Boston Acoustics A360 – Cặp loa sàn đứng cho mọi phòng nghe

Nhỏ gọn và năng động, đây chính là đại diện của thương hiệu Mỹ Boston Acoustics trong phân khúc tầm trung vốn đầy tính cạnh tranh.

Kể từ khi bắt đầu vào năm 1979, Boston Acoustics làm nên danh tiếng nhờ vào những hệ thống loa có chất lượng rất tốt ở mức giá tầm trung. Với sự có mặt kéo dài hơn 4 thập kỷ, hiển nhiên ở Boston Acoustics phải có một điều gì đó thật đặc biệt để có thể tồn tại lâu như vậy. Và, điều đó là gì? Nếu đã quen thuộc với thế giới của audiophile, chắc hẳn nhiều người sẽ cảm thấy quen thuộc với câu nói “biến mất trong phòng nghe”. Câu nói này có nhiều ý nghĩa. Đó có thể là khả năng hòa mình một cách dễ dàng trong không gian phòng nghe, tạo nên sự hài hòa với nội thất trong phòng, đó cũng có thể là khi nhắm mắt lại, người nghe sẽ chẳng thể nào tìm được vị trí của cặp loa dựa vào âm thanh. Những cặp loa của Boston Acoustics đều có đủ cả hai đặc điểm này. Trong số đó chúng ta không thể không kể đến Boston Acoustics A360 – một cặp loa sàn đứng rất đẹp, đại diện cho hãng ở phân khúc tầm trung với mức giá rất dễ tiếp cận (800 đô la).

Boston Acoustics A 360 white

Thiết kế

Trước hết, chúng ta phải công nhận rằng Boston Acoustics A360 là một cặp loa khá nhỏ nhắn. Với kích thước 1061 x 345 x 274 mm cùng khối lượng chưa đến 20kg mỗi chiếc, đây là một cặp loa thuộc phạm vi “điểm ngọt” cân bằng giữa hiệu năng và thiết kế khi sở hữu độ động khá lớn cùng dải trầm tốt đến mức bất ngờ mà không cần phải to quá khổ. Bắt đầu từ đỉnh loa và kéo dài xuống dưới, ra cả mặt trước phía sau, phần làm bằng gỗ màu tối, lì đem đến cảm giác đối lập hoàn toàn so với những phần còn lại, vốn được sơn mài bóng rất đẹp. Điều này càng làm nổi bật lên vẻ sang trọng của cặp loa A360. Đi cùng loa là bộ ê-căng nam châm để bảo vệ cho driver, với thiết kế phần nào khá truyền thống. Nửa phía dưới của mặt trước loa được thiết kế dày hơn một chút, khiến cụm driver như bị lui sâu vào trong, tạo nên cảm giác đồng bộ, liền mạch khi lắp ê căng vào.

Thay vì làm mặt trước phẳng như ở các thiết kế loa truyền thống, Boston Acoustics A360 có mặt trước hơi uốn cong hình parabol, tạo nên cảm giác khá mới mẻ, đem đến cảm giác rất thẩm mỹ. Phía sau loa là cổng bass phản xạ với đường kính hơn 6cm, có nhiệm vụ tăng cường cho các dải trầm. Phía dưới là bộ chân đế nhỏ khá đẹp, nhưng vẫn cần điều chỉnh cùng với chân đinh hoặc đặt trên bề mặt chắc chắn mới có thể đứng vững được. Dù thiết kế này còn khá đơn giản, thiếu đi vẻ đẹp của những màu gỗ hiếm, A360 vẫn là một cặp loa phù hợp cho mọi phòng nghe.

Boston Acoustics A360

Vì thiết kế bên ngoài không thể nói hết được chất lượng thực sự, chúng ta sẽ tháo ê-căng cũng như 4 driver độc quyền của Boston Acoustics để xem bên trong loa được thiết kế như thế nào. Thùng loa được làm từ ván gỗ MDF, với tấm mỏng nhất cũng đã có độ dày lên đến 2cm, được gia cố bên trong bằng những thanh khung giằng khá chắc chắn, trong đó có một thanh được đặt chéo, kéo dài từ đáy tấm mặt sau đến một điểm cách woofer dưới cùng chỉ vài cm. Driver midrange được đặt trong khoang riêng, cách ly bằng một ống bìa cứng khá dày. Ở phần mặt đỉnh loa có gắn một đĩa gia cố tròn nhằm mục đích giảm chấn một cách hiệu quả. Ống bass phản xạ được tinh chỉnh xuống tần số 35Hz bằng cách thiết kế độ dài 15cm, đường kính 6cm, chỉ miệng bên ngoài là làm loe ra.

Chi tiết kỹ thuật

Boston Acoustics A360 là một loa ba đường tiếng đúng nghĩa, với một driver tweeter được đặt trên cùng, một midrange và hai woofer ở phía dưới. Driver tweeter Kortec đường kính 2.5cm được sử dụng khá phổ biến ở các mẫu loa của Boston Acoustcs. Màng vòm mềm của tweeter được làm từ một loại vải đã qua quá trình xử lý đặc biệt, với mặt bên trong có thêm nỉ kết dính, góp phần chống biến dạng màng loa khi hoạt động mạnh nhưng không làm tăng khối lượng màng loa quá nhiều.

Driver midrange 9cm và hai woofer 16.5cm đều được làm từ gốm kết hợp cùng sợi thủy tinh. Các driver woofer này đều được trang bị hệ thống nam châm Deep Channel Design (DCD), với cấu trúc đặc biệt cho phép khoảng hành trình của voice coil dài hơn nhưng không bị vượt ngưỡng cho phép. Các driver này đều là loại khung thép dán màng loa lên, với nam châm gốm cơ bản. Có thể thấy hệ thống nam châm và màng nhện của loa đều có chất lượng rất tốt. Nắp chống bụi hình nón ở midrange và woofer không giống như núm định pha chuẩn, bởi nó làm cùng một loại vật liệu và được dán vào nón loa. Núm định pha làm dưới dạng nắp chống bụi như ở A360 đem đến cảm giác rất hiện đại, đồng thời đáp ứng được mục tiêu khi thiết kế các driver này.

Boston Acoustics A360 trong

Là một lo aba đường tiếng thực thụ, A360 được trang bị một phân tần làm từ 20 linh kiện khác nhau, cắt tần tại dải 800Hz cho midrange và 2.7kHz cho tweeter. Đối với phân tần này, Boston Acoustics sử dụng kết hợp các tụ polypropylene và tụ điện hóa, cũng như cả cuộn cảm lõi khí lẫn cuộn cảm lõi sắt.

Thông số từ Boston Acoustics cho biết cặp loa có độ nhạy 89dB ở khoảng cách 1m, với điện áp đầu vào 2.83V. Tuy nhiên, khi đo độ nhạy trong phạm vi từ 300Hz đến 3kHz, độ nhạy của cặp loa này thấp một cách bất thường, chỉ còn khoảng 82.7dB do xuất hiện đáy ở đáp tuyến tần số của khoảng đo. So với những cặp loa có độ nhạy trung bình 87-89dB, cặp loa của Boston Acoustics sẽ đòi hỏi gấp 4 lần công suất thông thường để đạt được mức âm lượng cần thiết. Đáy đáp tuyến tần số quanh dải 3kHz cũng khiến cảm giác âm hình bị lùi về sau một khoảng tương đối xa. Trở kháng trung bình của loa là 8 Ohm, nhưng vì độ nhạy xuất hiện dấu hiệu thấp một cách bất thường như đã nêu trên, người dùng sẽ cần một ampli tương đối mạnh để phối ghép cùng.

Boston Acoustics A360 dep

Đổi lại, đây là một cặp loa có âm sắc khá sống động, tròn trịa, đáng tin, và mặc dù driver midrange 9cm có vẻ là một thiết kế bất thường, cặp loa vẫn thể hiện sự nhất quán đầy xuất sắc từ những dải thấp nhất đển dải âm cao nhất. Tiếng hát và tiếng nhạc cụ từ cặp loa này được xử lý rất tốt, nhìn chung rất thuyết phục.

Nói như vậy để hiểu rằng cặp loa này khá giàu chi tiết và các chi tiết này không bao giờ bị đẩy quá gần về phía người nghe một cách cố ý. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, các chi tiết này thường bị lùi ra sau trên một âm trường khá rộng, và do đòi hỏi công suất khá lớn nên cặp loa này cũng không nhiều khi xuống sâu đến mức 35Hz như người dùng kỳ vọng. Do đó, việc đặt loa sát tường là một điều cần thiết, ngay cả khi loa được thiết kế cổng bass phản xạ ở sau lưng.

Kết luận

Cặp loa Boston Acoustics thực ra là một cặp loa có rất nhiều điểm đáng để yêu thích, như chất âm tự nhiên, giàu chi tiết, loa được hoàn thiện tốt với nhiều linh kiện chất lượng cao. Tuy nhiên, vấn đề hụt độ nhạy nêu trên có thể trở thành rào cản nếu người dùng không có trong tay ampli phù hợp để phối ghép cùng. Bù lại, đây sẽ là một trong những cặp loa sàn đứng hiếm hoi phù hợp với những phòng nghe cỡ vừa và nhỏ, thậm chí rất nhỏ. Và quan trọng hơn, mức giá 800 đô la chắc chắn sẽ phù hợp với rất nhiều đối tượng khách hàng khác nhau.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Giới thiệu Loa Wilson Benesch Cardinal