Bose – Huyền thoại và sự thật (phần 3)

Trong kỳ này, chúng ta sẽ cùng bàn về một trong những yếu tố quan trọng làm nên loa Bose sau này, đó là công nghệ, kỹ thuật ở loa của Bose.

Khả năng công nghệ của Bose

Sau khi đã tìm hiểu qua một chút về lịch sử của Bose, thiết nghĩ chúng ta cũng cần nói về khả năng công nghệ của hãng, bởi giới yêu âm thanh đang có sự hiểu nhầm khủng khiếp về hãng Bose. Rất nhiều người cho rằng Bose cực kỳ yếu về mặt công nghệ âm thanh, hầu hết nỗ lực, đầu tư của hãng đều đổ vào các chiến dịch marketing, quảng cáo, thiết kế bề ngoài để rồi dẫn đến việc sản phẩm có mức giá cao đến mức khó tin.

hang bose dep

Thế nhưng, suy nghĩ đó lại rất sai, cực kỳ sai. Bose là một trong những thương hiệu âm thanh cực kỳ kín tiếng. Họ không bao giờ “khoe” dàn ngôi sao kỹ sư của mình giống như các thương hiệu loa khác hay làm. Cũng giống như showbiz, họ sẵn sàng đề tên những kỹ sư thiết kế nổi tiếng trong giới âm thanh như Kevin Voecks hay Andrew Jones lên sản phẩm của mình để làm quảng cáo, bởi đó là yếu tố cực kỳ vững chắc, bảo đảm sản phẩm của họ sẽ bán rất tốt. Không gì ấn tượng bằng một bộ loa được một kỹ sư giỏi tự tay thiết kế cả.
Trường hợp của Bose lại ngược lại, họ nắm trong tay một đội ngũ kỹ sư rất giỏi, rất đông nhưng chẳng mấy khi để lộ ra cả. Lấy thử một ví dụ. Giai đoạn cuối thập niên 70, không một cặp loa nào có ảnh hưởng lớn đến ngành công nghiệp âm thanh, nhận được nhiều đánh giá tích cực như cặp loa Acoustic Research AR9. Đây là mẫu loa đầu tiên sắp xếp driver thành một dãy hàng dọc trên một thùng loa bởi kỹ sư thiết kế AR9 nhận ra rằng việc xếp driver ở cạnh bên loa sẽ tạo ra những hiệu ứng âm thanh không mong muốn. Cũng chính nhờ có AR9 mà sau này các công ty mới đồng loạt chuyển sang xếp driver loa thành hàng dọc. Nhưng đó chưa phải là điểm độc đáo nhất. Mẫu loa này sử dụng một driver woofer 30.48cm đặt ở cạnh bên thùng loa để đồng nhất với bass phản hồi trong phòng, từ đó có thể đẩy được âm bass xuống rất sâu: 28Hz ở mức -3dB.

hang bose

Đây cũng là mẫu loa đầu tiên áp dụng màn âm học để giảm chấn/phản hồi, tạo ra âm hình cao cấp cho các dải trung/cao. Để đảm bảo độ chính xác cùng khả năng toả âm cực rộng, AR9 sử dụng driver màng vòm đường kính 4cm, làm mát bằng dung dịch để làm driver midrange cho các dải trung quãng trên, một driver đường kính 2cm để làm tweeter. Thông số của loa cực kỳ ấn tượng, với công suất RMS 400 watt mỗi bên, đáp tuyến tần số 30Hz – 19kHz ở mức ± 2dB. Có thể nói đây là một cặp loa với những tiến bộ vượt bậc so với thời đại. Kỹ sư trưởng thiết kế cặp loa này, đồng thời cũng là giám đốc dự án có tên là Tim Holl.
Những năm 1980, sau khi nghỉ việc ở Acoustic Research, Tim Holl bắt đầu chuyển sang làm việc cho Bose và ở lại đó rất lâu. Không ai biết vì sao Bose không sử dụng tên tuổi của Tim Holl để đánh bóng thương hiệu của mình.
Snell Acoustics (1976 – 2010) là một cái tên khác cũng rất uy tín trong giới chơi audio vì những cặp loa với thiết kế tuyệt vời của hãng. Bất cứ cặp loa nào của Snell cũng xứng đáng có tên trong danh sách những cặp loa đáng để trải nghiệm nhất, ngay cả đối với những audiophile khó tính nhất. Kỹ sư trưởng của Snell Acoustic trong khoảng thời gian từ năm 1995 cho đến khi hãng ngừng sản xuất là David Smith. Ngày nay, David đã về làm việc cho Bose và tính ra ông cũng đã ở đấy được một thời gian khá dài. Và tất nhiên, Bose cũng chẳng sử dụng tên tuổi của Smith để đánh bóng cho sản phẩm của mình. Dù vậy, kể qua để biết rằng ở Bose, không thiếu những kỹ sư hạng A đang miệt mài làm việc để đưa ra các thiết kế mới cho sản phẩm của hãng.

hang bose tot

Cơ sở công nghệ và thiết kế bằng máy tính của Bose cũng có thể được xếp vào top đầu với những tên tuổi lớn nhất. Thậm chí ở phòng nghiên cứu của hãng còn có một buồng tiêu âm chuẩn với diện tích khá lớn, thứ mà không phải hãng loa nào cũng có. Như vậy, xét ở các lĩnh vực từ cơ học, điện tử, âm học, vật liệu hay các mảng khác trong lĩnh vực, Bose lúc nào cũng ở vị thế rất cao trong ngành công nghiệp
Thế nhưng, vì sao Bose không bao giờ làm ra một sản phẩm tốt hơn? Những cặp loa như 301 chắc chắn không hề rẻ, và so sánh với những cặp loa cùng tầm tiền như KEF Q350 thì chắc chắn không thể bằng được. Câu trả lời rất đơn giản: có cầu thì mới có cung. Ngay từ những ngày đầu, Bose đã định hướng khách hàng của họ không phải là audiophile, do đó không có lý do gì để họ làm ra những sản phẩm với chất lượng quá nghiêm ngặt và ta cũng không thể lấy điều này để tẩy chay Bose được. Bên cạnh đó, để làm ra một cặp loa có ngoại hình ổn, gần như biến mất trong phòng, có chất âm đồng nhất không chỉ giữa các sản phẩm khác nhau mà còn ở từng vị trí nghe khác nhau là điều rất khó khăn, đòi hỏi trình độ kỹ thuật cũng rất cao.

hang bose chat

Bên cạnh đó, nếu có ai đó chỉ trích những kỹ sư làm việc cho Bose là “vì tiền đánh mất bản thân” hay “không còn quan tâm đến chất lượng sản phẩm nữa” thì họ đã sai hoàn toàn. Quan điểm của các kỹ sư làm việc bây giờ không còn là hi-fi hay hi-end nữa mà đáp ứng nhu cầu thị trường. Người dùng cần thứ gì thì họ sẽ cung cấp thứ đó. Đấy mới là điều quan trọng nhất và cũng là điều khiến Bose trở nên khác biệt so với các thương hiệu khác.

(Hết kỳ 3)

Xem:

Bose – Huyền thoại và sự thật (phần 1)

Bose – Huyền thoại và sự thật (phần 2)

Bose – Huyền thoại và sự thật (phần 3)

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Top 10 loa di động đáng mua nhất do tạp chí Whathifi bình chọn

Nguyễn Hào