Các phần mềm cân chỉnh phòng nghe thường gặp hiện nay (phần 2)

Các phần mềm cân chỉnh phòng nghe thường gặp hiện nay (phần 2)

Thursday 17/01/2019 10:54 am GMT +7

Xem thêm:

Bên cạnh Audyssey và Dirac Live, Anthem Room Correction, Trinnov, AccuEQ và MCACC cũng là những phần mềm đáng để người dùng trải nghiệm.

Anthem Room Correction

Đúng như cái tên của nó, Anthem Room Correction là phần mềm cân chỉnh phòng độc quyền dành riêng cho preamp, receiver của Anthem cũng như hệ thống chơi nhạc không dây hoặc soundbar từ Paradigm và MartinLogan. Anthem Room Correction không dùng để chỉnh pha thời gian, nhưng đây lại là một phần mềm dùng để đối phó với hiện tượng sóng đứng trong phòng tốt hơn bất cứ phần mềm nào, kể cả Dirac.

Cac loai tai nghe thuong gap

Để sử dụng phần mềm, người dùng sẽ cần có một máy tính cài hệ điều hành Windows và một micro chuyên dụng đi kèm cùng hệ thống. Việc sử dụng máy tính giúp ARC trở nên mạnh mẽ hơn, hiệu quả hơn trong việc đo đạc và tạo các bộ lọc. Có lẽ cũng vì lý do này mà ARC chưa bao giờ khiến người dùng phải thất vọng trong việc tìm điểm phân tần và định mức âm lượng loa một cách hợp lý.
Điểm mạnh thực sự của Anthem Room Correction chính là việc hệ thống cân chỉnh này cho phép người dùng đưa ra quyết định dựa trên nhiều yếu tố như độ dốc phân tần, độ lợi của phòng, và tất nhiên, cả giới hạn tần số lớn nhất có thể áp dụng EQ được, tùy thuộc vào không gian phòng. Tuy nhiên, cũng cần phải nhấn nhấn mạnh một điều, phải đến thế hệ receiver MRX thứ 2, Anthem mới cho phép Anthem Room Correction đặt tên tên khác nhau cho các thiết lập khác nhau. Đối với D2v, thiết bị có thể dùng toàn bộ các tính năng, thế nhưng với MRX 500 hoặc 700 thế hệ đầu, các biện pháp, cách thức đo đạc vẫn tương tự, chỉ khác là dùng số lượng bộ lọc ít hơn.
Anthem Room Correction ban đầu cũng yêu cầu kết nối máy tính với preamp hoặc receiver thông qua cổng RS-232, khá bất tiện vì cần có thêm một adapter chuyển từ cổng USB sang loại cổng kia. Tuy nhiên, đến thế hệ receiver MRX 510 và 710, Anthem cũng cho ra mắt Athem Room Correction M1 (ngày nay còn được biết là Anthem Room Correction 2, có ưu điểm là nhiều bộ lọc cho receiver hơn, khả năng cân chỉnh nhanh hơn và hỗ trợ internet. Anthem cũng cho ra mắt Anthem Room Correction cho iOS, phần mềm này tuy không đem đến bất cứ cải tiến nào nhưng cũng đem đến giải pháp tiện lợi, dễ sử dụng hơn.

Trinnov

Cac loai tai nghe thuong gap dep

Trinnov gọi hệ thống cân chỉnh phòng nghe là hệ thống cân chỉnh âm học. Và rõ ràng điều này khá độc đáo, bởi Trinnov không chỉ tác động vào pha thời gian hay dải tần số mà còn cả ở mặt không gian nữa. Micro mà Trinnov sử dụng thực chất là một loại microphone array (tức có nhiều micro nhỏ hoạt động chung trong một cụm tạo thành một micro), trong đó có cả một mũi tên luôn phải hướng thẳng về phía màn hình. Trong quá trình đo đạc, hệ thống sẽ xác định vị trí của loa theo không gian 3 chiều và trên thực tế có thể dịch chuyển vị trí cảm nhận (không phải vị trí vật lý thật) của loa để bù đắp cho khiếm khuyết về mặt vị trí vật lý. Nó có thể đặt lại vị trí của loa trước trái hoặc loa trước phải, vốn bị đặt cạnh nhau quá gần hoặc quá xa một cách ảo hóa và tạo thành góc 22.5 hoặc 30 độ so với kênh trung tâm. Thậm chí, Trinnov có thể đưa âm hình của kênh trung tâm lệch về phía loa trước trái hay loa trước phải nếu âm hình này bị đặt lùi quá sâu ra sau hoặc quá xa về phía trước. Có thể nhiều người không thích nhưng đây là một hiệu ứng cực kỳ tuyệt vời.
Những hệ thống mới nhất sử dụng phần mềm Trinnov còn có khả năng cân chỉnh phản hồi xung và độ lớn như Dirac Live, thậm chí còn tốt hơn, đồng thời cũng cung cấp các công cụ tạo hình cho đường cong đích ở một cấp độ thậm chí còn chuyên nghiệp hơn rất nhiều. Điểm trừ duy nhất của hệ thống này là ngoài hệ thống xử lý SDP-75 của JBL Synthesis với mức giá siêu đắt. Trinnov Optimizer chỉ có mặt trên các preamp với 16 kênh hoặc nhiều hơn của hãng.

AccuEQ

Cac loai tai nghe thuong gap tot

Những năm vừa qua, Onkyo và Integra đã thực hiện chuyển đổi từ việc sử dụng phần mềm Audyssey sang hệ thống cân chỉnh phòng của riêng họ với cái tên là AccuEQ. Ban đầu, việc áp dụng hệ thống cân chỉnh này vẫn còn khá nhiều thiếu sót vì họ không áp dụng EQ cho loa trước hoặc loa siêu trầm. Dù vậy, phiên bản mới hơn cũng đã được cải thiện rất nhiều và ở thời điểm hiện tại, AccuEQ thực sự khá tốt.
Một điều làm cho hệ thống này khác biệt so với các hệ thống khác là việc sử dụng hai lần đo. Lần đầu tiên được sử dụng để điều chỉnh độ nhạy loa (SPL – còn gọi là áp suất âm thanh), độ trễ và phân tần, trong khi lần thứ hai được sử dụng để tính đường cong EQ. Không giống như các phiên bản trước đó của AccuEQ, phiên bản mới hơn của phần mềm thực sự có khả năng thực hiện hầu hết các hiệu chỉnh trên các dải âm trầm, ít động đến các dải trung và dải cao. Tuy nhiên phần thiết lập phân tần vẫn còn khá nhiều vấn đề, do đó người dùng nên chuẩn bị tinh thần để thực hiện tinh chỉnh thủ công cho thiết lập phân tần.

MCACC

Cac loai tai nghe thuong gap chat

MCACC là hệ thống cân chỉnh phòng độc quyền của Pioneer, trong những năm qua phần mềm này đã được cải thiện chất lượng khá nhiều. Hiện tại có tổng cộng ba phiên bản. Phiên bản cơ bản của MCACC chỉ đơn giản đo các thông số từ loa, cân bằng độ nhạy loa, thiết lập phân tần, điều chỉnh các thiết lập EQ cơ bản và áp dụng hiệu chỉnh pha thời gian cho loa siêu trầm. Dù vậy, phần mềm này không giải quyết được vấn đề sóng đứng vì EQ không được áp dụng cho các loa siêu trầm. MCACC Advanced và MCACC Pro mới có tính năng này.
MCACC Advanced cũng bổ sung thêm điều chỉnh pha thời gian cho mỗi loa, sử dụng EQ nâng cao hơn (bao gồm cả EQ cho loa siêu trầm) và có cả các yếu tố như kiểm tra độ phân cực của loa. MCACC Pro là phiên bản đầy đủ nhất, với các tính năng tiên tiến như Auto Phase Control Plus (bộ lọc áp dụng hiệu chỉnh thời gian trên toàn dải tần số), đo lường và hiệu chỉnh hai loa sub độc lập, quản lý dải trầm tiên tiến cho hệ thống đa kênh dựa trên đối tượng và tính năng Precision Distance cho phép người dùng điều chỉnh khoảng cách loa (và do đó thay đổi cả độ trễ) ở mức milimet.
Có một điều đáng để người dùng phải suy ngẫm, đó là liệu MCACC có khả năng tồn tại trong tương lai không. Không phải vì Pioneer đang gặp trục trặc, cũng không phải vì MCACC có nhiều thiếu sót so với các giải pháp độc quyền khác từ Onkyo, Yamaha, Sony và các sản phẩm tương tự. Thế nhưng, sự lo lắng là có thật Pioneer gần đây đã phát triển quan hệ với Dirac, theo đó Pioneer sẽ là nhà phân phối phần mềm của Dirac tại Nhật Bản.

(Hết phần 2)

Xem:

Các phần mềm cân chỉnh phòng nghe thường gặp hiện nay (phần 1)

Các phần mềm cân chỉnh phòng nghe thường gặp hiện nay (phần 2)

Các phần mềm cân chỉnh phòng nghe thường gặp hiện nay (phần 3)

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Top 4 ampli xem phim đáng mua nhất do tạp chí Whathifi bình chọn

Nguyễn Hào

Từ khóa:

Tin liên quan