Burmester 101 – Sinh ra để tồn tại mãi mãi

Classic Line của Burmester là một trong những dòng thiết bị ấn tượng nhất, bởi dù là dòng sơ nhập nhưng vẫn được đầu tư rất kỹ lưỡng. Ampli tích hợp Burmester 101 chính là minh chứng cho điều này.

Nhắc đến Burmester, ban đầu chúng ta sẽ không nghĩ đến một thương hiệu ultra high-end của thị trường stereo truyền thống, mà là ultra high-end của âm thanh xe hơi. Điều này không lạ, bởi kể từ năm 2005 đến nay, Burmester Automotive đã phát triển rất mạnh, với khách hàng là những thương hiệu xe siêu sang như Bugatti, Porsche hay Mercedes-Benz. Tuy nhiên, ngay từ những ngày đầu, Dieter Burmester – vị kỹ sư sáng lập Burmester Audiosysteme – đã định hình đây sẽ là một thương hiệu cao cấp, với những sản phẩm mang giá trị bền vững vượt thời gian. Burmester chủ yếu được biết đến nhờ vào các phối ghép rời preamp/power-amp. Sản phẩm nổi tiếng nhất của họ, vẫn còn được sản xuất sau 40 năm là preamp 808, trong khi thiết bị bán chạy nhất là powert-amp 911. Tuy nhiên, trong phổ sản phẩm của họ vẫn có ampli tích hợp, và chúng cũng ấn tượng chẳng kém gì những phối ghép rời của Burmester cả.

ampli burmester 101 truoc

Giới thiệu về ampli tích hợp Burmester 101

Ở thời điểm hiện tại, Burmester đang sản xuất 3 mẫu ampli tích hợp khác nhau. 101 là mẫu mới nhất (2 con số đầu tiên trong dãy 3 chữ số của tên sản phẩm để ám chỉ năm được ra mắt, chẳng hạn 808 được ra mắt năm 1980 còn 101 là từ 2010) và là mẫu có giá thành thấp nhất trong các sản phẩm này. Không như các ampli tích hợp còn lại, 101 được thiết kế nhỏ hơn, mỏng hơn, nhẹ hơn và trông phổ thông, gần gũi hơn (Burmester 101 có kích thước 489 x 93 x 350mm, nặng chỉ 12kg). Trên thực tế, ngoại hình mang tính phổ thông này có lẽ giúp ampli tích hợp dễ tiếp cận với khách hàng nhất trong lịch sử thiết kế ampli dài hơi của Burmester.

Tuy chỉ là sản phẩm sơ nhập nhưng Burmester vẫn được làm rất đẹp, rất ấn tượng. Phần khung thân của cỗ máy được làm từ những tấm kim loại rất chắc chắn, đồng thời tôn lên sự sang trọng của sản phẩm. Riêng phần mặt trước của thiết bị được mạ chrome sáng bóng như gương. Đây là một chi tiết khá tinh tế, bởi lẽ bản chất của việc mạ chrome chính là để chống rỉ, do đó Burmester 101 sẽ trở thành một chiếc ampli sống mãi với thời gian vì kể cả 20 – 30 năm sau, nó vẫn sẽ mới như những ngày đầu tiên. Bên cạnh đó, lựa chọn Burmester 101 cũng là một lựa chọn thiên về chất lượng, bởi lẽ nó được sản xuất hoàn toàn thủ công tại nhà máy của Burmester ở Đức.

ampli burmester 101sau

Chi tiết kỹ thuật

Burmester 101 có công suất ở mức trung bình khá, lên đến 120 watt/kênh ở trở kháng 4 Ohm và sử dụng mạch khuếch đại class D. Đây là điểm khá khác biệt vì hầu hết ampli của Burmester đều sử dụng mạch class A. Tuy nhiên, hãng không sử dụng các module được làm sẵn của bên thứ ba, cũng chẳng dùng bộ nguồn chuyển mạch (switch-mode power supply) mà các hãng sản xuất thường dùng. Burmester 101 sử dụng các tụ lọc do chính họ thiết kế, cũng như áp dụng mạch nguồn tuyến tính cao cấp. Cả tầng preamp và mạch headphone-amp đều được nối tầng trực tiếp có điện áp một chiều (DC-coupled), do đó hạn chế được số lượng tụ điện xuất hiện trên đường tín hiệu.

Bên ngoài mạch tín hiệu là mạch bảo vệ thiết bị, được thiết kế để ngăn chặn các hiện tượng quá tải, quá nhiệt và DC offset. Kết quả là người sử dụng không cần phải quá chú tâm đến vấn đề nguồn cấp điện cho thiết bị, cũng chẳng cần phải tắt ampli mỗi khi thay loa. Tuy nhiên, người sử dụng nên hạ âm lượng về mức thấp nhất khi đổi loa cho ampli để đảm bảo module khuếch đại sẽ phản ứng tốt đối với loa mới. Đây là yếu tố quan trọng để ampli Burmester 101 nói riêng và bất cứ ampli class D nói chung nào có thể hoạt động hiệu quả nhất. Nhìn chung, đây là điều rất đơn giản, ai cũng có thể làm được.

ampli burmester 101 chi tiet

Có hai vấn đề cần lưu ý đối với Burmester 101. Thứ nhất, chiếc ampli này cần một khoảng thời gian chạy rà. Ampli mới lấy ra khỏi hộp sẽ không thể hiện được chất âm Burmester điển hình, hay ít nhất không bằng chất âm của Burmester 101 sau khi đã chạy rà cần thận được một khoảng thời gian. Chất âm của ampli mới thường khá thô, phẳng và mỏng, nhưng tất cả sẽ biến mất chỉ sau một tuần hoạt động. Và những hiện tượng ấy cũng không dễ dàng xuất hiện trở lại ngay cả khi đã bỏ không nghe khoảng hơn một tuần. Việc xuất hiện nút “Smooth” ở mặt trước khiến nhiều người nhầm tưởng rằng cỗ máy sẽ có chất âm khó nghe như những giờ đầu tiên. Nhưng trên thực tế, việc chạy hàng ngày sẽ giúp Burmester 101 sở hữu chất âm không kém gì ampli đèn, trong khi chức năng Smooth thực tế giúp roll-off nhẹ (cực kỳ hữu ích cho những bản nhạc bị nén độ động quá mức).

Điểm thứ hai, cũng giống như nhiều thiết bị của Burmester, ampli tích hợp 101 được thiết kế mạch cân bằng có thể tiếp nhận được các thiết bị single-ended. Nó chỉ sử dụng hai cổng đầu vào RCA và ba cặp cổng XLR/TRS cực kỳ hiếm gặp. Đây là kết nối tốt nhất nếu người dùng sử dụng nguồn phát nhạc balanced, và mặc dù khác biệt về hiệu năng giữa balanced và single-ended không quá lớn, ta vẫn có thể cảm nhận nó dễ dàng, thậm chí còn dễ nhận ra hơn khi sử dụng các thiết bị với kết nối pseudo-balanced (chẳng hạn như Primare NP30). Khi dùng kết nối fully-balanced, chất âm sẽ trở nên hài hòa, nhanh gọn hơn.

Tất cả những yếu tố kể trên đều là những cách để tối ưu hóa chất âm cho thiết bị. Ngoài ra, ngay cả khi hoạt động trong điều kiện bình thường, không được tối ưu hoàn toàn, Burmester 101 vẫn thể hiện rất tốt, không đem đến cảm giác âm thanh khó nghe, có thể phối ghép ổn gần như với bất cứ mẫu loa nào. Về cơ bản 101 vẫn sở hữu chất âm đậm nét Burmester, với âm thanh tròn trịa giống ampli đèn kết hợp với độ động khá lớn cùng khả năng thể hiện rất nhiều chi tiết. Nút Smooth không chỉ giúp bản nhạc trở nên tròn trịa hơn, mà còn hoạt động giống như bộ lọc khử ồn, khiến cho trải nghiệm khi nghe với mức âm lượng thấp rất thú vị.

ampli burmester 101 trong

Kết luận

Burmester 101 là câu trả lời rất rõ ràng cho những ai vẫn còn nghi ngờ vào khả năng trình diễn của ampli class D. Có thể thấy bên cạnh công suất mạnh, nếu được thiết kế tốt, mạch class D cũng sẽ có khả năng trình diễn không thua kém gì các mạch khuếch đại khác. Tất nhiên, để làm được điều đó thì chi phí cần bỏ ra không hề rẻ chút nào và chỉ có những ai chịu chi nhất mới có thể chấp nhận được mức giá của Burmester 101.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Các loại tai nghe thường gặp trên thị trường hiện nay