Cambridge Edge W – Thành tựu 50 năm công nghệ

Edge W là một chiếc power-amp sinh ra để đem đến sự ồn ào, sống động cho căn phòng. Đây chính là để đem đến những trải nghiệm ấn tượng với một phong cách rất độc đáo.

Cambridge Audio vốn nổi tiếng với những sản phẩm chất lượng tốt, trong khi giá thành tương đối dễ chịu, nhiều người có thể tiếp cận được. Phương hướng phát triển này tương đối giống NAD, thế nhưng cách tiếp cận lại khác hoàn toàn. Trong khi NAD xác định tập trung hoàn toàn vào phân khúc phổ thông, Cambridge Audio lại thiên về các khách hàng thuộc phân khúc tầm trung và sơ nhập của phân khúc cao cấp.

power ampli cabridge edge w

Sự ra mắt của dòng Edge kỷ niệm 50 năm ngày thành lập có thể xem như là một bước tiến rất lớn khi thoát ly hoàn toàn khỏi định hướng của hãng. Với tiêu chí giá thành không phải là vấn đề, mục tiêu duy nhất của loạt sản phẩm này chỉ là chất lượng trình diễn. Có lẽ đã lâu rồi Cambridge Audio mới có một dòng sản phẩm như vậy, bởi kể từ thập niên 80 đến nay, sau khi ra mắt chiếc đầu CD Cambridge CD1, không còn sản phẩm nào của họ có mức giá cao được như vậy nữa.

Giới thiệu về power-amp Cambridge Edge W

Edge W là chiếc power-amp duy nhất trong dòng sản phẩm Cambridge Edge. Đây là đối tác hoàn hảo của preamp Edge NQ, thế nhưng nó cũng có thể dùng để nâng cấp cho bất cứ hệ thống audio sử dụng thiết bị rời nào. Edge W sở hữu thân máy rất đẹp, giống như các sản phẩm cùng dòng khác, với các bo tròn, tấm tan nhiệt cỡ lớn nằm ở hai bên. Khi nhìn qua, chúng ta sẽ thấy rằng thiết kế ngoại hình khiến Edge W giống như một sản phẩm của Classé Audio hơn là dòng Azur quen thuộc.

power ampli cabridge edge w black

Ở phía sau cỗ máy, ta có thể tìm thấy cọc loa với chất lượng rất cao, một loạt cổng kết nối đầu vào RCA và XLR. Ngoài ra, chiếc power-amp này còn có cổng kết nối loop out để nối với một chiếc power-amp thứ hai. Để tiện cho người sử dụng, kết nối loop out này cũng có đầy đủ cổng XLR và RCA. Với những tính năng, kết nối mà thiết bị này được trang bị, Edge W thật sự rất hấp dẫn, đặc biệt là khi nó có mức giá thành không quá cao, chỉ khoảng 4000 đô la. Bởi vậy, nhiều người sử dụng tới 4 chiếc ampli Edge W cho hệ thống của họ để nâng cấp thành hệ thống bi-amp.

Chi tiết kỹ thuật

Nếu thử nhấc chiếc power-amp Edge W lên, có thể thấy nó rất nặng, bởi lẽ khối lượng của cỗ máy này lên đến hơn 23kg. Phần lớn khối lượng này đến từ cặp biến áp nguồn xuyến nằm bên trong ampli. Sở dĩ nói là cặp biến áp bởi lẽ mỗi kênh của biến áp sẽ có một biến áp riêng. Như vậy, ngoại trừ việc sử dụng chung dây cắm nguồn ra, Edge W thực chất là hai chiếc monoblock nằm trong cùng một thân máy. Cambridge Audio là thương hiệu tiên phong trong việc dùng biến áp nguồn từ những năm 1960 và dù sử dụng hai mạch nguồn riêng, lượng tiếng ồn do cỗ máy phát ra không đáng kể, dường như khá tĩnh lặng. Bằng cách đặt chúng dựa lưng và đối xứng nhau hoàn toàn, trường nhiễu ồn của hai mạch khuếch đại đã chặn lẫn nhau, vì vậy hai mạch khuếch đại hoạt động cùng lúc nhưng thực tế độ nhiễu ồn lại thấp hơn một mạch khuếch đại.

power ampli cabridge edge w chat

Edge W có mức công suât 100 watt/kênh và sử dụng thiết kế mạch khuếch đại Class XA độc quyền của Cambridge Audio. Đối với các power đều sử dụng transistor, mỗi transistor này có nhiệm vụ ngắt, mở để tạo ra nửa bán kỳ của tín hiệu. Về mặt kỹ thuật, mạch class A là thiết kế hoàn hảo nhất vì transistor sẽ không bao giờ ngắt, như vậy không bao giờ xuất hiện hiện tượng méo giao điểm. Tuy nhiên, vấn đề của ampli thuần class A là công suất rất thấp, thường chỉ 20 – 30 watt/kênh trước khi nhiệt độ trở nên rất cao. Mạch Class A/B được sử dụng rộng rãi vì nó là sự kết hợp giữa hai mạch khuếch đại class A và class B, do đó lượng méo giao điểm giảm đi đáng kể nhưng công suất khuếch đại cao hơn và nhiệt độ cũng thấp hơn. Class XA là một trường hợp thú vị vì về cơ bản, nó vẫn giữ nguyên nhạc tính của mạch khuếch đại class A, nhưng công suất lại là của mạch class A/B.

power ampli cabridge edge w sang

Mục tiêu giữ cho đường tín hiệu càng ngắn càng tốt đã khiến đội ngũ của Cambridge Audio áp dụng một phương pháp rất độc đáo để loại bỏ đi một số đoạn mà ta thường tìm thấy trên power-amp bán dẫn. Nhờ vậy, đường tín hiệu sẽ ngắn hơn và chất âm cũng trở nên tốt hơn do không phải đi qua quá nhiều linh kiện. Khi tín hiệu audio đi qua một op amp, dòng một chiều sẽ được tạo ra. Người kỹ sư thiết kế sẽ cần loại bỏ dòng một chiều này bởi nó có nguy cơ làm hỏng loa nếu như xâm nhập được vào. Một phương pháp thường được áp dụng là cho tín hiệu đi qua tụ lọc để loại bỏ dòng một chiều, nhưng điều này cũng khiến cho lượng linh kiện nằm trên đường tín hiệu nhiều hơn và có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh gốc. Các kỹ sư thiết kế Edge W đã phát triển hệ thống servo DC để đo lượng dòng một chiều phát sinh sau khi tín hiệu đi qua op amp. Sau đó, một lượng dòng một chiều khác với số lượng tương đồng nhưng ngược pha hoàn toàn sẽ được đưa vào tín hiệu để loại bỏ toàn bộ dòng một chiều phát sinh kia. Về lý thuyết, phương pháp này cũng giống như phương pháp khử nhiễu ồn của tai nghe chống ồn.

power ampli cabridge edge w tot

Kết luận

Cambridge Edge series là một lựa chọn chắc chắn dành cho những ai đã quen và yêu thích sản phẩm của thương hiệu đến từ Anh này. Tuy nhiên, đối với những người chưa từng trải nghiệm, đây sẽ là một dòng sản phẩm mà không ai có thể từ chối được. Với Edge W, đây là một thiết bị ấn tượng, không chỉ phù hợp với “đối tác” Edge NQ mà cả với preamp của các thương hiệu khác. Mức giá thành không quá cao so với các đối thủ, đồng thời sở hữu nhạc tính tốt, Edge W sẽ là một sản phẩm dành cho những ai đang muốn xây dựng một hệ thống cao cấp với mức chi phí vừa phải, nhưng vẫn đem đến sự ấn tượng bất ngờ nhờ vào khả năng trình diễn vượt trội.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Tìm hiểu về dòng loa Pylon Pearl

Nguyễn Hào