Boulder 508 phono preamp – Phono sơ nhập từ nước Mỹ

Bên cạnh những thiết bị với mức giá hàng chục ngàn đô la, Boulder cũng đem đến những sản phẩm với giá thành thấp hơn, dễ tiếp cận hơn nhưng chất lượng không hề thua kém.

Boulder Electronics, trụ sở tại Louisville, Colorado, từ năm 1983 đến nay đã nổi tiếng là một trong những thương hiệu sản xuất thiết bị audio chất lượng cao nhất. Dưới sự dẫn dắt của Jeff Nelson, tầm nhìn của Boulder chủ yếu hướng về phân khúc cao cấp, tập trung vào yếu tố công nghệ cũng như thẩm mỹ, và tất nhiên giá thành là thứ khiến không phải ai cũng tiếp cận được. Chẳng hạn, chiếc monoblock Boulder 3050 có thể nhẹ nhàng lấy đi của người mua 245 nghìn đô la. Chiếc phono box tham chiếu 2108 cũng có giá trị lên đến 52 nghìn đô.

Boulder 508 Phono 2 a

Những năm gần đây, Boulder bắt đầu nhắm đến phân khúc khách hàng rộng hơn, từ đó dẫn đến những sản phẩm dễ tiếp cận hơn. Đầu tiên là dòng 800 với các sản phẩm loanh quanh ở mức giá 10 nghìn đô la, một mức giá được coi là rất cạnh tranh vì thiết bị Boulder không chỉ đẹp ở ngoại hình mà còn được đánh giá cao về chất âm. Phono preamp Boulder 508 của Boulder thậm chí còn ở dưới mức giá này. Với giá 5 nghìn đô la, điều bất ngờ lớn nhất ở cỗ máy này là dường như Boulder chẳng cắt bỏ thứ gì để có thể làm nên được mức giá lịch sử như vậy.

Giới thiệu về phono preamp Boulder 508

Với mức giá bán lẻ thấp như vậy, 508 cũng là thiết bị có giá thành thấp nhất trong lịch sử của Boulder. Có vẻ như đây cũng là thiết bị đầu tiên trong loạt sản phẩm thuộc dòng 500 hướng đến đối tượng khách hàng ở phân khúc thấp hơn. Thiết kế của cỗ máy tập trung vào yếu tố đơn giản, loại bỏ đi các chức năng rườm rà và nhìn chung, tập trung vào yếu tố dễ sử dụng để có thể trở nên thân thiện với khách hàng hơn, nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ các tính năng cần thiết của một chiếc phono preamp.

Boulder 508 phono preamp a

Dù khá giản dị nhưng ta không thể phủ nhận đây là một cỗ máy rất đẹp. Các sản phẩm của Boulder nổi tiếng về chất lượng thành phẩm dù ở bất cứ giá thành nào và phono preamp 508 cũng không phải là ngoại lệ. Chỉ nhìn lướt qua cũng có thể thấy trình độ tay nghề chế tác cặp loa này ở mức rất cao, khi mà chạm lên bề mặt ta có thể cảm thấy độ mịn, mượt, không một vết gợn nào. Toàn bộ phần thân máy này được làm từ một phôi nhôm 6061-T6, cắt CNC với độ chính xác rất cao, sau đó đánh bóng bằng cát và phun bi, rồi được sơn anode hóa để hoàn thành. Cỗ máy có kích thước rất nhỏ, 29.2cm × 24.1cm × 5.8cm, thế nhưng khối lượng 5.2kg lại đem đến cảm giác nặng hơn hẳn so với ấn tượng ban đầu về vẻ bề ngoài.

Chi tiết kỹ thuật

Việc lắp đặt, sử dụng Boulder 508 ở bất cứ hệ thống nào cũng đều rất đơn giản. Phần mặt trước của cỗ máy rất tối giản, chỉ có switch on/off và nút mute để tắt toàn bộ thiết bị cùng một đèn LED trắng thông báo tình trạng hoạt động. Ở mặt sau cỗ máy là cổng cắm jack nguồn IEC bên cạnh cầu chỉ và một số cổng tín hiệu XLR cả đầu vào cũng như đầu ra. Switch chuyển kim MC/MM rất nhỏ, được đặt cạnh cổng đầu vào cùng với cọc tiếp địa của thiết bị. Hầu hết người sử dụng mâm đĩa than hiện nay đều dùng dây tonearm RCA, do đó Boulder cũng cung cấp adapter chuyển đầu RCA sang XLR để hoàn thành việc kết nối. Phono preamp 508 sẽ chuyển đổi tín hiệu unbalanced thành balanced và hoạt động ở chế độ balanced cho tất cả các bước còn lại. Phần nhiều các preamp hay ampli tích hợp trong tầm giá của Boulder 508 đều được trang bị cổng đầu vào XLR, do đó việc kết nối từ phono preamp đến phần còn lại của hệ thống không có gì quá khó khăn.

Với sự tối giản đó, việc lựa chọn thay đổi trở kháng và độ lợi không còn xuất hiện ở Boulder 508 nữa, dù rằng cỗ máy này vẫn có thể hỗ trợ khá nhiều loại kim đĩa than khác nhau. Với lựa chọn dùng kim MM, cỗ máy sẽ có trở kháng tiêu chuẩn 47kOhm và độ lợi 44dB, dù rằng khi đo thực tế con số này là 39dB và độ nhạy đầu vào ở mức 11.2mV. Với hầu hết kim MM, đây là một con số tương đối thấp, xấp xỉ 3-6mV điện áp đầu ra, do đó đòi hỏi preamp phối ghép cùng có thể phải hoạt động nhiều hơn một chút để có thể đạt mức âm lượng như mong muốn. Ngược lại, đối với tầng RIAA MC, độ nhạy đầu vào cao hơn mức 0.5mV, phù hợp với gần như mọi kim Moving Coil xuất hiện trên thị trường hiện nay. Kết hợp cùng trở kháng 100 Ohm, Boulder 508 có thể tận dụng hết tất cả những gì mà kim MC đi cùng thể hiện được. Tất nhiên, nhược điểm của cỗ máy này chính là việc không tự hỗ trợ được những kim MC có điện áp đầu ra cực thấp, chỉ khoảng 0.2mV như dòng Ortofon SPU. Tuy nhiên, chỉ cần tìm kiếm một lúc, người dùng có thể tìm được rất nhiều biến thế thượng chất lượng cao để tăng áp cho dòng điện.

Boulder 508 phono preamp sau a

Boulder 508 sở hữu một chất âm trung tính rất đặc trưng, đảm bảo rằng những gì mà hệ thống thể hiện sẽ cực kỳ tự nhiên, không một chút giả tạo, từ đó dễ đưa người nghe tiến vào trải nghiệm âm nhạc. Thay vì chú ý nhấn mạnh vào các dải trầm hoặc dải cao, hệ thống phối ghép tập trung vào việc tái hiện chân thực những gì được thu lại trên đĩa, đem đến một ấn tượng rất dễ chịu cho người nghe.

Điều đó cũng đồng nghĩa với việc ở hệ thống sự dụng phono preamp Boulder 508, trải nghiệm âm nhạc có thể diễn ra hàng giờ liên mà không gây ra cảm giác mệt mỏi. Với chiếc phono preamp này, những album chất lượng tốt sử dụng nhạc cụ bộ dây hay giọng vocal nữ sẽ trở nên trung thực nhất có thể, với độ sâu và sự phức tạp thường không dễ tái hiện ngay cả với những phono preamp trong cùng tầm giá này.

Kết luận

Boulder 508 hoàn toàn có thể cạnh tranh với những phono preamp được xếp vào top đầu trong tầm giá này hoặc cao hơn một chút, chẳng hạn như Simaudio Moon 610LP. Tuy không đem đến nhiều thiết lập khác nhau, cỗ máy này vẫn phối ghép được với một loạt kim đĩa than khác nhau để đem đến những chất âm mà người nghe mong muốn. Tất nhiên, đối với một số người, việc không thể thay đổi trở kháng một cách đơn giản mà phải dựa vào các linh kiện ngoài như biến thế thượng sẽ là điểm trừ lớn. Tuy nhiên, điều này vẫn có thể cho qua khi chất lượng hoàn thiện cùng giá thành của Boulder 508 cực kỳ tốt, khiến nó trở thành thiết bị dễ tiếp cận nhất mà Boulder cung cấp đến với khách hàng của mình.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Những thiết bị âm thanh làm lên lịch sử P1