Các thành phần nào làm nên một dàn nhạc giao hưởng?

Dàn nhạc giao hưởng thường có rất nhiều người biểu diễn cùng lúc, nhưng tựu chung lại có thể chia thành 4 phần: bộ dây, bộ nhạc cụ hơi gỗ, bộ kèn đồng và bộ gõ

Câu hỏi: Những nhạc cụ nào thường được sử dụng trong dàn nhạc giao hưởng? Một dàn nhạc giao hưởng thường có bao nhiêu người?

Trả lời: Trước khi viết thêm về các nhạc cụ trong dàn nhạc giao hưởng, trước hết chúng ta cần tìm hiểu xem dàn nhạc giao hưởng là gì. Dàn nhạc giao hưởng (orchestra) thường là một nhóm lớn gồm các các nhạc công, nghệ sĩ chơi cùng một bản nhạc với nhiều nhạc cụ khác nhau.
Thông thường, một dàn nhạc giao hưởng hiện đại sẽ được chia thành bốn phần, với các nhóm nhạc cụ khác nhau và mỗi nhóm nhạc cụ ấy lại được chia ra dựa vào đặc điểm tự nhiên của nhạc cụ. Dàn nhạc giao hưởng thường chơi dưới sự điều khiển của nhạc trưởng. Mỗi nhóm nhạc cụ sẽ trình bày những đoạn khác nhau của một bản nhạc nhưng lại được chơi cùng lúc, từ đó tạo nên các âm thanh đặc trưng hòa quện vào nhau. Đây cũng chính là nguồn gốc mà cụm từ “giao hưởng” ra đời.

Về nhạc cụ, dàn nhạc giao hưởng sẽ có bốn bộ nhạc cụ sau:

• Bộ dây: violin, viola, và cello, đôi lúc có cả double bass, thường được đặt ở phía trước của dàn nhạc.
• Bộ hơi gỗ: kèn ô-boa, kèn clarinet, kèn bassoon, sáo và thường và sáo piccolo.
• Bộ kèn đồng: kèn trumpet, trombone, tuba và French Horn, thường được đặt ở lớp giữa của dàn nhạc.
• Bộ gõ: các loại trống và xylophone, thường đặt ở phía sau của dàn nhạc.

Cac thanh phan trong dan nhac giao huong 2

Số lượng người trong một dàn nhạc giao hưởng cũng khá dao động. Thông thường, dàn nhạc giao hưởng với quy mô đầy đủ tối thiểu có đến 90 nghệ sĩ chơi cùng lúc. Một dàn nhạc giao hưởng cỡ vừa phải thường có từ 15 đến 45 nghệ sĩ và hầu hết trong mọi trường hợp, các nhóm, các bộ có thể chơi độc lập với nhau. Tuy nhiên, cả bốn bộ này sẽ được nhạc trưởng điều khiển, bám sát vào giai điệu của nhau để đảm bảo sự hòa điệm của âm nhạc, tạo thành chất âm tổng thể mà khán giả thưởng thức. Nhạc trưởng, hay còn gọi là chỉ huy dàn nhạc sẽ là người chỉ đạo cả dàn nhạc. Mỗi nghệ sĩ cần phải bám sát, tuân theo phần biểu diễn của mình trong khi nhạc trưởng là người cần phải đảm bảo được chất lượng tổng thể của cả bản nhạc. Nhìn chung, vai trò của nhạc trưởng rất quan trọng vì các nhạc trưởng phải là người nắm chắc tác phẩm nhất, thấu hiểu tính năng nhạc cụ, phối khí và tất cả mọi kiến thức liên quan đến tác phẩm. Nhiệm vụ của họ lúc tập luyện là phải phát hiện các lỗi sai của nghệ sĩ trong dàn nhạc, điều chỉnh mức độ thể hiện của nghệ sĩ (nhịp độ, sắc thái, âm lượng….) sao cho tất cả hòa hợp với nhau tạo thành khối thống nhất, điều kiện kèm theo đó là phải chơi phù hợp với ý đồ của tác giả, ngoài ra đồng thời phù hợp với ý đồ sáng tạo của nhạc trưởng. Trong dàn nhạc, nhạc trưởng là người duy nhất có quyền áp dụng những ý tưởng riêng của mình lên tác phẩm.

Cac thanh phan trong dan nhac giao huong

Dàn nhạc giao hưởng thường biểu diễn nhiều tiết mục khác nhau, trong đó bao gồm cả giao hưởng, hòa nhạc cũng như các bản nhạc cho các vở opera và ballet. Trước thế kỷ 19, có một loại dàn nhạc giao hưởng không có nhạc trưởng rất phổ biến, trong đó nghệ sĩ violin đóng vai trò là người điều khiển chính. Bên cạnh đó còn có những dàn nhạc có nhiều nhạc trưởng chịu trách nhiệm đảm bảo từng bộ phận trong dàn nhạc phối hợp nhuần nhuyễn, ăn ý với nhau. Cũng cần lưu ý rằng kích thước thật của một dàn nhạc thường phụ thuộc vào loại dàn nhạc đó.
Có khá nhiều loại dàn nhạc giao hưởng khác nhau, thông thường có ba loại chủ yếu là chamber orchestra, symphony orchestra và philharmonic orchestra.
Chamber orchestra hay còn gọi là giao hưởng thính phòng vốn là dàn nhạc có quy mô nhỏ, chỉ khoảng 50 nghệ sĩ biểu diễn. Trong khi đó, symphony orchestra thường có khoảng một trăm nghệ sĩ. Một dàn nhạc philharmonic orchestra thực ra không có gì khác biệt so với symphony orchestra, nhưng cái tên này thường được dùng để phân biệt các dàn nhạc giao hưởng khác nhau. Chẳng hạn, ở Hà Nội có hai dàn nhạc giao hưởng thì một cái sẽ mang tên Hà Nội Symphony Orchestra, một cái sẽ tên là Hà Nội Philharmonic Orchestra để phân biệt.

Cac thanh phan trong dan nhac giao huong 1

Nhìn chung, một dàn nhạc thông thường có thể xem như hoàn chỉnh khi dàn nhạc đó bao gồm các bộ phận điển hình, bất kể số lượng nhạc cụ cụ thể là bao nhiêu, thậm chí đôi khi dàn nhạc đó còn có cả violin. Bộ dây là bộ nhạc cụ duy nhất có số lượng áp đảo bộ kèn đồng. Trong nhiều trường hợp, số lượng người chơi violin có thể lên đến 30 người, chia thành hai phần khác nhau và chơi những đoạn nhạc khác nhau.
Ngược lại, bộ kèn đồng hoàn chỉnh, gồm kèn horn các loại, kèn saxophone, kèn trumpet, kèn trombone và kèn tuba thường chỉ khoảng mười lăm nghệ sĩ. Cần lưu ý rằng trong những buổi biểu diễn kéo dài, không phải nghệ sĩ nào cũng được biểu diễn cố định mà thay vào đó, họ có thể thay đổi vị trí cho nhau. Tùy vào những trường hợp khác nhau mà loại nhạc cụ và số lượng nhạc cụ khác nhau sẽ được áp dụng. Ở một vị trí nhỏ, dàn nhạc sẽ có quy mô nhỏ hơn và điều này sẽ ảnh hưởng đến việc đặt vị trí, phân bổ cho các bộ phận của dàn nhạc.

Bạn có thể tham khảo sản phẩm khác tại đây

Tác động của AudioQuest JitterBug đến USB DAC và chất lượng âm thanh

Nguyễn Hào