Bộ giải mã Viva Audio Numerico DAC

Thương hiệu Viva Audio khá nổi tiếng trong thế giới audio high-end. Không chỉ được biết đến với những ampli đèn với kích thước đồ sộ, sử dụng bóng 845 để khuếch đại công suất, họ còn là chủ nhân của những mẫu loa họng kèn ấn tượng. Từ Allegro cho đến mẫu loa đầu bảng Master Horn, tất cả đều có những nét độc đáo không thể lẫn vào đâu, và nếu ai đã từng có cơ hội để trải nghiệm những sản phẩm của công ty này chắc chắn cũng sẽ nhận ra.

Nếu nhìn vào danh mục sản phẩm của Viva Audio trước năm 2020, nhiều người sẽ nghĩ rằng đây là một thương hiệu đi theo hướng hoài cổ, vì những thứ như ampli đèn hay loa kèn đều gợi nhớ đến xu hướng ấy. Tuy nhiên, đó là một suy nghĩ sai lầm. Viva Audio tiếp cận những sản phẩm này bằng những phương pháp rất hiện đại và cho đến nay, các thiết bị của họ đem đến cảm giác rất khác so với ampli đèn, loa họng kèn cổ mà chúng ta thường biết. Bên cạnh đó, một thương hiệu lớn mạnh còn là một thương hiệu có thể đáp ứng bất cứ nhu cầu nào của xu hướng hiện đại và Viva Audio chắc chắn làm được điều đó. Numerico DAC chính là minh chứng rõ ràng cho điều đó. Trong video ngày hôm nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về Bộ giải mã Viva Audio Numerico DAC.

Numerico DAC

Numerico DAC thực chất không phải là sản phẩm duy nhất mang tên Numerico. Trong giai đoạn 2015-2016, Viva Audio từng có một sản phẩm đầu CD transport kiêm DAC cũng mang cái tên này. Tuy nhiên, cho đến nay thiết bị đó đã được ngừng sản xuất. Trong một cuộc gặp với Amedeo Schembri – lãnh đạo của Viva Audio tại Việt Nam cuối năm 2019, ông cho biết đến thời điểm ấy, Viva Audio đã có một sản phẩm đủ sức mạnh để có thể đem đến chất âm tự nhiên nhất từ các dòng tín hiệu digital, và đó chính là Numerico DAC.

Xuất hiện lần đầu tại Hifi Deluxe 2019 – một show âm thanh nhỏ được tổ chức song song với Munich High End Show tại khách sạn Marriott, Đức, Numerico DAC là một thiết bị thừa hưởng tất cả những nét đặc trưng của Viva Audio. Cỗ máy vẫn giữ nguyên nét to lớn, đồ sộ với thiết kế khá giống với các preamp đến từ hãng, với kích thước 410 x 185 x 410 mm cùng khối lượng 13.5kg. Vỏ bên ngoài được làm bằng nhôm nguyên khối khá nặng với các cạnh bên được uốn cong đem lại cảm giác khá mềm mại, không chỉ đẹp mà còn có tác dụng hạn chế tác động của rung chấn vật lý. Ngay cả lớp sơn cao cấp bên ngoài cũng là một loại sơn đặc biệt, dùng để hấp thụ các can nhiễu vốn có khả năng ảnh hưởng đến hiệu năng trình diễn của chip DAC.

Numerico DAC dep

Ở thiết kế của Numerico DAC, ta vẫn thấy được sự đơn giản cố hữu của các sản phẩm Viva Audio. Hai bên màn hình digital lớn hình tròn ở chính là hai núm xoay khá lớn xoay, một để chỉnh âm lượng, một để lựa chọn cổng đầu vào. Màn hình ở mặt trước hiển thị các thông tin rất cơ bản như cổng đầu vào, định dạng file, chất lượng định dạng và âm lượng hiện tại. Ở phía đằng sau máy có 3 loại cổng đầu vào là USB Type B, Optical và Coaxial. Thiết bị hỗ trợ cổng đầu ra có đủ cả RCA và XLR. Ngoài ra Numerico DAC còn có cổng Ethernet để kết nối internet, từ đó nhận tín hiệu từ các dịch vụ streaming online quen thuộc.

Để làm nhiệm vụ giải mã, thiết bị được trang bị một chip DAC ESS Sabre ES9038Pro. Chip DAC 8 kênh này là chip đầu bảng của dòng Sabre ES Pro ra mắt năm 2016, với chất lượng được đánh giá là tốt nhất trên thị trường hiện nay. Theo thông tin từ Viva Audio, họ đã kết nối bốn kênh của chip DAC song song với nhau theo cấu trúc mono. Cần chú ý rằng cấu trúc mono song song dù có ưu điểm rất lớn là chỉ cần dùng 1 kênh vào chứ không cần chia hai, đảm bảo giữ nguyên vẹn tín hiệu gốc nhưng lại ít được sử dụng bởi đòi hỏi trở kháng giữa các kênh phải khớp nhau hoàn toàn. Đó là lý do biến áp đầu ra của thiết bị cũng phải là loại đặc biệt, do chính họ thiết kế để đảm bảo các yếu tố về kỹ thuật. Bên cạnh đó, đường tín hiệu bên trong cỗ máy cũng được thiết kế rất ngắn.

Numerico DAC 8 hỗ trợ được gần như mọi chuẩn âm thanh high-res hiện nay. Nhờ sử dụng chip DAC ESS Sabre ES9038Pro, thiết bị có thể xử lý file 32-bit/384 kHz và DSD512. Cụ thể, các cổng optical và coaxial hỗ trợ tối đa các file 192kHz, cổng USB xử lý các file PCM chất lượng 32-bit/384 kHz. Đối với định dạng DSD, cổng USB Type B hỗ trợ file DSD64, DSD128, DSD256, DSD512 trong khi các cổng coaxial/optical có thể hỗ trợ định dạng DSD DoP với chất lượng lên đến DSD64.

Numerico DAC sau

Với một chất âm cực kỳ tự nhiên, Numerico DAC khi phối hợp cùng hệ thống loa-ampli Master Horn, sử dụng nguồn nhạc streaming qua dịch vụ Tidal đã đem đến trải nghiệm cực kỳ ấn tượng. Rất hiếm để người nghe có thể thấy được một chất âm như vậy ở những hệ thống loa phổ thông hiện nay. Chúng ta có thể ví chất âm này với những hệ thống hàng đầu thế giới như Wilson Audio WAMM, Focal Utopia Grande EM Evo… Tất nhiên, chất âm của phối ghép Master Horn – Numerico DAC vẫn đem đến một cảm giác rất khác biệt. Viva Audio luôn chú trọng đến sự cân bằng, tự nhiên và rõ ràng ở hệ thống này, ta có thể thấy chất âm của bản nhạc được thể hiện nhiều hơn là chất âm hệ thống, hoàn toàn không có bất cứ dấu hiệu nào của cái gọi là tiếng họng kèn – một dạng méo tiếng điển hình thường thấy ở các mẫu loa kèn thông thường.

Là một phần trong bộ sản phẩm của Viva Audio, Numerico DAC thừa hưởng tất cả những gì làm nên thiết bị của thương hiệu đến từ Ý này. Từ dáng vẻ đồ sộ, được chăm chút kỹ lưỡng cho đến chất âm cực kỳ tự nhiên, tất cả đều góp phần đem lại một trải nghiệm đáng giá. Có thể thấy, sau năm năm tạm thời không bước vào con đường digital để có thể hoàn thiện lại thiết kế, Viva Audio giờ đây đã có trong tay một công cụ thật sáng giá, có thể đáp ứng bất cứ hệ thống âm thanh nào với chất lượng ấn tượng nhất từ trước đến nay. Hi vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp quý vị và các bạn phần nào hiểu hơn về bộ giải mã Viva Numerico DAC.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây 

Bose – Huyền thoại và sự thật phần 3 | TapChiHiFi TV 193