Các phần mềm cân chỉnh phòng nghe thường gặp hiện nay (phần 1)

Các phần mềm cân chỉnh phòng nghe thường gặp hiện nay (phần 1)

Tuesday 15/01/2019 10:26 am GMT +7

Xem thêm:

Trong loạt bài về cân chỉnh phòng nghe, chúng ta tiếp tục tìm hiểu về các phần mềm cân chỉnh phòng nghe phổ biến, được tích hợp cho các receiver trên thị trường hiện nay.

Audyssey

Cac loai tai nghe thuong gap

Audyssey từng xuất hiện trên rất nhiều thiết bị của không ít các hãng âm thanh lớn, nhưng nay không còn như thế. Dù vậy, nhắc đến các ứng dụng cân chỉnh phòng nghe thì chắc chắn sẽ phải nhắc đến Audyssey. Nền tảng ứng dụng của Audyssey xuất hiện ở rất nhiều phân khúc, từ những chiếc AV receiver giá phổ thông – tầm trung của Denon hoặc Marantz cho đến những hệ thống cao cấp như SC-1 System Controller của Wisdom Audio. Hệ thống cân chỉnh tự động của Audyssey có thể nói là khá đa dạng với nhiều ứng dụng như MultEQ và EQ, Dynamic EQ, Dynamic Volume hay Audyssey DSX. Trước đây, hãng còn có 2EQ nhưng ứng dụng này không được đánh giá cao do có khá nhiều vấn đề trong cân chỉnh.
Ứng dụng cơ bản nhất của họ, MultiEQ có khả năng cải thiện một chút, với số lượng bộ lọc tần số cao tăng gấp đôi so với 2EQ và một vài cân chỉnh khá cần thiết cho các dải trầm. Tuy nhiên, MultiEQ thường thường tác động không tốt đến dải trung và cao và vì thế, khó có thể dùng chỉ mỗi ứng dụng này để tạo ra một phòng có thể tạm dùng để nghe nhạc.
Sau MultiEQ, họ còn có MultiEQ XT. Với khả năng lọc tần số cao nhiều hơn gấp 8 lần so với MultiEQ, MultiEQ XT cho phép cân chỉnh chính xác hơn, khiến âm thanh nghe tự nhiên và sống động hơn, đồng thời cảm giác về không gian cũng trở nên rõ ràng hơn. Nếu như MultiEQ đo ở 6 vị trí thì MultiEQ XT sẽ tiến hành đo ở 8 vị trí. Nhiều điểm đo hơn cũng đồng nghĩa với việc hệ thống sẽ có cái nhìn toàn cảnh rõ rệt hơn về phòng nghe, cho phép đưa ra những tính toán chuẩn xác hơn. MultiEQ XT có thể không tốt khi dùng để nghe nhạc đa kênh (khá hiếm), nhưng hiệu quả âm thanh đối với phim lại khá rõ rệt.

Cac loai tai nghe thuong gap dep

Đối với hầu hết người dùng, MultEQ XT32 – vốn chỉ xuất hiện ở các receiver đầu bảng – có chất lượng rất tốt. Ít nhất ứng dụng này cũng sở hữu những con số khá ấn tượng như khả năng lọc tần số cao nhiều hơn 256 lần và khả năng lọc tần số thấp cao hơn 4 lần so với MultiEQ. Cũng giống như MultiEQ XT, ứng dụng này sẽ tiến hành đo ở 8 điểm. Nếu muốn chuyên nghiệp hơn, người dùng có thể chuyển sang MultiEQ Pro, bộ công cụ chuyên nghiệp với một preamp và một micro, cho phép đo ở 32 điểm và chỉnh sửa EQ với từng mục tiêu khác nhau để phù hợp với phòng nghe, và kết quả đem lại mỹ mãn hơn rất nhiều so với 2EQ, MultEQ, XT hay XT32
Ngày nay, đối tác lớn nhất của Audyssey là Denon và Marantz, vậy nên người dùng có thể tìm thấy ở các receiver mới nhất của hai hãng này ứng dụng của Audyssey, được chia thành các gói Audyssey Bronze, Silver, Gold, và Platinum. Audyssey Bronze có chứa MultiEQ, Dynamic Volume và Dynamic EQ. Silver chứa MultEQ XT, Dynamic Volume và Dynamic EQ. Gói Gold sử dụng MultEQ XT, Dynamic Volume, Dynamic EQ và Dynamic Surround Expansion. Audyssey Platinum nâng cấp lên MultEQ XT32, Dynamic Volume, Dynamic EQ, Dynamic Surround Expansion, Sub EQ HT và Low Frequency Containment. Ngoài ra, các receiver của Denon và Marant cũng hỗ trợ MultEQ Editor App cho iOS và Android.

Dirac Live

Cac loai tai nghe thuong gap tot

Hiếm có một thương hiệu nào có thể tạo dựng danh tiếng như Dirac. Thời điểm ứng dụng này xuất hiện vào năm 2013, Dirac chỉ là một cái tên mờ nhạt ít người biết đến. Thế nhưng, hiện tại đây được xem như một trong những ứng dụng cân chỉnh phòng tốt nhất, đồng thời số lượng thiết bị sử dụng ứng dụng của hãng cũng tăng nhanh một cách chóng mặt. Người dùng có thể tìm thấy Dirac trên các thiết bị, từ phổ thông như Emotiva XMC-1 cho đến cao cấp như DataSat RS20i, chưa kể các tên tuổi như Arcam, AudioControl, Lexicon, NAD, StormAudio hay Theta Digital.
Một trong những điều khiến Dirac khác biệt với các sản phẩm khác nằm ở chỗ ứng dụng này yêu cầu cần có một máy tính dùng hệ điều hành Windows hoặc OS X để sử dụng. Dirac Live cũng tỏ ra phức tạp hơn so với các ứng dụng cân chỉnh phòng khác khi yêu cầu điều chỉnh độ lợi đầu vào và đầu ra trước khi tiến hành đo đạc. Ngoài ra, nếu trong quá trình đo đạc xảy ra hiện tượng clipping, người dùng sẽ phải tiến hành chỉnh sửa và đo lại từ đầu. Thế nhưng, Dirac Live có điểm hay ở chỗ cho phép người dùng tinh chỉnh EQ cho từng cặp đường tiếng và dễ dàng đặt mức tần số tối đa cực kỳ cao, ở mức mà không phần mềm cân chỉnh nào khác sử dụng.

Cac loai tai nghe thuong gap chat

Cũng như Audyssey, Dirac Live, không đơn thuần chỉ tinh chỉnh EQ của đầu ra bộ xử lý hay receiver mà còn áp dụng các bộ lọc vào để giảm thiểu méo tiếng tạm thời. Thế nhưng, nếu Audyssey sử dụng lọc xung phản hồi hữu hạn thì Dirac Live sử dụng các bộ lọc kết hợp pha nhằm đạt được khả năng cân chỉnh thời gian hoặc cân chỉnh xung phản hồi tối ưu nhất.
Nếu có điều gì khiến người dùng phải phàn nàn về Dirac Live thì đó là việc người dùng phải dùng đến 9 điểm đo khác nhau tạo thành hình khối hộp kéo dài, chưa kể kết quả đo cùng màn hình tạo bộ lọc có thể khá dày đặc với các số liệu và lựa chọn. Dirac Live không phải là một phần mềm thân thiện với người sử dụng, nhưng chắc chắn đối với những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực cân chỉnh âm thanh và cân chỉnh phòng nghe, đây là một phần mềm mà họ không thể bỏ qua.

(Hết phần 1)

Xem:

Các phần mềm cân chỉnh phòng nghe thường gặp hiện nay (phần 1)

Các phần mềm cân chỉnh phòng nghe thường gặp hiện nay (phần 2)

Các phần mềm cân chỉnh phòng nghe thường gặp hiện nay (phần 3)

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Top 4 dây tín hiệu analogue đáng mua nhất do tạp chí Whathifi bình chọn

Nguyễn Hào

Từ khóa:

Tin liên quan