Ca khúc của tháng Tư: Into the silence

Ca khúc của tháng Tư: Into the silence

Saturday 03/11/2018 9:00 am GMT +7

“Into the Silence” là ca khúc ra mắt ECM của Cohen. Trên thực tế, sự tinh tế của nó được bắt nguồn từ một trang trong cuộc đời của Cohen, đó chính là sự ra đi của cha ông vào tháng Mười Một năm 2014.

Xem thêm:

Trong thiên niên kỉ mới, không một quốc gia nào khác ngoài Cuba có thể xuất khẩu các nghệ sĩ nhạc jazz xuất sắc hơn sang Mỹ so với  Israel. Tuy vậy, mặc dù hiện tượng nhạc jazz Israeli đã được thảo luận rất nhiều trên báo chí về nhạc jazz, những nhà phê bình đã rất lâu mới có thể nhận ra rằng Avishai Cohen là một trong những nghệ sĩ trumpet giỏi nhất vẫn còn sống. Ông có hai người anh em khác cũng chơi nhạc jazz và người chị gái đầy sức hút của ông, Anat, người đã từng đạt giải lớn về nhạc cụ hơi trong nhiều năm và là người đã giành phần lớn sự chú ý trong gia đình. Và sau đó có một vấn đề về tên tuổi của Avishai: Một trong những nghệ sĩ nhạc jazz Israeli nổi tiếng nhất, một bassist cùng tên đã đến New York đầu tiên.

Album Into the silence

Nhưng những bản thu âm gần đây của Cohen như Flood, Triveni II, và Dark Nights, tất cả đều được phát hành bởi hãng Anzic Records, chúng quá nổi để có thể bỏ qua. Minh chứng cho điều này chính là việc ông đã kí hợp đồng với ECM – một công ty luôn xem xét rất kĩ những tài năng mới nổi. “Into the Silence” là ca khúc ra mắt ECM của Cohen. Một số sẽ được xem như là một phần không khí say mê của nó đến sự ảnh hưởng của nhà sản xuất Manfred Eicher. Trên thực tế, sự tinh tế của nó được bắt nguồn từ một trang trong cuộc đời của Cohen, đó chính là sự ra đi của cha ông vào tháng Mười Một năm 2014.
Dàn hợp xướng bao gồm nghệ sĩ piano người Israeli và ba người Mỹ khác: nghệ sĩ saxophone tenor Bill McHenry, nghệ sĩ basstist Eric Revis và tay trống Nasheet Waits. Sự phối dàn nhạc có sự không điển hình thông thường đối với ban nhạc Cohen, và album là thứ gần gũi nhất với dự án nhạc jazz thuần khiết, ít tôn giáo hơn bất kì thứ gì trong những tác phẩm trước đây của ông. Nhưng “Into the Silence” là không bình thường. Nó là một tác phẩm rất thân mật và riêng tư. Nó mở ra cùng “Life and Death”. Mặc dù có một cái tên rất nản nhưng bài hát lại không cho ta cảm giác quá lạc lõng hay nặng nề. Đó là một loạt những trạng thái tĩnh lặng mong manh để đáp lại những cảm xúc trào dâng. Cohen là một nghệ sĩ trumpet tài năng giàu trí tưởng tượng và cảm xúc nhưng một ngày nào đó ông có thể được biết đến như một nhà soạn nhạc đồng thời ông cũng là một nhạc công. Những giai điệu nhịp nhàng của “Life and Death” sẽ thấm vào từng tế bào. Cohen lặp đi lặp lại và kéo dài chúng, sự vang vọng của những âm thanh giống nhau trong tiếng kèn trumpet chết lặng với sự lạc lõng và cô độc. Những tiếng khóc than dành cho người cha thân yêu của ông đôi khi như nghẹn lại từ tận sâu nỗi buồn nhưng luôn luôn dai dẳng.
Thật vô cùng ngạc nhiên khi đọc trên một trang báo rằng những sáng tác tác này là rất mới đối với nhiều nghệ sĩ khi họ tập trung lại trong phòng thu. Ngay cả Cohen cũng đã sống chung với những chủ đề này, sáng tác chúng trong vòng sáu tháng sau cái chết của cha ông, chắc nó chỉ có trông đầu ông hoặc trên những phím đàn. Những âm thanh âm nhạc được sinh ra tại khoảnh khắc đó đã duy trì sự đồng điệu trong những sáng tác xuyên suốt. Trong ca khúc chủ đề cũng như mọi thứ ở đây, mọi người đều đảm nhận một vai trò quan trọng.
Mỗi một nghệ sĩ chơi trumpet hiện đại đều phải đến với Miles Davis. Cohen nói bằng ngôn ngữ trumpet của riêng ông với bản sắc văn hóa của riêng mình. Nhưng âm nhạc của ông cho dù cùng với trạng thái im lặng hay không thì vẫn mang lại sự bí ẩn và nét u sầu trong tiếng trumpet giống như tiếng thở dài của tâm hồn. Những lời của Cohen được thay đổi ngay lập tức bởi cảm xúc của họ được khắc họa một cách vô cùng phức tạp. Cohen – một nhà ứng biến trumpet đã thay đổi và mở rộng ý tưởng về nhà soạn nhạc Cohen.
Điểm nhấn chính là bản centerpiece dài 16 phút “Dream Like A Child”. Cha của Cohen đã mong ước được chơi nhạc từ khi còn nhỏ nhưng gia đình ông không có đủ khả năng kinh tế để ông có thể theo học. Chính vì thế mà ông nguyện làm tất cả để đảm bảo rằng tất cả những đứa con của mình có thể được ăn học tử tế. Điều ấn tượng nhất trong ca khúc chính là rất nhiều tiết mục ngắn diễn ra vào lúc 7:00, khi nó chuyển từ một bản ballad sang một bài ca đầy quyết tâm, có lẽ đó chính là sự thể hiện sự chuyển giao của gia đình sang một thế hệ mới. Đây chính là ca khúc mà cho sự rực lửa vào sự trang nghiêm của album. Cohen đã mang đến những ánh sáng lấp lánh cho trumpet giống như những vì sao rực rỡ trên bầu trời đêm.
Ba ngôi sao sáng đã có những đóng góp to lớn dành cho dự án này phải được tán dương. Kĩ sư Gérard de Haro và Nicolas Baillard làm việc tại Studio La Buisonne miền Bắc nước Pháp đã có được những thanh âm sáng rõ mà không bao giờ thu hút sự chú ý của chính nó nhưng lại cho phép những thông điệp của cá nhân hay vũ trụ trong âm nhạc này được hiểu một cách sâu sắc. Nghệ sĩ piano Yonathan Avishai rất được tin tưởng giao phó để tiến gần đến một tổ khúc đẹp đẽ, lộng lẫy, ba phút solo được gọi là “Life and Death”. Đó là một sự phản ánh sâu sắc và cũng là sự tổng kết cho chuyến hành trình cảm xúc của album. Dù mang đậm nét buồn thương nhưng cảm xúc và giai điệu chậm dãi của nó lại luôn được đón nhận một cách nhiệt thành.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Top 5 hãng ampli tầm trung nổi tiếng

Thanh Thanh

Từ khóa:

Tin liên quan