Các giải thưởng ấn tượng với thành tích 6 năm của series Dragonfly

Tuy đến từ một hãng thiết bị chuyên về dây dẫn, DAC Dragonfly đã thể hiện rất tốt ngay từ những ngày đầu tiên xuất hiện.

USB DAC – giải pháp nhỏ gọn cho nhiều hệ thống âm thanh, từ máy vi tính cho đến các dàn âm thanh hi-end cao cấp đã không còn là một vật dụng xa lạ đối với các audiophile. Ấy vậy mà chỉ mới 6 năm trước, khi chiếc USB DAC đầu tiên ra mắt thị trường, rất nhiều người đã từng hoài nghi về chất lượng của chúng.

series Dragonfly

Năm 2012, AudioQuest – một hãng sản xuất phụ kiện âm thanh nổi tiếng của Mỹ – quyết định dấn thân vào mảng DAC – một lĩnh vực có phần xa lạ với họ. Tuy nhiên, ngay trong năm ấy Dragonfly đã giành được nhiều danh hiệu danh giá như “Budget Component of the Year;” “Computer Audio Component of the Year” của Stereophile, “Digital Product of the Year” của Tone Audio.

Với thành công ấy, hai năm sau, AudioQuest lại đưa ra thị trường thế hệ tiếp theo của chiếc USB DAC này – Dragonfly v1.2. Đến lúc này, hãng đã nhận ra khiếm khuyết lớn của thiết bị: giao tiếp USB của Dragonfly ở thời điểm ấy vẫn chỉ tương thích được với máy tính. Người yêu nhạc số đang dần chuyển sang các thiết bị di động nhỏ hơn, nhẹ hơn và tiện lợi hơn. Đó là tiền đề để trong năm 2016, Dragonfly thế hệ thứ ba bao gồm Dragonfly Black v1.5 và Dragonfly Red v1.0 ra đời và cũng gặt hái được nhiều thành công không kém.

series Dragonfly dep

Điểm lại thành tích mà series Dragonfly đạt được 6 năm qua, chắc chắn ai cũng sẽ phải bất ngờ.

Stereophile là một tạp chí uy tín của Mỹ, chuyên về các thiết bị audio hi-end và hi-fi. Hoạt động từ năm 1962 đến nay, với hơn 50 năm làm việc, đây là một trong những nguồn tham khảo đáng tin cậy nhất mà audiophile không nên bỏ qua trong việc tìm kiếm những thiết bị, phụ kiện phù hợp với sở thích và điều kiện của mình.

Giải thưởng “Budget Component of the Year” của Stereophile là một hạng mục trong giải thưởng Product of the Year, thường được trao cho các sản phẩm tốt nhất được cho là có mức giá “phải chăng”. Trong năm 2012, bên cạnh AudioQuest Dragonfly v1.0, danh sách còn có vài thiết bị DAC khác như Arcam rDAC, Halide Design DAC HD D/A processor và Peachtree Audio DAC•iT D/A processor.

series Dragonfly tot

Computer Audio Component of the Year cũng là một hạng mục khác của giải thưởng Product of the Year do Stereophile bình chọn, dành riêng cho các thiết bị có liên quan đến máy tính. Ngoài Dragonfly ra, trong năm ấy các bộ DAC khác được xướng tên gồm Halide Design DAC HD USB D/A processor, Musical Fidelity V-DAC II D/A processor và Weiss DAC202 FireWire D/A processor.

Xuất hiện lần đầu tại RMAF 2005 dưới dạng một tờ tạp chí dày 55 trang, từ đó đến nay Tone Audio đã phát triển thành một tạp chí chuyên về âm thanh với phong cách rất riêng, do Jeff Dorgay – một audiophile từng có kinh nghiệm làm việc với tạp chí nổi tiếng The Absolute Sound làm chủ biên. Trong thư ngỏ của Jeff Dorgay trên Tone Audio số 51, khi giải thích lý do lựa chọn Dragonfly cho hạng mục “Digital Product of the Year”, anh có viết “Vị trí cao nhất của chúng tôi cho hạng mục digital thuộc về AudioQuest DragonFly, vì đây là một bước nhảy vọt cho một thiết bị đã xuất hiện được vài năm nay, và chiếc DAC này, vốn chẳng lớn hơn một chiếc USB, còn có cả headamp nữa”.

series Dragonfly chat

What Hifi là một trong những tạp chí về thiết bị âm thanh rất nổi tiếng của Anh. Được đánh giá 5 sao từ tạp chí này là một điều rất khó khăn, và được bình chọn là Sản phẩm tốt nhất của năm (Best of the Year) là một vinh dự rất lớn. Trong series Dragonfly, duy chỉ có Dragonfly Red là dành được hat-trick khi suốt 3 năm liền được nằm trong danh sách Best DAC of the Year từ 2016 đến 2018, trong khi Dragonfly Black chỉ dành giải một lần vào năm 2016 và Dragonfly v1.0 vào năm 2012.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Dynaudio: Lưu giữ truyền thống, giá trị của loa Đan Mạch

Nguyễn Hào