Bose – Huyền thoại và sự thật (phần 2)

Lịch sử của Bose kéo dài với những sản phẩm tuy không xuất sắc nhưng vẫn đi vào lòng người. Hệ thống loa AM5 (Acoustimass 5) chính là một trong số những sản phẩm như vậy.

Bước chuyển mình to lớn

Sau năm 1968, năm của cặp loa “huyền thoại” 901, bước ngoặt tiếp theo trong lịch sử của hãng Bose xuất hiện vào năm 1987 với sự xuất hiện của hệ thống 3 chiếc loa vệ tinhsubwoofer AM5. Những người làm công tác marketing của hãng Bose khi ấy đã rất tài tình khi phát hiện, thậm chí dự đoán được xu hướng thay đổi, tương tác với loa trong các hệ thống gia đình. Thế hệ 1946 – 1964 lúc này đã tốt nghiệp, ra trường đi làm và ổn định cuộc sống. Đây cũng là thời kỳ mà người Mỹ bắt đầu có xu hướng thích chơi loa nhỏ hơn do điều kiện gia đình, điều kiện phòng nghe khiến cho những cặp loa đồ sộ như của Advent không còn phù hợp nữa. Đây cũng là giai đoạn mà người mua loa bắt đầu chú ý đến hình thức hơn là chỉ mỗi chất lượng âm thanh.

hang bose

Với hiểu biết rất rõ về việc các dải âm bass không có hướng tính, các kỹ sư của Bose đã tạo ra một hệ thống lống loa gồm ba phần, trong đó có hai loa vệ tinh và một loa subwoofer. Bose đã thiết kế để subwoofer phụ trách toàn bộ dải âm bass, trong khi trung và cao chỉ để cho loa vệ tinh đảm nhiệm. Module cho driver midrange, tweeter của loa vệ tinh nhỏ, thực sự rất nhỏ. Mỗi chiếc loa được cấu tạo từ hai khối module có thể xoay được, chiều dài mỗi cạnh của một module là khoảng 7cm. Không chỉ mang phong cách hiện đại mà chất lượng hoàn thiện của vỏ nhựa bên ngoài cũng cực kỳ tốt. AM5 khác hoàn toàn với những bộ loa cổ điển xuất hiện đầy rẫy trên thị trường lúc bấy giờ. Người dùng có thể treo các loa vệ tinh này trên tường hay đặt chúng cạnh TV, trên giá sách, bất cứ chỗ nào mà họ cảm thấy tiện lợi.
Loa subwoofer cũng được thiết kế khá nhỏ, dấu được đằng sau ghế hay ở góc nhà. Vì đặc điểm không có hướng tính của âm bass nên tất cả mọi âm thanh, kể cả âm bass dường như đều đến từ hai chiếc loa vệ tinh nhỏ xíu. Huyền thoại “loa Bose cỡ nhỏ tiếng to” cũng bắt đầu từ đây. Thời kỳ độc tôn của những cặp loa đồ sộ đã hết. Thậm chí, các nhân viên marketing của hãng còn đặt cho cặp loa này một cụm từ khá kêu: “Loa vô hình”

hang bose dep

Để hiểu được sự đắt giá mà marketing đã tạo ra cho bộ loa AM5 là như thế nào, hãy cùng làm thử một phép so sánh nhỏ. Một bộ loa AM5 có giá khoảng 500 đô la, trong khi đó, một cặp loa bookshelf B&W 303 giá chỉ bằng một nửa. Có rất nhiều người nhận xét rằng loa của Bose lúc nào cũng có giá cao gấp 3-5 lần giá trị thực, và đây chính là một chiến lược để Amar Bose đem đến cảm giác sản phẩm của Bose là hàng cao cấp thực sự.
Hiển nhiên, audiophile chả mấy mặn mà với chất lượng thực sự của bộ loa này. Nhiều người phàn nàn rằng module subwoofer với hai driver đường kính 13.33cm không thể xuống thấp hơn 50Hz, có khoảng trống giữa dải tần số 150Hz của subwoofer với 250Hz của loa vệ tinh (nghĩa là 100Hz ở giữa hai dải này bị mất hoàn toàn), rằng với giới hạn 150Hz, loa subwoofer dễ bị lộ vị trí, rằng tweeter của loa không thể vượt quá được mức 12-13kHz. So với “huyền thoại” 901 ra mắt trước đó một thế hệ, AM5 còn lâu mới có thể sánh bằng được, chất âm của loa hoàn toàn đi ngược lại với yêu cầu âm thanh chính xác, tinh tế của audiophile. Thậm chí, nhiều người còn cảm thấy rằng họ đã bị lừa, rằng thực chất thành công của mẫu loa AM5 không xứng đáng, bởi chất lượng của loa không đáp ứng được với những yêu cầu tối thiểu nhất đối với loa hi-fi.

hang bose tot

Tất cả những chỉ trích ấy chẳng là gì cả. AM5 vẫn cứ thành công như thường. Trong mắt nhiều người, đây là một bộ loa tuyệt vời, có thể gần như biến mất trong phòng nghe. Không có module loa nào dễ bị hỏng, một điều cho thấy chất lượng thành phẩm khá tốt. Đi kèm với loa còn có bộ dây loa đã được làm sẵn rất tiện. Và điều quan trọng nhất: đối với những người không phải là audiophile, không đòi hỏi quá nhiều về chất lượng âm thanh, bộ loa này nghe “cũng được”.
Bên cạnh đó, AM5 cũng đã làm được một điều vô cùng đặc biệt mà trước đó, không một cặp loa hay hệ thống âm thanh nào có thể làm được. Bộ loa này đã cho ta thấy một hệ thống loa gồm hai loa vệ tinh, một loa subwoofer có thể phối hợp với nhau như thế nào để tạo thành một hệ thống rạp hát tại gia trong những phòng khách bình thường, với kích thước khiêm tốn. Khi các receiver đa kênh hỗ trợ Dolby Pro Logic xuất hiện vào thập niên 90, rạp hát tại gia vẫn còn là một khái niệm xa lạ, thậm chí xa xỉ, không được nhiều người biết. Nguyên nhân đầu tiên là vì để làm được một hệ thống như vậy khá đắt.

hang bose chat

Nguyên nhân thứ hai là chẳng mấy bà nội trợ sẵn lòng cho phép chồng mình vác về nhà tận 5 chiếc loa bày kín trong phòng khách. Tuy nhiên, một chiếc loa subwoofer có thể giấu đi được cùng với 5 chiếc loa vệ tinh tí hon có thể gần như biến mất trong phòng nghe thì lại là chuyện khác. AM5, dù với một đống vấn đề về chất lượng âm thanh, vẫn làm được điều mà trước đó không một cặp loa nào có thể làm được. Và cũng không biết nên vui hay buồn, nhưng thuật ngữ “hi-fi không phải hi-end” vốn xuất hiện từ trước đó bắt đầu phổ biến ở giai đoạn này, và chẳng mấy chốc, người ta sử dụng cụm từ “hi-fi” để chỉ bất cứ thiết bị âm thanh giá rẻ nào chứ không phải để nói về chất lượng thiết bị nữa.

(Hết kỳ 2)

Xem:

Bose – Huyền thoại và sự thật (phần 1)

Bose – Huyền thoại và sự thật (phần 2)

Bose – Huyền thoại và sự thật (phần 3)

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Top 10 loa di động đáng mua nhất do tạp chí Whathifi bình chọn

Nguyễn Hào