Burmester B18 – Cặp loa đình đám đến từ nước Đức

Burmester B18 – Cặp loa đình đám đến từ nước Đức

Tuesday 18/09/2018 9:00 am GMT +7

Xem thêm:

Không chỉ có một ngoại hình ấn tượng, loa Burmester Audiosystem B18 còn sư dụng nhiều công nghệ tiên tiến do Burmester phát triển để mang đến chất âm hay nhất cho người sử dụng.
Giới chuyên “độ” âm thanh cho xe hơi, thậm chí cả những người yêu thích chất âm của các thiết bị âm thanh đến từ châu Âu chắc hẳn sẽ biết đến Burmester – thương hiệu âm thanh nổi tiếng của Đức. Sau nhiều năm, hệ thống âm thanh Burmester luôn là lựa chọn đặc biệt cho dòng xe S, E, C, V-Class của Mercedes-Benz cũng như nhiều dòng xe sang hoặc siêu sang khác. Nhờ ứng dụng các công nghệ tiên tiến cùng các thiết bị cao cấp, Burmester đã loại bỏ rào cản ngăn trở con người tiếp xúc với tất cả những gì cần cảm nhận được của một bản nhạc.
Không chỉ dàn âm thanh cho xe hơi, lĩnh vực nghiên cứu của Burmester còn trải rộng sang cả lĩnh vực home audio, từ ampli cho đến những dòng loa của hãng đều toát lên sự sang trọng cũng như chất âm cần có của một sản phẩm audio hi-end đúng nghĩa. Cặp loa Burmester Audiosysteme B18, một trong những sản phẩm mới nhất của Burmester chính là minh chứng rõ nhất cho điều này.

Loa Burmester Audiosystem B18

Giới thiệu về cặp loa Burmester Audiosystem B18

Chính thức xuất hiện kê từ năm 2017, Burmester B18 cùng với cặp loa bookshelf thường được xem như ví dụ điển hình về việc thay đổi giá thành và kích cỡ cho sản phẩm của hãng loa danh tiếng này. Nếu như trước đây, Burmester thường thiết kế loa sàn đứng với kích thước khổng lồ như B100 hay B80 Mk2 thì nay, cặp loa B18 với kích thước nhỏ gọn hơn rất nhiều sẽ dễ dàng xuất hiện ở các phòng khách, căn hộ tại châu Âu, nơi mà xu hướng không gian sống ngày càng nhỏ dần đang trở thành khá phổ biến.
B18 có kích thước chiều cao, chiều dài, chiều rộng khá khiêm tốn so với nhiều mẫu loa khác do Burmester thiết kế, lần lượt là 1056.3mm x 204mm x 395mm, khối lượng mỗi chiếc rơi vào khoảng 34.8 kg. Như vậy có thể thấy Burmester có kích thước tầm trung. Tuy nhiên, nếu những cặp loa cùng kích thước phù hợp với những căn phòng với diện tích 40m2 đổ lại thì Burmester B18 có thể đặt ở những gian phòng lớn hơn hẳn. Thùng loa được thiết kế khá đẹp, với lớp vỏ làm theo cấu trúc sandwich, kết hợp hai vật liệu gỗ MDF và nhôm không chỉ vì mục đích thẩm mĩ mà còn để tái hiện âm thanh thật chuẩn xác, đồng thời giảm thiểu cộng hưởng một cách hiệu quả. Mỗi cặp loa Burmester B18 có ba lựa chọn màu sơn bóng, thứ nhất là gỗ Makassar, thứ hai là màu gỗ óc chó và cuối cùng là đen tuyền. Cả ba màu đều được hoàn thiện với chất lượng rất cao, từ đó càng làm tôn thêm cho vẻ đẹp của sản phẩm.

Loa Burmester Audiosystem B18 may sau

Chi tiết kỹ thuật

Sở hữu tới 3 củ loa nhưng lại chỉ mang cấu trúc đường tiếng 2+1/2, hiển nhiên mỗi chiếc loa Burmester B18 sẽ sử dụng 2 củ loa woofer với kích thước giống nhau và một củ loa tweeter. Củ loa tweeter được sử dụng là củ loa tweeter AMT (Air Motion Transformer) đã được Burmester thiết kế lại để trở thành dạng tweeter ring radiator. Do không áp dụng thiết kế gốc của tweeter AMT do tiến sĩ Oskar Heil sáng chế, giá thành của củ loa tweeter ring radiator do Burmester sáng chế rẻ hơn khá nhiều, đồng thời có thể đem đến sự rõ nét, rộng mở của tweeter ribbon mà không sợ sẽ mang lại chất âm quá sáng – một nhược điểm thường thấy của việc sử dụng màng loa dome kim loại. Củ loa này sẽ phụ trách các dải âm từ 2300Hz đến 30kHz.
Các dải âm từ 42Hz đến 400Hz và từ 400Hz đến 2300Hz sẽ do hai củ loa woofer ở phía dưới xử lý. Các củ loa này có đường kính 170mm, với màng loa dùng vật liệu sợi thủy tinh. Các củ loa woofer của B18 được xây dựng dựa trên củ loa woofer của loa bookshelf B10, đây là củ loa có hiệu suất âm thanh cao so với kích thước. Do đó, so với những loa woofer có cùng đường kính, Burmester B18 có khả năng đem đến những dải âm trầm cực kỳ ấn tượng.
Bên cạnh đó, cặp loa sàn đứng này còn sử dụng một bộ phân tần phức tạp, được cô lập trong một khoang riêng biệt giống như củ loa woofer dưới cùng, giúp cho các thành phần của loa hoạt động hoàn toàn độc lập, tránh được những ảnh hưởng xấu tác động lẫn nhau.

Loa Burmester Audiosystem B18 dep

Ngoài ra, ở mặt sau loa, người dùng có thể tìm thấy nút gạt điều chỉnh bass (room adaptation) cùng cổng bass phản xạ. Với hai thứ này, có khá nhiều cách khác nhau để đặt loa B18 để phù hợp với từng không gian nghe nhạc, cụ thể như sau:
1. Với những phòng kích thước trung bình, diện tích bề mặt kính ít và được xử lý âm học, người dùng sẽ tháo mút chặn cổng bass và chuyển hết room adaptation về “-”.
2. Với những phòng kích thước trung bình, diện tích bề mặt kính nhiều, người dùng tháo mút chặn cổng bass và chuyển hết room adaptation về dấu “+”. Lúc này, âm bass trong khoảng 50 đến 100Hz sẽ tăng lên 2dB, đồng thời các khoảng dưới 50Hz sẽ còn được đánh thấp hơn nữa.
3. Với những phòng nhỏ, cần đặt loa sát tường, người dùng sẽ giữ mút chặn cổng bass ở trong cổng bass phản xạ và chuyển hết room adaptation về “-”. Loa có thể đánh được các dải âm rất sâu, đặc biệt cực kỳ rõ ở các vị trí sát tường hay sát góc tường. Ngoài ra, trung âm cũng được tái hiện rất rõ ràng.
4. Với những nhỏ, cần đặt loa sát tường, người dùng sẽ giữ mút chặn cổng bass ở trong cổng bass phản xạ và chuyển hết room adaptation về “+”.Lúc này, âm bass trong khoảng 50 đến 100Hz sẽ tăng lên 2dB, khiến cho âm bass cực kỳ mạnh mẽ.

Loa Burmester Audiosystem B18 chat

Bên cạnh việc điều chỉnh bass thông qua đặt vị trí loa, người nghe cũng có thể dùng cách này để điều chỉnh các dải treble. Nếu đặt loa thẳng hướng, vuông góc với tường, âm hình sẽ rộng hơn và các dải cao sẽ mượt hơn. Nếu đặt loa hướng về phía tai người nghe, âm trường sẽ chính xác hơn do hướng tiếng trực tiếp hơn.
Có một điều người dùng nên lưu ý về loa Burmester B18, đó là cặp loa sàn đứng này khá kén ampli phối ghép cùng. Do đó, để phát huy hết sức mạnh của loa, người nghe nên phối ghép B18 với những ampli bán dẫn có công suất lớn, khả năng truyền tải dòng tốt và mang hệ số tắt dần (damping factor) lớn. Cần nhớ rằng hệ số tắt dần là thông số rất quan trọng của ampli, ảnh hưởng đến khả năng kiểm soát độ rung động của màng loa woofer. Chỉ số này càng cao thì ampli kiểm soát tiếng trầm càng tốt, âm bass sẽ càng chắc. Do đó, nếu phối ghép Burmester với những ampli đèn có hệ số tắt dần kém hay gặp trục trặc trong việc truyền tải dòng, người nghe sẽ cảm thấy âm bass khó kiểm soát, có phần kéo dài hơn bình thường. Tuy nhiên, khi được phối ghép với những ampli bán dẫn tốt, âm bass sẽ rất gọn và chắc, mức độ phản hồi tốt, đem lại một cảm giác thật hoàn hảo.

Kết luận

Loa Burmester Audiosystem B18 hay

Burmester B18 cùng cặp loa Burmester B10 có mức giá lên đến hàng trăm triệu, thế nhưng con số này vẫn chỉ là sơ nhập nếu người dùng đang có ý định bước chân vào thế giới loa cao cấp của Burmester. Với những ưu thế về công nghệ, ngoại hình cũng như thương hiệu, đây sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho những người đang muốn tìm hiểu dần về thế giới loa siêu sang của nước Đức.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lựa chọn loa sàn đứng trong phạm vi 100 triệu

Nguyễn Hào

Từ khóa:

Loa Cột