Burmester Reference Line 909 MK5 – Cỗ power-amp không dành cho tất cả mọi người

Không dành cho mọi người bởi một lẽ đơn giản: những thiết bị thuộc hạng siêu sang là ước mơ của rất nhiều người nhưng không phải ai cũng chạm vào được, và power-amp Burmester Reference Line 909 MK5 cũng nằm trong số đó.
Được biết đến với những sản phẩm âm thanh “hạng sang”, Burmester luôn đem đến cho thị trường những thiết bị hi-end không chỉ cao cấp về chất lượng mà còn hết sức sang trọng và tinh tế ở thiết kế ngoại hình. Nói đến Burmester, người ta liên tưởng tới các sản phẩm chế tác thủ công tại Đức, tới triết lý Nghệ thuật dành cho đôi tai – Art For The Ear, tới quan niệm thiết kế, tới âm thanh và âm nhạc, tới cảm xúc, tới sản phẩm và rất nhiều điều khác, nhưng tựu chung lại, tất cả đều là vì một mục đích duy nhất: thỏa mãn cho vị giám khảo khó tính nhất trong quá trình thưởng thức âm nhạc – đôi tai người nghe.
Và tôn chỉ của Burmester là đảm bảo khả năng tái hiện âm thanh rõ ràng như lúc nghe nhạc sống. Trong suốt 40 năm qua, hãng đã đóng vai trò như một người gìn giữ nghệ thuật – văn hoá và cũng là trung gian mang những khái niệm này đến với các khách hàng của mình. Chiếc power-amp Burmester 909 MK5 của hãng cũng chính là một trong những nỗ lực để thực hiện điều này.

Power ampli Burmester Reference Line 909 MK5

Giới thiệu về power-amp Burmester Reference Line 909 MK5

Nằm trong dòng Reference – dòng sản phẩm cao cấp nhất của Burmester, hiển nhiên cỗ power-amp 909 MK5 sẽ sở hữu những phẩm chất bậc nhất, xứng đáng với cụm từ “State of the art” – Đỉnh cao công nghệ mà Burmester thường dùng để chỉ dòng thiết bị này. Để có thể phát huy hết sức mạnh của một cặp loa, nhất là những dòng loa cao cấp với công suất lớn, sự hiện diện của một chiếc power amp mạnh mẽ như power ampli Burmester Reference Line 909 MK5 sẽ là giải pháp triệt để nhất.
Với 5 thế hệ, trải qua một thời kỳ dài suốt 25 năm, Burmester 909 đã trở thành một phần không thể thiếu khi nhắc đến thương hiệu Burmester, và thế hệ thứ năm – 909 MK5 sẽ còn khiến trải nghiệm của người dùng trở nên trọn vẹn hơn nữa. Và quan trọng hơn cả, Burmester 909 MK5 là một chiếc power-amp đẹp cả thanh lẫn sắc. Từ những tấm tản nhiệt được uốn thành nếp cho đến những bộ phận được mạ chrome và logo Burmester được gia công trên nắp máy, tất cả đều nói lên rằng Burmester là bậc thầy trong việc thiết kế vỏ ngoài cho sản phẩm. Kích thước đồ sộ – một nét đặc trưng của Burmester cũng xuất hiện ở chiếc ampli này, với kích thước chiều dài, chiều cao, chiều rộng là 485 mm x 515 mm x 485 mm cùng khối lượng lên đến 80kg.

Power ampli Burmester Reference Line 909 MK5 chi tiet

Chi tiết kỹ thuật

Những chiếc ampli cao cấp thường được thiết kế rất đơn giản, dễ sử dụng, và Burmester 909 MK5 cũng không phải ngoại lệ. Ở mặt trước của thiết bị, nhà sản xuất đã thiết kế hết sức tối giản, chỉ có duy nhất hai đèn LED, một báo chế độ hoạt động của thiết bị, một báo chế độ standby và một nút power duy nhất. Ở đằng sau thiết bị, ngoài 4 cọc loa ra, người dùng sẽ thấy một điểm khá đặc biệt, đó là thiết kế hai jack XLR đầu vào với một jack cho mỗi kênh tiếng. Đây là dấu hiệu rõ nhất cho thấy các kênh Trái, Phải đều được thiết kế cân bằng toàn phần (fully-balanced), tức là không có đoạn mạch chuyển từ balanced sang single-ended rồi đảo lại. Đây là một yếu tố quan trọng trong thiết kế của Burmester 909 MK5và cũng là lý do vì sao chiếc power-amp này lại đắt như vậy.
Là một ampli stereo nhưng Burmester 909 MK5 cũng có thể hoạt động như một monoblock nhờ việc cắm mono adapter hai cổng XLR đầu vào. Lúc này thiết bị sẽ chỉ dùng duy nhất hai cọc loa màu xanh và đỏ để nối với một loa bên trái hoặc bên phải. Với tư cách là power-amp đầu bảng của Burmester, công suất đầu ra của 909 MK5 cực kỳ ấn tượng. Ở chế độ stereo, với mức trở kháng 4 Ohm, chiếc ampli có công suất là 600 watt và lên đến 1250 watt khi trở kháng giảm 1 Ohm. Tương tự như vậy, ở chế độ mono, công suất của 909 MK5 lần lượt là 1930 watt và 3200 watt. Mức công suất này đủ để chiếc ampli phối ghép với bất cứ cặp loa nào từng xuất hiện trên thị trường, dù là khó đánh nhất.

Power ampli Burmester Reference Line 909 MK5 dep

Bên cạnh mức công suất khổng lồ, Burmester 909 MK5 còn sở hữu hệ số tắt dần (damping factor) rất lớn, lên tới hơn 1000. Hệ số tắt dần vốn ảnh hưởng đến khả năng kiểm soát độ rung động của màng loa bass. Chỉ số này càng cao thì ampli kiểm soát tiếng trầm càng tốt, âm bass sẽ càng chắc, do đó việc Burmester 909 MK5 sở hữu hệ số tắt dần tốt cũng là một phần lý do giải thích cho chất âm ấn tượng của chiếc ampli.
Chất âm hay một phần cũng phải nhờ đến nguồn cung cấp điện dồi dào. “Trái tim” của Burmester 909 MK5 là một biến áp nguồn xuyến rất lớn, với công suất lên đến 3.5kW. Ngoài ra, thiết bị còn sở hữu một bộ nguồn cấp điện cực lớn với tổng điện dung là 160.000 μF. Bên cạnh đó, mạch bên trong thiết bị được thiết kế gọn gàng, với đường tín hiệu khá ngắn để giữ gìn tín hiệu, đảm bảo cho một chất âm trung thực, gần với nguyên gốc nhất có thể.
Có một điều rất đáng để những ai sử dụng ampli Burmester lưu ý, đó là toàn bộ ampli của hãng đều đã được chạy rà từ trước với toàn bộ công suất trong suốt 7 ngày liên tục trước khi đến tay khách hàng. Do đó, dù Burmester có gợi ý rằng 909 MK5 chơi hay nhất sau khoảng 200 giờ chạy rà, chiếc ampli vẫn chơi rất tuyệt ngay cả khi vừa mới lấy ra khỏi thùng hàng. Và đặc biệt ở chỗ, dù có công suất cực lớn nhưng chiếc power-amp vẫn hoạt động cực kỳ mát mẻ, chỉ hơi nóng sau khi chơi được vài giờ đồng hồ.

Power ampli Burmester Reference Line 909 MK5 chat

Kết luận

Burmester 909 MK5 không chỉ là một chiếc power amp đẹp phần sắc, hay phần thanh, đây còn là một kiệt tác thực sự. Tiếp nối những sản phẩm đã ghi tên trở thành huyền thoại của Burmester, chiếc power-amp 909 MK5 cũng hội đủ yếu tố công nghệ tiên tiến và kế thừa những tinh hoa của ngành công nghiệp audio Đức, từ đó trở thành một huyền thoại thực sự của giới audiophile.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Kiến thức vật liệu làm màng loa

Nguyễn Hào