B&W 607 – Mẫu loa cuối cùng trong dòng sơ nhập 600

Là một cặp loa bookshelf cỡ nhỏ với mức giá khá dễ chịu, B&W 607 là cách đơn giản nhất để người dùng có thể tiếp cận chất âm của thương hiệu loa Anh nổi tiếng này.

Trong khi một vài thiết kế, một vài dòng loa có tuổi đời khá ngắn ngủi, chỉ xuất hiện được khoảng vài năm là phải nhường chỗ cho các dòng sản phẩm mới xuất hiện thì có những dòng loa lại tồn tại lâu hơn thế nhiều. Hơn hai mươi năm trước, B&W đã cho ra mắt dòng loa sơ nhập, dành cho thị trường bình dân đầu tiên của mình – dòng loa 600. Ấn tượng mà cặp loa 601 mang lại là những đường vân gỗ mỏng manh trên vỏ thùng, vòng kim loại tao nhã ở mặt trước và quan trọng nhất chính là driver Kevlar màu vàng đặc trưng của B&W.
Hơn hai mươi năm trôi qua, công nghệ đã thay đổi rất nhiều và những cặp loa của B&W cũng vậy. Màu vàng của Kevlar đã biến mất và thay vào đó là màu bạc của Continuum. Tin vui cho những ai yêu thích loa của B&W là kể từ năm 2018, driver Continuum cũng đã chính thức xuất hiện trên dòng loa sơ nhập 600 thế hệ thứ 6 sau hơn 3 năm kể từ ngày được giới thiệu cùng dòng 800 D3.

Giới thiệu về B&W 607

Loa B&W 607

Dòng loa 600 của năm 2018 là thế hệ thứ 6, tính từ khi dòng sơ nhập 600 chính thức được B&W đưa ra thị trường vào năm 1995. Loa B&W 607 là mẫu loa nhỏ nhất trong dòng loa này. Thay thế cho vị trí của 686 S2, 607 xuất hiện cùng 606 và 603 với tư cách là ba mẫu loa stereo duy nhất trong dòng. Bên cạnh đó, dòng 600 còn có một loa center HTM6 và ba mẫu loa subwoofer khác, cho thấy mục đích cuối cùng của B&W là cung cấp một giải pháp toàn diện, phục vụ cho cả home audio và và home cinema thông qua dòng sản phẩm này. Đây cũng là xu thế thường thấy hiện nay ở các hãng sản xuất loa cao cấp.
Với một vài thông tin điểm qua như vậy, có thể thấy 607 là một cặp loa bookshelf cỡ nhỏ, với kích thước 300mm x 165mm x 231mm và nặng 4.7kg. Cũng giống như 606, 607 xứng đáng được ngợi khen bởi những đường nét tinh tế, tầm vóc cũng như vẻ đẹp của một món đồ nội thất đáng giá cho dù chỉ là loa bookshelf. Với hai lựa chọn màu đen trắng cơ bản, cặp loa 607 càng khẳng định vị thế của mình với tư cách là một sản phẩm của B&W, cho dù mang mức giá bình dân nhưng vẫn phải thật đẹp, thật sang và quan trọng nhất là chất âm phải ấn tượng.

Chi tiết kỹ thuật

Loa B&W 607 dep

Nếu chỉ đánh giá về ngoại hình, B&W 607 thực sự rất đơn giản, không hầm hố, không ấn tượng như những đối thủ khác trên thị trường. Tuy nhiên, ở cặp loa này vẫn có những điểm rất đặc biệt mà các hãng loa khác không có được. Khi mà màu vàng quen thuộc của Kevlar từ những thế hệ cũ đã không còn nữa, màu bạc của màng nón Continuum đã xuất hiện để thay thế. Cặp loa 607 sử dụng một driver midwoofer với màng Continuum, đường kính 130mm. B&W rất kín tiếng về loại vật liệu này. Do đó, những gì mà chúng ta biết về Continuum hiện giờ chỉ ngắn gọn như sau: đây là một loại vật liệu sợi với lớp phủ bên ngoài. Cấu trúc của loại vật liệu này dựa trên cùng nguyên lý kiểm soát hiện tượng vỡ tiếng giống như Kevlar.
B&W 607 là một cặp loa hai đường tiếng, do đó vẫn được trang bị hai driver đúng như truyền thống. Driver tweeter của B&W 607 khá quen thuộc, giống với tweeter được sử dụng trên các sản phẩm khác của B&W. Thế nhưng, trên thực tế đây lại là phiên bản nâng cấp của driver decoupled double dome với màng vòm bằng nhôm, đường kính 25mm. Thay vì gắn phần vòm trực tiếp vào cuộn voice coil, ở cấu trúc decoupled double dome tweeter, một màng vòm mỏng chỉ có phần tâm, dày 35 micron sẽ được gắn với cuộn voice coil, sau đó một màng vòm nhôm thứ hai với đầy đủ chi tiết, dày 50 micron sẽ được ốp ở đằng sau.

Loa B&W 607 tot

Mặc dù thiết kế này đòi hỏi phải thêm công đoạn lắp ráp, điều này đảm bảo được màng vòm cứng chắc hơn rất nhiều. Không như nhiều driver tweeter đời trước, tweeter của 607 có một ống vuốt thon lắp đằng sau giống như ống Nautilus của các mẫu loa dòng 800 D3, nhờ vậy năng lượng sinh ra đằng sau bề mặt màng vòm sẽ bị hấp thu chứ không gây ra phản hồi (ống được vuốt thon để đảm bảo khả năng hấp thu đồng đều với các dải tần số khác nhau).
Những thay đổi còn lại chủ yếu nằm ở khía cạnh thẩm mỹ. B&W đã thay màng ê-căng cắm lỗ bằng ê-căng nam châm, do đó khi tháo ra không để lại dấu vết nào. Mặt trước sẽ rất đẹp, rất nhẵn. Ở đằng sau loa là một cặp cọc loa cho phép người dùng có thể chơi full-range, bi-wire hoặc bi-wire nếu có điều kiện.
Cũng giống như các mẫu loa cùng dòng, B&W 607 vẫn sử dụng công nghệ Flowport quen thuộc. Cổng bass phản xạ này được làm bằng nhựa ABS đen, có bề mặt được thiết kế giống với bề mặt quả bóng golf, không chỉ đảm bảo yếu tố thẩm mỹ mà còn giúp kiểm soát tốt hơn luồng không khí đi qua, giảm tiếng ồn phát sinh do chuyển động nhanh của luồng không khí.
607 có đáp tuyến tần số 52Hz đến 28kHz ở mức +/- 3db. Trở kháng thông thường của loa là 8 Ohms, và độ nhạy của loa là 84dB. Có thể độ nhạy này không cao nhưng trên thực tế, 607 không phải là một cặp loa quá kén ampli. Người dùng có thể sử dụng những ampli có công suất tối thiểu là 60 watt mỗi kênh để phối ghép cùng cặp loa này. Dù vậy, với mức công suất 80 – 120 watt mỗi kênh, người nghe sẽ phải ngạc nhiên bởi khoảng headroom cực rộng đủ chỗ cho những dải âm cao nhất hay trầm nhất mà cặp loa này có thể tạo ra.

Loa B&W 607 chat

Kết luận

Nếu xét về mặt công nghệ, 607 có thể nói là một bước tiến khá lớn so với 686 s2. Việc áp dụng màng loa woofer Continuum cùng tweeter Decouple Double Dome thế hệ mới đã đem lại một chất âm với độ chính xác và sự chi tiết cao hơn hẳn so với loa cũ. Nếu nhận xét trung thực, 607 không phải là một cặp loa quá thiên về chất âm trung tính như nhiều người mong đợi. Thế nhưng, đây lại là một cặp loa rất dễ nghe, dễ chịu, xứng đáng để mọi người cùng thưởng thức.
Bên cạnh đó, 607 cũng là cặp loa có giá “mềm” nhất trong số những cặp loa stereo của B&W. Với mức giá chưa đến 17 triệu đồng, B&W 607 là cách đơn giản nhất để người dùng có thể tiếp cận chất âm của thương hiệu loa Anh nổi tiếng này.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lịch sử hình thành Klipsch

Thanh Tùng