Cambridge Audio Edge A – Ấn tượng với chiếc ampli tích hợp phiên bản kỷ niệm

Sức mạnh vượt trội cùng chất âm thiên về trung tính, rõ nét, Cambridge Audio Edge A thực sự xứng đáng với số tiền lớn mà người mua cần bỏ ra để có thể đem về nhà.

Thương hiệu âm thanh Cambridge Audio – thành lập năm 1968 với trụ sở hiện nay ở London trong khi các cơ sở sản xuất lại ở Trung Quốc – nổi tiếng nhất có lẽ là với các dòng sản phẩm giá thành bình dân. Thế nhưng, vào năm 2015, chủ sở hữu của hãng – James Johnson-Flint, giám đốc quản lý Stuart George và kỹ sư trưởng Dominic Baker đã đặt ra một thách thức lớn cho đội ngũ thiết kế hơn 20 người của họ: tạo ra ba thiết bị cao cấp để kỷ niệm 50 năm ngày thành lập công ty. Như vậy, dòng Edge – dòng sản phẩm đầu bảng của Cambridge Audio đã ra đời, gồm preamp kiêm network play Edge NQ, power-amp Edge W và ampli tích hợp Edge A. Có thể xem Edge A là sự kết hợp tinh tế giữa hai “người anh em” cùng dòng với mình. Sự xuất hiện của dòng Edge có thể xem như là một bất ngờ lớn vì đây là một bước nhảy đột ngột, từ phân khúc truyền thống của hãng tiến thẳng lên phân khúc cao cấp.

ampli Cambridge Audio Edge A mat truoc

Giới thiệu về ampli tích hợp Cambridge Audio Edge A

Được đặt theo tên của kỹ sư trưởng đầu tiên của Cambridge Audio – giáo sư Gordon Edge, người thành lập nên Trung tâm Công nghệ Cambridge, các sản phẩm trong dòng Edge được thiết kế tương đối giống nhau: thân máy màu xám bạc, sơn lỳ cùng giao diện điều khiển tương đối đơn giản, trực quan để ai cũng có thể sử dụng được.

Dominic Baker cho biết, phần mặt trước, mặt sau và các tấm tản nhiệt của Edge A đều được làm bằng nhôm, trong khi tấm mặt trên, mặt dưới đều làm từ thép. Edge A có kích thước các cạnh là 150 x 460 x 405mm trong khi khối lượng lên tới 24.4kg, nhìn chung khá đồ sộ. Chất lượng hoàn thiện của chiếc ampli rất tốt, cả về mặt hình thức cũng như nội dung. Sự đơn giản cùng tông màu xám bạc khiến cho cỗ máy không chỉ dễ hòa mình vào không gian nội thất mà còn thể hiện rõ sự sang trọng của mình, xứng đáng với đẳng cấp high-end vốn có. Đây là một điều tương đối quan trọng, bởi một khi đã bỏ ra 6000 đô la cho một chiếc ampl tích hợp, chắc chắn người dùng sẽ muốn rằng đó không chỉ là một thiết bị có chất âm hay mà còn phải thỏa mãn được yêu cầu về mặt cảm quan. Về điều này, chắc chắn Edge A sẽ không bao giờ khiến người nghe phải thất vọng cả.

Cambridge Audio Edge A canh phai

Chi tiết kỹ thuật

Ampli tích hợp Edge A sở hữu mức công suất khá ổn, với 100 watt/kênh ở trở kháng 8 Ohm và 200 watt/kênh ở trở kháng 4 Ohm. Tuy nhiên, điều ấn tượng thực sự lại nằm ở phân lớp class XA của thiết bị. Theo Cambridge Audio, ampli class XA có khả năng chuyển giao điểm giữa bán kỳ âm và bán kỳ dương của tín hiệu khỏi phạm vi có thể nghe được. Bên cạnh việc tạo ra đường tín hiệu cực ngắn và loại bỏ hoàn toàn sự xuất hiện của tụ điện. Edge A còn sử dụng hai biến áp xuyến đối xứng cực kỳ giống nhau để ngăn chặn can nhiễu do trường khuếch tán điện từ gây ra.

Baker cho biết, nguyên tắc hoạt động của cơ chế này rất giống với cách mà các kỹ sư âm thanh dùng để ngăn loa center gây ảnh hưởng đến TV CRT. Một nam châm thứ hai sẽ được thêm vào đằng sau của lõi từ cực, ngược hướng với nam châm chính để chặn từ trường lạc (stray field). Biến áp xuyến về bản chất là nam châm điện chứ không phải là nam châm ferrite, nhưng về nguyên tắc nam châm giống nhau nên phương pháp hoạt động cũng như nhau. Cambridge Audio cũng sử dụng băng dính màng thép silic dán quanh mỗi biến áp để giảm từ trường lạc. Bất cứ từ trường lạc nào còn dư lại sẽ bị loại bỏ tiếp bởi biến áp đối diện. Kết quả, nhiễu phát tán điện từ xuất hiện tại tầng đầu vào của ampli ít hơn hẳn. Hiệu quả này có thể tác động lên tất cả các mức volume khác nhau.

Cambridge Audio Edge A

Công nghệ của ampli class XA còn bao gồm cả việc thêm điện áp phân cực vào thiết kế class AB truyền thống. Baker cũng cho biết class XA sẽ chạy nóng hơn class AB vì điểm phân cực thay vì mức phân cực. Class XA chuyển điểm phân cực ra khỏi điểm về không (zero crossing point) – tức nơi không có mức tín hiệu và bất cứ méo tín hiệu nào cũng có thể nghe thấy hoặc đo được – tới một điểm của bước sóng nơi có mức tín hiệu cao hơn và méo tín hiệu có thể giấu đi được. Vì lý do này, công suất của ampli class XA sẽ không mạnh được như class AB, nhưng hiệu quả hơn class A, trong khi chất âm vẫn giống như vậy.

Tiếp tục tìm hiểu sâu hơn, có thể thấy ampli tích hợp Edge A đã thay thế tụ điện với công nghệ nối DC. Baker cho biết tụ điện ảnh hưởng rất lớn đến âm thanh vì dung sai quá rộng, đồng thời còn bởi chúng làm từ lá kim lại quấn lại với điện môi bên trong. Điều đó khiến chúng dễ bị nhiễm các tạp âm microphonic. Loại bỏ chúng sẽ giúp đường tín hiệu sạch hơn, ít bị tác động bởi méo tín hội hơn. Chúng tôi sử dụng servo để truyền một lượng dòng một chiều ngang bằng và đối lập nhau vào trong tín hiệu nhằm loại bỏ DC offset thay vì dùng tụ điện.

Không chỉ về mặt công nghệ, ngay cả về các yếu tố khác của Edge A cũng có thể khiến người khác phải thán phục. Thay vì sử dụng hai núm xoay chỉnh âm lượng và chọn cổng đầu vào, giờ Edge A chỉ còn một núm lớn duy nhất thực hiện cả hai chức năng này ở ngay chính giữa. Trên thực tế, núm xoay này chia làm hai phần, với phần đằng trước để chỉnh âm lượng, phần phía sau để chọn đầu vào. Núm xoay được làm bằng 31 bộ phân cơ học khác nhau với chất lượng rất cao. Cả điều khiển từ xa cũng đem đến cảm giác thuận tay, dễ dùng và rất cao cấp. Ngoài núm xoay này, ở mặt trước chỉ còn nút Standby/On cùng với cổng headphone 6.3mm.

Cambridge Audio Edge A dep

Ở đằng sau Edge A, từ trái sang phải có ổ cắm dây nguồn, phía trên là bộ cọc loa cho loa bên phải, switch chỉnh chọn điện áp phù hợp, cổng preamp out bên phải gồm cả dạng XLR và RCA cùng với cổng đầu vào XLR A3 bên phải, cổng đầu vào RCA A1 và RCA A2, cổng đầu vào XLR A3 bên trái và cổng preamp out bên trái. Phía trên các jack analog, từ trái sảng phải có cổng đầu vào USB Class 2, cổng đầu vào HDMI ARC dành cho các TV hỗ trợ công nghệ này, ba cổng digital gồm 1 coaxial và 2 cổng USB, ăng-ten Bluetooth. Phía dưới ăng-ten này là bộ cọc loa cho loa bên trái. Ngoài ra còn có một số chi tiết nhỏ như switch Auto Power Down, jack Link In và Out để kết nối với power-amp Edge cùng cổng RS-232.

Kết luận

Cambridge Audio Edge A là một ampli tích hợp rất đáng để được trải nghiệm. Cỗ máy này có khả năng thể hiện những gì tốt nhất từ bất cứ nguồn phát nào, dù là đầu CD, mâm đĩa than hay file nhạc số thông qua stream. Edge A có thể không phải là một thiết bị có chất âm hay nhất trên thị trường hiện nay, nhưng với độ rõ nét, chi tiết, không gian mở và âm sắc được thể hiện, có thể nói rằng 6000 đô la cho chiếc ampli tích hợp này là hoàn toàn xứng đáng.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Master Horn – Kiệt tác từ Viva Audio

Nguyễn Hào