Brinkmann Edison mk II – Phono preamp đèn cao cấp từ nước Đức

Là một trong những sản phẩm thuộc thế mạnh truyền thống của Brinkmann Audio, Edison mk II cho thấy rằng thương hiệu này vẫn có thể đem đến nhiều bất ngờ cho người hâm mộ của họ.

Khi Tiến sĩ Matthias Lück gia nhập Brinkmann Audio với tư cách là đồng sở hữu, đây là một bước ngoặt lớn trong lịch sử của hãng, bởi lẽ trước nay nhắc đến Brinkmann, người ta sẽ nghĩ đến môt thương hiệu thuần analog truyền thống, trong khi Matthias Lück lại là chuyên gia trong lĩnh vực audio digital. Quả nhiên, sự xuất hiện của ông đã giúp Brinkmann lấn sang một lĩnh vực mới lạ với chính bản thân họ, và thế là Nyquist DAC đời, nhanh chóng giành được sự chú ý cũng như đánh giá cao của rất nhiều người, cả các chuyên gia cũng như người hâm mộ.

pre ampli phono brinkmann edison mk ii

Điều này chắc chắn ảnh hưởng rất nhiều đến Helmut Brinkmann, người đứng đẩu mảng analog của thương hiệu. Bởi lẽ khi nghe phiên bản hoàn chỉnh của bộ DAC này, Helmut đã quyết định phải làm gì đó cho phono preamp. Để làm được điều này, trước hết ông đã thay đổi tầng đầu ra sử dụng đèn, tiếp đến là chỉnh sửa lại mạch chỉnh RIAA của hệ thống. Theo triết lý của công ty, một phiên bản mới cải tiến cho một sản phẩm nổi tiếng chắc chắn phải đem lại những thay đổi đáng kể. Công việc này chiếm rất nhiều thời gian, nhưng ít nhất nó có thể thỏa mãn được những người nghe khó tính nhất. Đó chính là cách mà phono preamp Edison mk II bước vào thế giới này.

Giới thiệu về Brinkmann Edison mk II

Năm 2018, Brinkmann Audio lên kế hoạch đưa ra một loạt sản phẩm mới. Các thiết bị này bao gồm hai mâm đĩa than 33 1/3 Anniversary Balance và 10th Anniversary Oasis, DAC Nyquist mk II, preamp line stage Marconi mk II và phono preamp Edison mk II. Việc đưa ra các thiết bị mới này có thể xem như là quyết định khá quan trọng, bởi nó góp phần mở rộng phổ sản phẩm của hãng sau thành công mà DAC Nyquist đem lại năm 2017.

Nếu nhìn từ bên ngoài, Edison mk II không thực sự khác biệt với phiên bản đầu tư, đó là vì chính sách của Brinkmann Audio yêu cầu các thiết bị của hãng sản xuất từ cách đây 10 – 15 năm vẫn có thể đặt cạnh những sản phẩm mới hơn, và để làm điều đó thì từ phong cách, màu sắc cho đến chất lượng hoàn thiệm đều phải giống y hệt. Và vì thế, Edison mk II cũng được làm khá thấp, với chất lượng miễn chê cùng phần khung thân bằng nhôm đúc cổ điển giống y như phiên bản đầu tiên. Hai bên cỗ máy là những tấm tản nhiệt lớn để có thể xả nhiệt hiệu quả do tầng đầu ra sử dụng bóng đèn rất nóng. Một bộ máy hoàn chỉnh ngoài thiết bị ra còn có cả một phiến đá granite dùng để kê máy lên. Sở dĩ Brinkmann sử dụng phiến đá này vì khả năng chống rung của nó cực kỳ lý tưởng.

pre ampli phono brinkmann edison mk ii sau

Chi tiết kỹ thuật

Trước hết, ở ngay chính giữa mặt trước cỗ máy là một màn hình OLED nhỏ với hai núm xoay ở hai bên. Một trong số chúng là núm chỉnh độ lợi, với tổng cộng 16 bước từ 49 đến 73dB, giá trị độ lợi sẽ được hiển thị ở màn hình. Núm xoay thứ hai là núm chọn cổng đầu vào vì ta có đến ba cặp cổng. Bốn nút bạc được chia đều, đối xứng ở hai bên, chúng là các nút on/off, ngắt tiếng (mute), chuyển chế độ đơn kênh (mono) và đưa biến áp vào đường tín hiệu (xfmr). Nút thứ tư cũng thay đổi giá trị trở kháng để phù hợp với kim đĩa than đang sử dụng. Các giá trị này được lựa thiết lập riêng rẽ cho mỗi cổng đầu vào và được lưu lại trên một con chip.

Phía sau của thiết bị là một loạt các cổng kết nối. Ở chính giữa là một ổ cắm nguồn tròn, nhiều chân pin dùng để kết nối với bộ nguồn ngoài của thiết bị. Phía trên ổ này là cọc tiếp địa cho dây tonearm. Bên cạnh là cặp cổng đầu ra được xếp đối xứng, với kênh bên phải nằm ở bên phải, kênh bên trái nằm ở phía còn lại. Edison mk II cũng giống như thế hệ đầu tiên, chỉ sử dụng cổng đầu ra RCA. Tiếp theo là các bộ cổng đầu vào, trong đó có hai bộ đủ cả RCA và XLR, còn bộ cuối cùng chỉ có duy nhất cổng RCA.

Ở mỗi bộ cổng đầu vào, ta sẽ thấy có một núm xoay nhỏ 12 bước cho phép lựa chọn trở kháng. Đây có lẽ không phải là cách thuận tiện nhất vì người dùng sẽ phải đếm số bước của núm xoay để tìm đúng giá trị mong muốn. Dù vậy, có lẽ nhiều người sẽ không cảm thấy phiền bởi việc chỉnh trở kháng, đặc biệt với 3 cổng đầu vào, không phải là việc ngày nào cũng làm.

Giá trị cao nhất của thiết lập trở kháng là 47kOhm, trong khi thấp nhất là 50 Ohm, cho thấy Edison mk II có thể tương thích với cả kim đĩa than MM lẫn MC. Khoảng cách giữa giá trị cực đại và cực tiểu lớn như vậy đồng nghĩa với việc thiết bị có thể sử dụng với mọi kim đĩa than đang có mặt trên thị trường hiện nay.

pre ampli phono brinkmann edison mk ii trong

Một trong những yếu tố đắt giá khác của cỗ máy này là biến áp đầu vào cao cấp. Biến áp này có thể được đưa vào đường tín hiệu hoặc đơn giản, ta chỉ cần nghe mà không cần dùng đến nói. Thay đổi khi dùng biến áp hay không chỉ áp dụng cho cổng đầu vào đang sử dụng và được thực hiện rất đơn giản, thông qua nút “Xfmr” ở mặt trước. Cũng như các thiết lập khác, thiết lập này sẽ được lưu lại cho cổng đang dùng trên chip nhớ, do đó người sử dụng cũng chỉ cần đặt một lần là được.

Cũng giống như các thiết bị khác của Brinkmann Audio, Edison mk II sở hữu thiết kế mạch rất cao cấp. Tầng preamp của thiết bị sử dụng transistor bipolar và các bóng NOS của Telefunken được lựa chọn kỹ lưỡng. Thay đổi lớn nhất ở phiên bản mới này là tầng đầu ra sử dụng bóng đèn được cải thiện triệt để cũng như hệ thống mạch chỉnh RIAA mới hoàn toàn. Thiết bị được trang bị điều khiển từ xa để phục vụ cho các chức năng cơ bản.

Kết luận

Brinkmann Edison mk II sở hữu tất cả những gì người nghe cần ở một phono preamp cao cấp, từ thiết kế quen thuộc, dễ sử dụng, khả năng tương thích với nhiều loại kim đĩa than khác nhau cho đến chất âm. Ở chiếc phono preamp này, ta có thể thấy được trình độ tay nghề cao cũng như sự đầu tư không có giới hạn của các kỹ sư đến từ nước Đức. Quan trọng hơn, với giá trị cốt lõi nằm ở sự bền vững với thời gian, hướng đến chất âm tốt nhất đây có thể dễ dàng trở thành chiếc phono preamp gắn bó trọn đời với người nghe.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Hegel Music Systems – Một thương hiệu đáng chú ý từ Na Uy