Các cách sử dụng AudioQuest DragonFly | TapChiHiFi TV 30

Các cách sử dụng AudioQuest DragonFly

Dragonfly Black, hay còn gọi là Dragonfly phiên bản 1.5 và Dragonfly Red là bộ đôi USB DAC được AudioQuest chính thức cho ra mắt vào năm 2016. Với kích cỡ nhỏ gọn của một chiếc USB, Dragonfly kết nối được với các thiết bị nguồn quen thuộc từ kỹ thuật số như điện thoại, tablet, máy tính, TV cho đến các thiết bị analog như ampli, headphone hay loa tích hợp nhờ vào cổng đầu ra 3.5mm.

Bo giai ma DAC DragonFly Black tot

Để đảm bảo chất lượng âm thanh sinh động và tự nhiên, khả năng lọc nhiễu ồn đồng thời tiêu thụ nguồn điện thấp nhất có thể, Dragonfly Black ư đã thay thế vi xử lý Texas Instruments TAS1020B và chip DAC ESS 9023 24-Bit của Dragonfly v1.2 bằng Microchip PIC32MX470 và ESS 9010 32-Bit, xử lý các file âm thanh có độ phân giải lên tới 24bit / 96kHZ, ngang ngửa với chuẩn âm thanh dành cho các đĩa SACD chất lượng cao.

Cũng giống như Dragonfly Black, Dragonfly Red sử dụng vi xử lý Microchip PIC32MX470 để đảm bảo tiêu thụ điện ít, thế nhưng chip DAC của Dragonfly Red lại là ESS 9016 32-Bit, vượt qua phiên bản ESS 9010 32-Bit về chất lượng trình diễn. Chất lượng tối đa của file âm thanh mà Dragonfly Red có thể xử lý cũng là 24bit / 96kHZ.

Bo giai ma DAC DragonFly red va black

Có thể thấy, mục tiêu của Dragonfly khá đơn giản – có thể hoạt động với càng nhiều thiết bị càng tốt. Với độ phân giải này, thiết bị có thể tương thích hoàn toàn với PC mà không cần phải tải thêm bất cứ driver nào khác. Nhưng cũng vì vậy mà người dùng nên cân nhắc nếu như thư viện nhạc của họ toàn những file với độ phân giải cao hơn. Mặc dù vẫn có thể chơi được các file âm thanh có chất lượng cực cao với USB DAC Dragonfly, người dùng phải chấp nhận giảm tần số mẫu của các file nhạc để có thể tương thích với DAC.

AudioQuest gọi Dragonfly là USB DAC kiêm preamp và headamp là có lý do của họ. Với công nghệ analog volume control ở Dragonfly Black và bit-perfect digital volume control 64-bit ở Dragonfly Red, người dùng có thể phát huy hoàn toàn hai chức năng sau cùng.

Cách 1: Với cách sử dụng là USB DAC, người dùng có thể kết nối Dragonfly với máy tính hay điện thoại. Phương thức kết nối rất đơn giản, chỉ cần cắm Dragonfly vào cổng USB của thiết bị nguồn phát, sau đó nối với hệ thống âm thanh, có thể là preamp hoặc ampli tích hợp nhờ dây 3.5mm sang RCA. Nếu sử dụng PC, sau khi kết nối người dùng sẽ vào trong phần cài đặt của thiết bị để lựa chọn output là AudioQuest Dragonfly. Chú ý rằng không như USB lọc nhiễu Jitterbug, mục đích của Dragonfly vốn là để phát tín hiệu ra các thiết bị chơi nhạc bên ngoài như headphone, loa ngoài của máy tính hay các hệ thống audio/video hoàn chỉnh. Do đó, Dragonfly không có tác dụng tăng chất lượng âm thanh đối với loa tích hợp bên trong PC, người dùng bắt buộc phải kết nối máy tính với một thiết bị bên ngoài.

Cách 2: Vì có thể thay thế cho preamp nên một điều khá tuyệt vời của Dragonfly là khả năng nối trực tiếp với power-amp của hệ thống âm thanh. Để làm điều đó, người dùng sẽ kết nối DAC với thiết bị nguồn thông qua cổng USB, sau đó nối với power-amp thông qua dây 3.5mm sang RCA. Việc kết nối rất đơn giản, vấn đề cuối cùng chỉ là chỉnh âm lượng cho thiết bị.

Khi sử dụng Dragonfly với vai trò là preamp hoặc headamp, thiết bị sẽ ở chế độ variable output. Khi ấy, người sử dụng có thể chỉnh volume thông qua trình phát nhạc của thiết bị trước, sau đó chỉnh âm lượng của thiết bị lên 25% rồi tăng dần dần để đạt được mức âm lượng mong muốn.

Đối với vai trò là USB DAC của thiết bị nguồn, Dragonfly sẽ hoạt động ở chế độ fixed-output. Lúc này, analog volume control ở Dragonfly Black và bit-perfect digital volume control 64-bit ở Dragonfly Red sẽ không hoạt động. Thay vào đó, người dùng chỉnh âm lượng thông qua chiết áp ở trên preamp hoặc ampli tích hợp.

Tapchihifi TV