Burmester BA71 – Thể hiện đẳng cấp với hai từ “loa siêu sang”

Ở Đức, mức lương trung bình của người dân nằm trong phạm vi 34 nghìn euro – 38 nghìn euro / năm, thế nên việc mua một cặp loa trị giá bằng 80% thu nhập của phần lớn người dân là việc không phải ai cũng dám làm.

Có nhiều lý do để nhiều người lựa chọn một cặp loa hi-end thay vì tìm đến một cặp loa phổ thông bình thường. Thứ nhất, đối với những cặp loa hi-end nhà sản xuất tập trung nhiều công nghệ cao cấp để đảm bao cho loa chất âm hay, đồng thời chú trọng nhiều đến vẻ bề ngoài, do đó những cặp loa ở tầm giá này thường đẹp cả về hình thức lẫn âm thanh, có thể trở thành một món đồ nội thất đáng giá. Thứ hai, những cặp loa hi-end có thể thỏa mãn nhu cầu của người nghe một thời gian rất dài trước khi bị thay thế bằng cặp loa khác. Chưa kể, cũng như xe hơi, quần áo hay đồng hồ, chơi loa cũng là một cách để thể hiện đẳng cấp của người sở hữu cặp loa.
Burmester là thương hiệu âm thanh thuộc đẳng cấp siêu sang của nước Đức. Tại một quốc gia nơi mức lương trung bình của người dân nằm trong phạm vi 34 nghìn euro – 38 nghìn euro / năm, việc mua một cặp loa trị giá bằng 80% thu nhập của phần lớn người dân là việc không phải ai cũng dám làm. Thế nhưng, điều đó không ảnh hưởng gì đến Burmester bởi phân khúc khách hàng của họ cũng chỉ nằm trong nhóm có thu nhập cực cao. Vậy nên, không có gì lạ khi cặp loa sàn đứng Burmester BA71 của hãng có giá trị lên đến 50 nghìn đô la.

Loa Burmester BA71

Giới thiệu về loa sàn đứng Burmester BA71

Xuất hiện vào năm 2015 cùng với cặp loa Burmester BA31, BA71 là ví dụ điển hình cho thấy một cặp loa siêu sang thực sự nên như thế nào. Ấn tượng đầu tiên đối với người dùng là một thiết kế khá bắt mắt, tạo được cảm tình nhờ những đường cong uốn lượn mềm mại ở vách thùng loa thay vì thiết kế vuông vức truyền thống. Ngoài ra, nhà sản xuất cũng đồng thời chăm chút đến ngoại hình của sản phẩm khi đưa ra khá nhiều màu sơn bóng hoàn thiện khác nhau, bao gồm màu đỏ vang Makassar, màu gỗ óc chó đậm hoặc nhạt, đen hoặc trắng, phù hợp với từng không gian nội thất khác nhau.
Thùng loa không được làm bằng gỗ MDF mà được làm từ gỗ nguyên khối, đảm bảo độ bền bỉ, chắc chắn và góp phần làm nên sự đồ sộ của loa. Bên trong loa cũng được đặt khung giằng rất kiên cố. Mặt trước cũng được làm bằng một khối nhôm nguyên để đảm bảo loại trừ sóng đứng, cộng hưởng, đồng thời còn giúp đặt củ loa chắc chắn hơn.  Mỗi chiếc loa lại có kích thước 303 x 1.232 x 500 mm và nặng đến 60kg. Như vậy, BA71 của Burmester là cặp loa sàn đứng tương đối lớn.

Loa Burmester BA71 dep

Chi tiết kỹ thuật Burmester BA71

BA71 là cặp loa sàn đứng sở hữu cấu trúc 3 đường tiếng quen thuộc. Chữ BA là viết tắt của Burmester Ambience, còn 71 là để ám chỉ số lượng củ loa mà chiếc loa này sở hữu. Gọi là Ambiance bởi lẽ không chỉ ở mặt trước, đằng sau của loa cũng được lắp một củ loa riêng. Như vậy, 7 ở đây là số củ loa mặt trước và 1 là số củ loa mặt sau. Tổng cộng, có tới 8 củ loa xuất hiện trên chiếc loa này.
Củ loa tweeter được sử dụng là củ loa tweeter AMT (Air Motion Transformer). Nhiều người thường cho rằng ribbon tweeter và AMT tweeter giống nhau nhưng trên thực tế, đây là hai loại khác nhau hoàn toàn. AMT tweeter chính là loại tweeter được áp dụng cho nhiều mẫu loa do Burmester sản xuất, với màng loa gấp có thể đem đến sự rõ nét, rộng mở mà không sợ mang lại chất âm quá sáng – một nhược điểm thường thấy của việc sử dụng màng loa kim loại, nhưng đồng thời cũng tái hiện tốt các dải âm thấp, từ đó đem lại sự chuyển đổi giữa các dải âm một cách hài hòa. Củ loa này sẽ phụ trách các dải âm từ 2600Hz đến 40kHz. Đặc biệt hơn, AMT tweeter ở mặt sau còn được trang bị chiết áp để điều chỉnh âm lượng (mặc dù ghi là ambiance level).

Loa Burmester BA71 tot

Thiết kế này thực chất được học tập từ chính lĩnh vực âm thanh xe hơi của hãng. Tạo ra âm trường ba chiều là một trong những độc chiêu khiến âm thanh của Burmester luôn ấn tượng và đây cũng chính là nhiệm vụ của tweeter ở đằng sau loa. Đặc điểm của âm thanh là dải âm càng cao, độ tỏa âm càng hẹp, do đó củ loa tweeter đằng sau có thể đem đến cảm giác âm trường lan tỏa sâu rộng hơn.
Các dải âm từ 35Hz đến 180Hz sẽ do 4 củ loa woofer đảm nhiệm, và từ 180Hz đến 2600Hz sẽ do hai củ loa midrange kẹp ở giữa tweeter xử lý. Các củ loa này có đường kính 170mm, với màng loa dùng vật liệu sợi thủy tinh. Các củ loa này có hiệu suất âm thanh cao so với kích thước. Do đó, so với những loa woofer và midrange có cùng đường kính, Burmester BA71 có khả năng đem đến những dải âm trầm và trung cực kỳ ấn tượng.
Đối với âm bass, nhà sản xuất đã đặt hai lỗ thông hơi ở phía sau loa để làm cổng bass phản xạ. Với hai cổng bass phản xạ này, không khí ở bên trong thùng loa sẽ được điều tiết tốt, từ đó đem đến các dải trầm ấn tượng hơn. Tuy nhiên, thiết kế này cũng khiến người nghe phải đặt cách tường một khoảng 50-80cm để có thể đem đến chất âm tốt nhất mà không sợ bị cộng hưởng tác động vào.
Bộ phân tần của Burmester BA71 được thiết kế từ một số lượng linh kiện khá ít, nhưng tất cả đều là linh kiện chất lượng cao do Mundorf sản xuất. Sở dĩ hãng lựa chọn Mundorf bởi thương hiệu này đã quá nổi tiếng với những linh kiện đem lại chất âm hay. Các cọc loa ở đằng sau của loa cũng rất thú vị. Người dùng sẽ thấy có 4 cọc loa to ở hai bên ngoài cùng trong khi bên trong là bốn cọc loa nhỏ hơn. Những cọc loa nhỏ là cọc loa WBT chất lượng cao, trong khi các cọc loa to là cọc loa do Burmester tự thiết kế để sử dụng với ampli và nguồn phát của họ.

Loa Burmester BA71 chat

Với độ nhạy 89dB cùng trở kháng 4Ohm, Burmester BA71 cần được phối ghép với những ampli có công suất đầu ra lên tới 300watt/kênh. Bên cạnh những ampli do chính Burmester sản xuất, người dùng cũng có thể lựa chọn những chiếc ampli cao cấp từ các thương hiệu có tiếng như McIntosh, Bladelius, Audia Flight hoặc Pilium để xứng tầm đẳng cấp với loa.

Kết luận

Burmester BA71 chính là minh chứng rõ nhất cho quan điểm của người Đức, rằng không bao giờ có chuyện đồ tốt lại có giá rẻ cả. Tất nhiên, số tiền mà người dùng bỏ ra cho cặp loa này không hề lãng phí, rất xứng đáng bởi chất âm hay vượt trội, đúng chất hi-end mà người nghe tìm kiếm sẽ được thể hiện một cách ấn tượng với BA71.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Kiến thức vật liệu làm màng loa

Thanh Tùng