thiết yếu quan trọng. Đầu vào USB của DAC8 có hai cổng: USB1 dành cho độ phẩn giải lên tới 24-bit/96kHz và USB2 dành cho độ phân giải lên tới 24/192. USB1 sử dụng đường truyền đồng bộ, còn cổng USB2 thì sử dụng một driver riêng biệt, đường truyền không được đồng bộ.

Là một công ty chuyên về kỹ thuật, T+A tìm ra giải pháp của riêng mình để giải quyết các vấn đề vốn gây tranh cãi về jitter, như độ biến đổi của tần suất truyền dữ liệu từ máy tính tới DAC. DAC8 loại bỏ jitter thô khi nó được truyền đến bộ vi xử lí thông qua một mạch chốt đặc biệt có thể ReClock toàn bộ luồng dữ liệu. Có hai bộ dao động tinh thể để đảm bảo cho các đồng hồ chuyển đổi hoạt động một cách ổn định hoàn chỉnh cho tất cả các tần suất lấy mẫu từ 44.1kHz trở lên. Ngoài ra, ở giai đoạn áp chót, DAC8 sẽ tận dụng các jitterbug thứ 2 để đẩy nhanh hoạt động của bộ dao động tinh thể nếu như vẫn còn jitter nào tồn tại.

Mỗi bộ chuyển đổi của DAC8 là một mảng bao gồm 4 thiết bị Burr-Brown 32bit được cấu thành bởi mạch kép đối xứng. T+A nhận định rằng sự sắp xếp này sẽ giúp cải thiện đáng kể độ tuyến tính, giảm độ méo tiếng và làm các chi tiết âm thanh dù nhỏ nhất cũng trở nên rõ ràng hơn, ngay cả khi để ở âm lượng thấp. Và như tôi đã nói, các bộ chuyển đổi này được phân lập riêng rẽ để ngăn chặn sự nhiễu âm từ máy tính và các nguồn khác vào tín hiệu analog.

Một bộ xử lý tín hiệu 56bit đảm nhiệm việc lấy mẫu. T+A đã xây dựng một thuật toán độc quyền để đảm bảo một trong những tiêu chí được họ quảng bá, “sự tính toán thời gian hoàn thiện, chính xác”. Những thuật toán của T+A, dựa trên các đa thức Bezier, được thể hiện qua hai bộ tùy lọc ở mặt trước của DAC8: phép nội suy Bezier và sự kết hợp Bezier/IIR. Ngoài ra còn có bộ lọc FIR chuẩn, bộ lọc FIR rút gọn, và một tùy chọn cho giai đoạn đảo chiều. Kỹ sư của T+A, Lothar Wieman, khẳng định rằng những thuật toán này không đơn thuần chỉ giữ cho âm thanh được rõ nét mà còn phức tạp hơn thế, giữ nguyện định dạng chính xác của từng tín hiệu âm thanh.

T+A Elektroakustik DAC8 

Cuối cùng, DAC8 có chức nằng analog có thể chuyển đổi, có thể hạn chế bằng thông tới 60kHz hoặc mở rộng lên 120kHz, tùy thuộc vào việc DAC8 có được sử dụng cùng thiết bị khuếch đại âm thanh với đầu ra băng thông rộng hay không. Các thiết lập 120kHz là để đáp ứng cho việc cải thiện tần suất và tuyến tính. Điều này sẽ mang lại âm thanh rộng mở, rõ ràng, ổn định và sống động hơn.  Nhiều thiết bị DAC cỡ bé được trang bị op-amp (mạch khuếch đại thuật toán) bởi sự tiện lợi và kích thước nhỏ gọn của chúng. Tuy nhiên, T+A tin rằng op-amp tác động đến âm thanh và vì vậy không sử dụng chúng trong DAC8. Điều này giúp loại trừ những ảnh hưởng tiêu cực mà T+A cho là sẽ làm giảm độ tuyến tính.

Âm thanh

Như đã nói ngay từ đầu, DAC 8 là một thiết bị chuyển đổi tích hợp đáng sở hữu, không chỉ bởi nó dễ dàng chấp nhận mọi định dạng file, từ mp3 đến lossless, mà còn bởi nó có thể dễ dàng phối ghép với các poweramp hoặc các thiết kế loa active (tích hợp bộ công suất bền trong) nhờ được trang bị sẵn mạch preamp analog. Với công nghệ băng thông rộng, bộ nguồn độc lập cùng dòng riêng đến tầng digital và tầng analog nền âm thanh đầu ra hoàn toàn sạch nhiễu.

T+A Elektroakustik DAC8 

Ngoài ra, DAC 8 còn có khả năng cung cấp băng thông cực rộng lên đến 120kHz, đây chính là yếu tố giúp âm thanh trở nên thong thả, tự nhiên và nhất là có độ rộng mở gần với nhạc trình diễn. Nhưng, hợp lý nhất vẫn là phối ghép DAC 8 với những đôi loa có công suất vừa đủ lấp đầy diện tích khoảng 30m2, độ nhạy tương đối, khoảng trên 90dB, bởi sự cho đi và nhận lại, dẫu sao, vẫn nên được bắt đầu từ những trái tim và tâm hồn đồng điệu. Chúng tôi thử để DAC 8 chơi cùng đôi loa bookshelf Dynaudio Focus 110A. Đây là một trong những đôi loa nhỏ nhưng mạnh mẽ, đại diện tiêu biểu của hãng loa nổi tiếng lý tính Dynaudio.

Bản thân Focus 110A đã tích hợp một bộ khuếch đại class AB nên không lo về khoản “sức kéo”. Quả thực, sự phóng khoáng của DAC 8 vô cùng hòa hợp với sự linh hoạt và khéo léo của Focus 110A. Album Louis Armstrong & Friend – What a Wonderful Christmas được chơi trực tiếp từ chiếc Mac Mini gọn gàng, đồng điệu cả về thiết kế lẫn kích thước với DAC 8 và mọi thao tác từ chọn nhạc, chuyển bài đều thực hiện tiện lợi từ chiếc iPhone. Không gian âm nhạc hiện lên thật sống động, đầy ấm áp và tươi vui với tiếng trumpet rộn rã, giọng hát trầm khàn độc đáo của Louis Amstrong cùng với những “khách mời” đều thuộc hàng khủng như Duke Ellington, Lena Horne, Mel Torme, Peggy Lee, Dinah Washinton… nổi bật trên nền piano lãng tử và violin lãng mạn. Kết quả này rõ ràng vượt xa sức tưởng tượng về một bộ phối phép điển hình cho phong cách nghe nhạc hiện đại.

T+A Elektroakustik DAC8 

Kết luận

Những thiết bị phát nhạc truyền thống đều có một đặc tính chung, đó là, chất lượng càng tốt, âm thanh phát ra càng hay, thì có giá càng cao và đòi hỏi với những thiết bị đánh cùng càng khắt khe. Do đó, giữa những người “chơi” âm thanh, có những phân định khá rõ giữa những thiết bị stereo truyền thống với những thiết bị số đa chức năng. Tuy sự phân định này không có mục đích để đánh giá cái nào tốt hơn cái nào, nhưng nó cũng mang lại nhiều thông tin hỗ trợ hơn để những người chơi chưa có nhiều kinh nghiệm có thể dễ dàng lựa chọn hơn.

Với những người trẻ yều thích công nghệ, và vật bất ly thân là chiếc usb thì thật khó tìm được sự đồng cảm với một thiết bị chỉ có thể chơi nhạc từ nguồn CD. Khi nhu cầu cập nhật, trao đổi và chia sẻ ngày càng lớn, thì chiếc usb chính là một “kho chứa” lợi hại. Do đó, một thiết bị cao cấp nhưng luôn “sẵn lòng” tiếp đón nồng hậu những “vị khách” bình dân, lưu động như DAC 8 của T+A thực sự đáng để kết thân.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

3 cách sử dụng AudioQuest Beetle DAC cho ampli không tích hợp DAC

Sỹ Anh