Bộ loa soundbar JBL BAR 2.1

Với các tính năng như không dây, sở hữu nhiều chế độ âm thanh khác nhau, bộ loa soundbar JBL BAR 2.1 là một lựa chọn rất đáng để xem xét khi cân bằng giữa chi phí với khả năng trình diễn.

JBL Bar 3.1 được đánh giá là một trong những bộ loa soundbar/subwoofer ấn tượng nhất trong giai đoạn 2017 – 2018. Tuy nhiên, với mức giá khoảng 500 đô la, đây không phải là loa soundbar có mức giá bình dân nhất trên thị trường. Nếu muốn tìm kiếm một sản phẩm khác với giá thành thấp hơn JBL Bar 2.1 sẽ là một lựa chọn hợp lý khi mức giá thành của nó chỉ dừng lại ở mức 300 đô la. Đây là một món hời khi hệ thống này đem đến khá nhiều giải pháp âm thanh, kết hợp giữa một loa soundbar nhiều tính năng cùng một loa subwoofer không dây khá mạnh mẽ. Ngoài Bluetooth ra, nó còn có một chiếc điều khiển với đầy đủ chức năng đi kèm. Những ai đã từng trải nghiệm loa soundbar của JBL chắc chắn sẽ rất ưng ý với những gì mà hệ thống loa này có thể đem lại cho họ.

JBL BAR 21

Thiết kế

JBL Bar 2.1 sở hữu ngoại hình rất quen thuộc mà ta thường thấy ở những loa soundbar thông thường. Kích thước của mẫu loa này là 965 x 58 x 85mm và khối lượng khá nhẹ, chỉ khoảng 2.16kg, có thể treo trên tường hoặc đặt trên một bề mặt phẳng, dài như kệ TV. Ở mặt trên của loa là một loạt các nút điều khiển, gồm bật/tắt loa, chỉnh âm lượng và chuyển đổi nguồn phát nhạc. Phần còn lại của mặt trên và toàn bộ mặt trước được bọc bằng ê-căng kim loại. Phía sau lớp ê-căng này là 4 driver với đường kính 5.7cm và 2 driver tweeter 3cm, kết hợp cùng mạch khuếch đại với công suất tối đa 100 watt. Trên loa cũng có một đèn LED trắng thông báo cho biết loa đang hoạt động ở chế độ nào.

Loa subwoofer đi kèm có khối lượng 5.67kg và kích thước các cạnh nhìn chung khá nhỏ gọn, 240 x 240 x 379. Ở mẫu loa này, JBL sử dụng một driver woofer 16.5cm hướng sàn với mạch khuếch đại mang công suất tối đa 200 watt. Như vậy, hệ thống này có tổng công suất tối đa 300 watt với đáp tuyến tần số trong phạm vi 40Hz – 20kHz. Dây nguồn của loa subwoofer là dây nguồn rời, được bố trí ở mặt sau loa. Tại đây, ta cũng tìm thấy một nút nhỏ để làm nhiệm vụ kết nối không dây loa subwoofer và loa soundbar, cũng như lỗ thông hơi đóng vai trò làm cổng bass phản xạ. Thông thường, khi bật lên, cả hai loa sẽ tự động kết nối với nhau, nhưng trong các trường hợp chúng không tự làm như vậy, ta có thể kết nổi thủ công bằng phương pháp này.

JBL BAR 21 chatt

Ở mặt sau của loa soundbar là một loạt các cổng kết nối, gồm cổng optical đầu ra, đầu vào HDMI, đầu ra HDMI ARC, cổng đầu vào 3.5mm và một cổng đầu vào USB audio. Cũng giống như loa subwoofer, dây nguồn dùng cho loa soundbar là dây nguồn rời, có thể nâng cấp được.

Điều khiển cho bộ loa này khá nhỏ, cầm vừa tay, sử dụng hai viên pin AAA. Các nút trên điều khiển cũng khá cơ bản, gồm Power (bật/tắt máy), Source (chọn nguồn đầu vào), Playback (chơi nhạc), Volume (chỉnh âm lượng), Track Navigation (chuyển bài), Audio Sync Adjustment, Bass (từ mức 0 đến 20), Mute, Sound Mode (bao gồm Music, Movie, Voice, Sport, và Standard), Bluetooth Pairing, Sound Shift (một cách để tự động chuyển giữa âm lượng của thiết bị Bluetooth với TV), Shuffle, Surround Mode, Night Mode (chế độ nghe hạn chế mức âm lượng) và Dim Display. Nhìn chung, với số lượng các chức năng khá lớn, chiếc điều khiển này là một công cụ khá quan trọng chứ không phải chỉ để thêm vào cho có.

JBL BAR 21 can

Nếu có gì thiếu sót ở đây thì đó là việc móc treo của loa chỉ có một số lượng đinh ốc khá hạn chế để gắn vào loa soundbar. Người dùng sẽ phải chuẩn bị thêm ốc để có thể gắn vững loa lên tường. Việc thêm dây optical vào bộ phụ kiện là điều rất đáng hoan nghênh, nhưng do sử dụng dây phổ thông nên chất lượng còn chưa cao, khá lỏng lẻo và dễ tuột. Ngoài ra, hãng có thể bổ sung thêm dây HDMI vì đây cũng là một nguồn phát được sử dụng khá nhiều.

Trải nghiệm

Để thử nghiệm, loa trước hết được để ở chế độ Standard và sau đó chuyển sang Music. Với những bản nhạc giàu chất bass, Bar 2.1 thể hiện sức mạnh cũng như tốc độ một cách rất nghiêm túc. Ở mức âm lượng vừa phải, tiếng loa khá to và âm trầm khá tròn trịa. Với mức âm lượng gần chạm ngưỡng lớn nhất, ở chế độ Standard, các dải bass bắt đầu xuất hiện méo tiếng, đặc biệt nếu chỉnh tiếng bass ở mức 10. Do đó, người dùng nên để âm lượng ở mức thấp hơn vì tiếng vẫn khá to, âm bass khá mạnh mẽ và rõ ràng.

Đối với bản Drover của Bill Callahan, một bản nhạc với âm bass yếu hơn, người nghe sẽ phần nào rõ được chất âm tổng thể của Bar 2.1. Tiếng trống trong bản nhạc này khá tròn trịa, đầy đặn, đặc biệt là ở bass quãng giữa, đồng thời khá mạnh mẽ ở bass quãng trên. Người nghe có thể cảm nhận chất âm thay đổi khá đa dạng, từ hơi sáng cho đến ấm áp, nhấn mạnh vào trung quãng thấp và trầm, nhưng dù là chất âm nào cũng đều khá rõ ràng, không bị mất chi tiết.

JBL BAR 21 dep

Ở những bản giao hưởng phức tạp, chẳng hạn như The Gospel According to the Other Mary, hệ thống Bar 2.1 thể hiện một chút âm bass được nhấn hơn so với các hệ thống thiên về sự cân bằng. Khi chỉnh mức bass cao, bản nhạc dường như thiên về bass nhiều hơn, nhưng nổi bật nhất vẫn là các nhạc cụ bộ dây, kèn đồng và giọng vocal. Nhìn chung, ở các bản hạc này, một chút âm bass thêm vào sẽ khiến quy mô bản nhạc trở nên lớn hơn nhưng không khiến người nghe cảm giác bị nhấn mạnh quá mức.

Đối với các chế độ khác, chất âm cũng thể hiện sự khác biệt rõ rệt, Movies và Sports thường nhấn vào dải trầm nhiều hơn trong khi Voice theo hướng ngược lại. Các chế độ Standard và Music nhìn chung cân bằng hơn, phù hợp cho việc nghe nhạc. Đối với phim ảnh, người nghe nên dùng chế độ Standard hoặc Movie, với mức bass nằm trong khoảng từ 10 đến 15.

Kết luận

Với mức giá 300 đô la, JBL Bar 2.1 là một lựa chọn khá sáng giá. Người nghe sẽ sở hữu một bộ loa với các dải trầm khá mạnh mẽ, các dải cao chi tiết, rõ ràng. Mặc dù không thực sự mạnh mẽ như Bar 3.1, nó vẫn là một bộ loa ấn tượng khi nghe ở mức âm lượng vừa phải. Nếu cần tìm một bộ loa thậm chí còn tiết kiệm hơn, Polk Audio Signa S1 với giá 200 đô la chắc chắn là sản phẩm không thể bỏ qua. Với trường hợp ngược lại, Sony HT-NT5, LG SJ7 và JBL Bar 3.1 sẽ rất đáng để chú ý đến.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

DALI – Lịch sử thăng trầm qua bốn thập kỷ