Các phần mềm cân chỉnh phòng nghe thường gặp hiện nay (phần 3)

Các phần mềm cân chỉnh phòng nghe thường gặp hiện nay (phần 3)

Friday 18/01/2019 10:07 am GMT +7

Xem thêm:

Không chỉ các thương hiệu chuyên về cân chỉnh phòng nghe lâu đời như Odyssey mà ngay cả các âm thanh lớn như Yamaha cũng nhập cuộc với các phần mềm độc quyền.

Yamaha Parametric Room Acoustic Optimizer (YPAO)

Cac loai tai nghe thuong gap dep

Đúng như cái tên của nó, YPAO, là hệ thống thiết lập phòng nghe độc quyền của Yamaha. YPAO có hai loại: một loại chỉ đơn giản gọi là YPAO và loại còn lại là YPAO R.S.C. Loại đầu tiên có thể đo độ nhạy, độ trễ của loa và áp dụng EQ tham số với mức độ thành công khác nhau, trong khi YPAO R.S.C. cũng áp dụng các bộ lọc đáp ứng xung để ngăn ngừa hiện tượng âm thanh phản xạ. Gần đây, Yamaha cũng đã thêm khả năng điều chỉnh cài đặt EQ tham số của người dùng trên YPAO R.S.C., với các bộ lọc phản hồi xung được sao chép từ các cài đặt đã được tính toán của chính nó.
Ở thời điểm hiện tại, người dùng sẽ chỉ tìm thấy YPAO trên các receiver giá thấp nhất của Yamaha, trong khi YPAO R.S.C thường được tìm thấy ở receiver từ tầm trung trở lên. Nếu đang tìm receiver Yamaha, có một điều quan trọng mà người mua cần lưu ý: YPAO R.S.C có hai loại – một loại sử dụng phép đo đa điểm và một loại chỉ đo từ vị trí ngồi. Loại thứ hai không tác động được nhiều đến độ nhạy và khoảng cách của loa, vì vậy người dùng có lẽ sẽ muống tìm đến các AV receiver với phép đo đa điểm, trừ khi họ định thiết lập thủ công hoàn toàn.

Digital Cinema Automatic Calibration (DCAC)

Cac loai tai nghe thuong gap

Một trong những hệ thống hiệu chỉnh phòng độc quyền khác, đến từ một “ông lớn” cũng khá nổi tiếng trong lĩnh vực nghe nhìn, đó là DCAC của Sony (có khá nhiều phiên bản DCAC như DCAC EX và ADCAC). Đây vẫn còn là một ẩn số với rất nhiều người, ngay cả những ai có kinh nghiệm về cân chỉnh phòng nghe, bởi Sony nhiều thông tin về cách thức hoạt động các ứng dụng cân chỉnh này. Tuy nhiên, kinh nghiệm thực tế cho thấy hiệu quả của DCAC thực ra khá may rủi, hoặc sẽ rất tốt hoặc cực kỳ tệ, nhưng lúc nào cũng cần thực hiện một vài tinh chỉnh cho độ nhạy và khoảng cách loa sau khi đã áp dụng phép đo. Hơn nữa, micro kép mới đi kèm với các thiết bị như STR-ZA5000ES thường mang lại kết quả đo không nhất quán sau mỗi lần tiến hành đo thử, ngay cả khi micrô được đặt ở cùng một vị trí. Dù vậy, DCAC vẫn có một ưu điểm, đó là nó rất ít tác động đến các tín hiệu ở khoảng từ 500 Hz trở lên. Nhược điểm là đôi khi các thiết lập đặt ra từ tính toán tự động của nó có thể khiến vấn đề sóng đứng trở nên nghiêm trọng hơn, nghĩa là phần mềm vô dụng hoàn toàn vì không đáp ứng được mục đích của người dùng. Điều duy nhất khiến DCAC đặc biệt là khả năng thực hiện nhiều phép đo cùng lúc, nhưng tất cả các receiver của Sony hiện nay đều chỉ cho phép dùng một vị trí đặt micro.

Room EQ Wizard

Cac loai tai nghe thuong gap tot

Room EQ Wizard (hay còn gọi là REW) là một giải pháp rất phổ thông cho những ai quen với các biện pháp DIY, vì thế, đây chắc chắn không phải là một phần mềm dành cho những người ghét tính toán, ngại tìm hiểu. Tuy nhiên, nếu người dùng có một đầu receiver cho phép áp dụng các EQ tham số do mình tự đặt ra, và nếu họ không ngại việc trở thành “vọc sĩ”, tự mày mò tìm hiểu sâu hơn thì kết quả đem lại sẽ cực kỳ ấn tương.
Để sử dụng REW, người dùng cần có một soundcard dạng USB (USB audio interface, loại phổ biến là PreSonus AudioBox, cao cấp hơn thì có Tascam US-2×2) cũng như micro chuyên dụng cho cân chỉnh phòng (gợi ý: Behringer ECM8000 có chất lượng rất tốt trong khi giá thành lại phải chăng). Điều may mắn là phần mềm này hoàn toàn miễn phí. Ban đầu, phần mềm này sẽ khá khó dùng vì không có bất cứ hướng dẫn cụ thể nào ở bên trong, thế nhưng người dùng có thể tìm thấy vô số các video hướng dẫn cân chỉnh ở trên mạng, cũng như sự trợ giúp rất lớn từ trang web của REW.

Perfect Bass Kit

Cac loai tai nghe thuong gap chat

Paradigm/Anthem còn có một phần mềm cân chỉnh phòng độc quyền khác tên là Perfect Bass Kit, vốn chỉ hoạt động trên loa siêu trầm của Paradigm và MartinLogan. Với chức năng điều chỉnh các dải siêu trầm, đây có thể xem như là một phiên bản đơn giản hóa của Anthem Room Correction (với kết nối cũng cực kỳ đơn giản, chỉ yêu cầu có một micro USB đúng loại dùng cho Anthem Room Correction và kết nối USB từ máy tính đến loa siêu trầm). Perfect Bass Kit hay ở chỗ phần mềm thực hiện cân chỉnh ở đúng khoảng tần số mà người dùng cần nhất – các dải trầm. Tất nhiên, ứng dụng này cũng có nhược điểm như chỉ áp dụng cho loa siêu trầm rời, thường chỉ được bộ xử lý âm thanh cắt tần ở dải 80Hz. Vì thế, Perfect Bass Kit sẽ không xử lý được vấn đề ở các dải còn lại, nhất là trong phạm vi từ 200 đến 300Hz, tức các dải bass trên, hay còn hiểu là khoảng mà hiện tượng sóng đứng xảy ra nghiêm trọng nhất.

Sunfire Room EQ

Cac loai tai nghe thuong gap hay

Sunfire không sở hữu một cái tên ấn tượng cho hệ thống EQ được áp dụng cho các loa siêu trầm của họ, mà trên thực tế họ cũng chẳng cần đến điều đó. Nếu người dùng đã từng sử dụng loa siêu trầm như Sunfire Atmos XT hay SubRosa Flat Panel kết hợp với Sunfire Room EQ, họ sẽ cảm thấy rất hài lòng với kết quả. Không chỉ giản tiện, nhanh chóng, phần mềm này có thể xử lý hiệu quả các vấn đề âm học trong phòng nghe. Tuy nhiên, cũng giống như Perfect Bass Kit, phần mềm này áp dụng cân chỉnh được cho khoảng tần số từ điểm thấp nhất cho đến điểm phân tần của loa siêu trầm.

(Hết phần 3)

Xem:

Các phần mềm cân chỉnh phòng nghe thường gặp hiện nay (phần 1)

Các phần mềm cân chỉnh phòng nghe thường gặp hiện nay (phần 2)

Các phần mềm cân chỉnh phòng nghe thường gặp hiện nay (phần 3)

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Top 4 dây tín hiệu analogue đáng mua nhất do tạp chí Whathifi bình chọn

Nguyễn Hào

Từ khóa:

Tin liên quan