Bộ lọc nhiễu USB AudioQuest JitterBug: Xu hướng chơi nhạc trong tương lai

Bộ lọc nhiễu USB AudioQuest JitterBug: Xu hướng chơi nhạc trong tương lai

Wednesday 23/08/2017 11:42 am GMT +7

Hiện nay, có rất nhiều thiết bị mạng trực tuyến cho phép kết nối bằng cổng vào USB ngoài kết nối bằng cổng Ethernet (cổng dây mạng). Bạn có thể cắm bộ lọc USB AudioQuest JitterBug vào các cổng kết nối để cải thiện âm nhạc tổng thể của stream, thâm chí ngay cả những lúc bạn chơi nhạc từ nguồn nhạc có sẵn trên máy.

Xem thêm:

Chiếc AudioQuest JitterBug là một trong những thiết bị trung gian, phụ kiện hi­fi “hot”, đóng vai trò lọc và triệt nhiễu tín hiệu âm thanh và nguồn điện của cổng USB trên máy tính và trên bộ giải mã DAC rời, đồng thời loại bỏ sai số khi truyền dữ liệu. Bộ lọc USB AudioQuest JitterBug được thiết kế tỉ mỉ và tinh tế, được các kỹ sư đo lường kỹ thuật kết hợp quá trình kiểm tra nghe toàn diện để mang lại hiệu suất tuyệt vời, đáp ứng tất cả các thông số kỹ thuật của một USB với tốc độ 2.0.

Bộ lọc nhiễu JitterBug của AudioQuest nhìn bề ngoài như một USB thông thường với giá bán lẻ đề xuất tại thị trường Châu Âu là $49. Tuy nhiên, cổng USB ở một đầu là kiểu jack cắm Type-A USB port. Cách sử dụng JitterBug khá đơn giản. Ví dụ: Nó được cắm vào cổng USB của máy tính, sau đấy bạn cắm USB giải mã DAC vào đầu còn lại của nó (chẳng hạn như DragonFly của chính AudioQuest).

bo loc nhieu usb jiterbug Audioquest dep

Bộ lọc AudioQuest JitterBug là thiết bị cực kì dễ sử dụng và có độ bền đáng tin cậy, hứa hẹn sẽ là xu hướng của nhiều năm tới. Ngoài việc sử dụng cùng một bộ giải mã DAC USB để chuyển đổi tín hiệu từ kĩ thuật số sang analogue người chơi còn có thể dùng JitterBug với điện thoại di động, các thiết bị ngoại vi khác, router và ổ cứng NAS. Để việc sử dụng JitterBug đạt được hiệu quả cao nhất, hãng AudioQuest đưa ra một số khuyến nghị: Đối với việc sử dụng cùng bộ giải mã USB DAC rời bạn nên tắt hết tất cả các ứng dụng âm thanh như iTunes, JRiver, Qobuz, Tidal, Spotify, Windows Media Player hoặc các ứng dụng khác sử dụng để chơi nhạc. Và cắm JitterBug vào bất kì cổng USB nào của máy tính, sử dụng dây nối USB để kết nối JitterBug với DAC của bạn. Khi muốn nâng cấp tín hiệu âm thanh cho những màn trình diễn tổng thể của toàn hệ thống thì bạn có thể sử dụng đồng thời hai bộ lọc USB AudioQuest JitterBug (cắm bộ lọc JitterBug thứ 2 vào cổng USB khác) nhưng không được mắc nối tiếp với bộ lọc JitterBug thứ nhất.

Đối với việc sử dụng các thiết bị ngoại vi USB ngoài khi nghe nhạc, người sử dụng bộ giải mã USB DAC nên tránh kết nối thêm các thiết bị USB khác như máy in, máy ảnh hay các ổ cứng tới máy tính. Lý do đơn giản là mỗi thiết bị ngoại vi đều cần một nguồn điện nhất định, khi đưa vào càng nhiều thiết bị thì hiệu suất âm thanh tổng thể của máy tính càng giảm. Hãng sản xuất AudioQuest khuyên bạn sử dụng bộ lọc USB AudioQuest JitterBug được mắc nối tiếp với các thiết bị USB ngoại vi và không nên sử dụng nhiều hơn hai bộ lọc JitterBug trên cùng một máy tính. Nếu bạn có nhiều các thiết bị ngoại vi dùng cổng USB chẳng hạn như máy tính, máy ảnh và các ổ cứng mà bạn bắt buộc luôn luôn phải kết nối các thiết bị này với máy tính. Bài toán đặt ra là, bạn vừa muốn kết nối các thiết bị này với máy tính vừa muốn chơi nhạc mà không muốn âm thanh bị ảnh hưởng bởi các thiết bị ngoại vi này, AudioQuest đưa ra lời khuyên nên kết nối các thiết bị này bằng một JitterBug thứ nhất. Chiếc JitterBug thứ hai sẽ dùng để đưa tín hiệu âm thanh đầu ra tới các thiết bị như loa chẳng hạn. Điều này đảm bảo rằng độ nhiễu từ các thiết bị ngoại vi được giảm đi đáng kể

B0 loc nhieu USB AudioQuest JitterBug tot

Tóm lại, cách sử dụng JitterBug như sau

1.    Sử dụng một AudioQuesst JitterBug với máy tính của bạn qua bộ giải mã DAC USB (chuyển đổi tín hiệu từ số sang analogue)
2.    Sử dụng AudioQuesst JitterBug thứ hai mắc song song với chiếc thứ nhất nhằm cải thiện hiệu suất âm thanh
3.    Sử dụng AudioQuesst JitterBug với các thiết bị ngoại vi khác như: Ổ cứng, máy in, máy ảnh (trong trường hợp bạn bắt buộc phải kết nối với các thiết bị này thường xuyên). 
4.    Sử dung AudioQuesst JitterBug với các thiết bị mạng có hỗ trợ cổng USB như: Routers, NAS hay streamers nhạc
5.    Sử dụng AudioQuesst JitterBug với các thiết bị di động như: Iphone, Ipad…thậm chí cả trên xe ôtô trong trường hợp bạn muốn phát nhạc.

Trên thực tế, các ổ cứng và các ổ ngoại vi khác hoạt động ở thông số kĩ thuật USB 3.0 cho phép tốc độ dữ liệu lên đến 5Gbit/s (nhanh hơn gấp 10 lần tốc độ của cổng USB 2.0) nhưng lại cực kì nhiễu. Khi sử dụng bộ lọc USB AudioQuest JitterBug cùng các thiết bị USB 3.0, JitterBug làm giảm các thiết bị xuống thông số kĩ thuật USB 2.0. Điều này sẽ tối thiểu hóa những cộng hưởng kí sinh được tạo nên bởi máy tính và USB, đồng thời được tối ưu hóa nhằm loại bỏ độ nhiễu của đặc tính tần số USB 2.0 khiến chúng trở nên lý tưởng để chơi nhạc. Không chỉ vậy, AudioQuest JitterBug có khả năng giảm độ nhiễu, ngăn EMI và RFI làm ảnh hưởng đến các chuyển đổi tín hiệu âm thanh từ kĩ thuật số sang analog (bộ giải mã USB DAC) và dây nối. Đối với việc sử dụng điện thoại di động và các thiết bị truyền thông. Hầu hết các thiết bị di động hiện nay đều có khả năng kết nối được vớicác thiết bị trong hệ thống âm thanh, bộ giải mã USB DAC thông qua cổng USB. Nhờ vậy, người dùng có thể thưởng thức âm nhạc từ các dịch vụ trực tuyến hay bộ nhớ trong của các thiết bị di động. Có vẻ như đây là một trong những ưu điểm lớn, một điều cực kì thuận lợi; tuy nhiên điện thoại di động và các thiết bị cá nhân khác có thể sẽ tạo ra một môi trường nhiễu điện làm ảnh hưởng đến khả năng trình diễn âm thanh và quá trình thưởng thức nhạc của bạn. Để nâng cao hiệu suất các màn trình diễn nhạc trên điện thoại di động hay các thiết bị cá nhân khác thì việc đầu tiên cần làm chính là cắm lọc nhiễu JitterBug vào cổng USB liên quan. Bộ lọc USB AudioQuest JitterBug mang lại chất lượng âm thanh trong hơn, trung thực hơn. Điểm đáng chú ý là JitterBug không lấy điện từ bất kì nguồn nào và cũng không ức chế khả năng sạc pin của chính nó.

Bo loc nhieu USB AudioQuest JitterBug chuan

Đối với việc sử dụng mạng trực tuyến và các thiết bị lưu trữ. Hiện nay, có rất nhiều thiết bị mạng trực tuyến cho phép bạn kết nối bằng cổng vào USB ngoài kết nối bằng cổng Ethernet (cổng dây mạng). Vì vậy, để nâng cao hiệu suất âm thanh tổng thể của toàn hệ thống dựa vào các thiết bị mạng với JitterBug thì bạn có thể cắm bộ lọc USB AudioQuest JitterBug vào các cổng kết nối để cải thiện âm nhạc tổng thể của stream, thâm chí ngay cả những lúc bạn chơi nhạc từ nguồn nhạc có sẵn trên máy, thì JitterBug vẫn làm tốt vai trò của nó. Bởi vậy, không kể những cổng đang được sử dụng thì một hoặc nhiều bộ lọc JitterBug có thể cải thiện đáng kể hiệu suất trình diễn của toàn hệ thống, thậm chí khi âm nhạc đang được chơi thông qua các cổng đầu vào kĩ thuật số mà các cổng đó không cắm qua JitterBug. Tương tự với đó, bạn hoàn toàn có thể sử dụng bộ lọc JitterBug đối với các thiết bị lưu trữ gắn vào mạng (NAS) hay các router (chẳng hạn như Apple Airport Express) có cổng USB nhằm nâng cao hiệu suất tối đa trình diễn âm thanh, mang đến cho bạn sự hài lòng với những trải nghiệm nghe tuyệt vời, phong phú hơn.

Thông số kỹ thuật

Mô tả: Lọc nhiễu nguồn điện (VBUS) và tín hiệu âm thanh (data)
Jack cắm: Đầu vào USB jack Type-A male (jack đực). Đầu ra: USB jack Type-A female (jack cái)
Giá đề xuất: $49
Nhà sản xuất: AudioQuest (Mỹ)

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lịch sử hình thành hãng AudioQuest đến từ Mỹ | TapChiHiFi TV 05

Phan Anh Tạp Chí HiFi

Từ khóa:

AudioQuest