Cận cảnh những mâm đĩa than cao cấp Torqueo T-34 Exclusive Compact

Cận cảnh những mâm đĩa than cao cấp Torqueo T-34 Exclusive Compact

Monday 06/08/2018 9:00 am GMT +7

Xem thêm:

Phiên bản đầu đĩa than Torqueo T-34 Exclusive Compact giống như một phiên bản tối giản của Torqueo T-34 Exclusive, gọn nhẹ nhưng vẫn đầy đủ chức năng và khả năng trình diễn.
Từ hội họa, điêu khắc cho đến kịch nghệ, Ý luôn được xem như mảnh đất trù phú và là cái nôi của nghệ thuật. Nền văn hóa và lịch sử lâu đời với những ý tưởng về cái đẹp được chuyển hóa trong những lĩnh vực thường ngày cùng với kho tàng ẩm thực lôi cuốn khiến cho quốc gia này trở thành điểm đến nóng bỏng của châu Âu. Những nghệ thuật gia cũng như những nhà soạn nhạc xuất chúng như Leonardo da Vinci, Michelangelo, Dante,… luôn được nhiều người biết tới mỗi khi nhắc đến nước Ý.
Nước Ý còn là một quốc gia mạnh về hi-end. Những cái tên như Chario, Sonus Faber, Zingali cho tới Diapason hay Rosso Fiorentino, Opera đều có những nét độc đáo và quyến rũ riêng. Thế nhưng, không phải chỉ mỗi loa, ngay cả những chiếc mâm đĩa than của Ý cũng có thể trở thành những tác phẩm nghệ thuật thực sự. Để hiểu rõ điều này, hãy cùng nhìn vào một mâm đĩa than T-34 Exclusive Compact do Torqueo sản xuất, và rồi bạn sẽ thấy rằng dòng chảy nghệ thuật của Ý luôn ẩn hiện ở tất cả mọi thứ, đặc biệt là với những vật dụng làm giàu cho tâm hồn con người.

dau dia than Torqueo T-34 Exclusive Compact

Giới thiệu mâm đĩa than Torqueo T-34 Exclusive Compact

Khẩu hiệu của Torqueo là Harmonise material and technique (Hòa điệu giữa nguyên liệu và kỹ thuật), do đó có thể thấy hãng rất tập trung vào cả hai yếu tố này. Khởi đầu từ một nhóm thợ và kỹ sư không ưng ý với những mâm đĩa than đang có mặt trên thị trường, họ đã cùng tập trung lại để làm ra một mâm đĩa than có thể thỏa mãn nhu cầu của mình, cho đến nay Torqueo ngày càng lớn mạnh và trưởng thành, xứng đáng là một trong những thương hiệu hi-end chuyên về mâm đĩa than của đất nước này.
Nếu có người thắc mắc vì sao họ chưa từng thấy một mâm đĩa than nào của Torqueo trên thị trường thì đó là vì sản phẩm của họ cũng như của hiếm, không thể chỉ có tiền là có thể tìm được. Torqueo cũng như Chario, không chú trọng vào marketing mà chỉ tập trung vào sản phẩm. Nhưng nếu Chario còn có dây chuyền sản xuất thì Torqueo hoàn toàn ngược lại, tất cả đều được làm thủ công và rất độc đáo. Nhưng cũng vì vậy, để sở hữu một bộ mâm đĩa than Torqueo rất khó. Thông thường sau khi đặt hàng, một mâm đĩa than Torqueo cần 120 ngày công (tương đương 6 tháng) mới có thể hoàn thành, điều đó khiến chiếc mâm đĩa than của Torqueo càng càng có giá trị cao hơn. Hiện tại, T-34 Exclusive và T-34 Exclusive Compact có ba phiên bản tương ứng với màu là Zebrano (gỗ ngựa vằn), Noce (gỗ óc chó) và Acero (gỗ thích)
Với kích thước 34cm x 42cm x 23cm, giữ nguyên chiều cao, chiều dài nhưng giảm bớt chiều rộng so với Torqueo T-34 Exclusive cùng khối lượng khoảng 30kg, có thể thấy Torqueo T-34 Exclusive Compact dù là một phiên bản tối giản của T-34 Exclusive nhưng vẫn khá đồ sộ. Và tất nhiên, sự đồ sộ này có nguyên nhân của nó.

dau dia than Torqueo T-34 Exclusive Compact dep

Chi tiết kỹ thuật

Nhắc đến mâm đĩa than, người ta thường biết đến ba loại bộ cơ cơ bản nhất. Thứ nhất là dùng dây cu-roa để xoay mâm thông qua pulley, tức là kiểu belt-drive vốn rất phổ biến. Thứ hai là hay dùng động cơ để xoay mâm trực tiếp, gọi là kiểu direct drive. Và cuối cùng là loại idler drive, sử dụng bánh xoay đặt dưới mâm xoay để tạo lực tác động, từ đó có thể xoay mâm. T-34 Exclusive Compact là kiểu thứ ba, sử dụng bộ cơ với hai bánh xoay bằng đồng cỡ nhỏ đặt ở mặt trên. ở mặt dưới sẽ là motor để truyền động.
Sở dĩ mâm đĩa than Torqueo T-34 Exclusive Compact cho dù là phiên bản cắt giảm nhưng vẫn khá đồ sộ, đó là vì Idler drive có đặc điểm là kích thước của bánh xoay phụ và động cơ rất lớn, tốc độ được điều chỉnh bằng tần số dòng điện. Idler drive vốn từng rất phổ biến từ thời tốc độ mâm đĩa than 78 vòng/phút còn phổ thông, lực đầu kim có thể lên đến 10gram do bộ cơ có momen xoắn cao. Chất âm của loại mâm đĩa than dùng bộ cơ idler drive rất ổn định, có nhịp điệu cực đều và âm hình rất tốt, bởi vậy loại mâm đĩa than thông thường dùng dây cu-roa hiện nay khó có thể so sánh được với bộ cơ idler drive – vốn rất được nhiều audiophile lớn tuổi ưa chuộng (lớp trẻ hơn không có nhiều cơ hội tiếp cận loại bộ cơ này vì phần lớn nhà sản xuất mâm than không còn dùng idler drive nữa, thay vào đó là kiểu direct drive). Giống như T-34 Exclusive, phiên bản Compact đã được cải tiến lại để có thể chạy tốt ở hai tốc độ phổ thông là 33 và 45 vòng/phút, điều chỉnh bằng một núm gạt kim loại rất sang trọng ngay mặt trước máy.

dau dia than Torqueo T-34 Exclusive Compact tot

Với bộ cơ máy được coi là trái tim của một mâm đĩa than, Torqueo đã nghiên cứu và sử dụng những loại nguyên vật liệu tốt nhất, gồm đồng thau đỏ (hợp chất đồng, thiếc và kẽm), thép không rỉ AISI 316 với đặc tính không nhiễm từ, đồng CuZn19Sn chuyên dùng để làm nhạc cụ và hợp kim nhôm Ergal (nhôm 7075) để làm nên bộ cơ cho T-34 Exclusive và T-34 Exclusive Compact. Tất cả đều được xử lý bằng công nghệ CnC, cắt bằng laser với độ sai số cực thấp. Tấm đế để lắp động cơ và đĩa xoay của T-34 Exclusive Compact được làm bằng đồng, dày tới 6mm, đảm bảo cho khả năng hoạt động vững chắc, không sợ bị rung chấn từ động cơ làm ảnh hưởng đến khả năng trình diễn của hệ thống.
Động cơ của T-34 Exclusive Compact đóng góp một phần rất quan trọng trong chất âm của mâm đĩa than. Theo các kỹ sư từ Torqueo, tất cả mâm đĩa than T-34 Exclusive Compact sử dụng một loại động cơ trễ đồng bộ (synchronous hysteresis motor ). Động cơ này cải tiến lại từ sản phẩm của công ty Đức Ebm-papst, dùng những kim loại cao cấp hơn như khung động cơ bằng thép không rỉ, không nhiễm từ và nhôm Ergal. Do động cơ đồng bộ có stator quay lớn hơn bình thường nên có thể đem đến độ chính xác và khả năng ổn định rất cao.
Trục bearing cho mâm xoay cũng là một bộ phận quan trọng không kém. Bên cạnh việc được làm bằng nhựa Teflon có độ bền lớn, sử dụng liên tục 2 tiếng một ngày, 365 ngày một năm mới chỉ mòn có 1/10 của môt milimet, Torqueo còn đặt một viên bi nối giữa trục bearing và khớp đáy, hoặc làm bằng vonfram cacbua, hoặc làm bằng gốm silicon nitride. Bi vonfram cacbua đem đến một chất âm khá hay cho mâm đĩa than với độ động lớn, trong khi bi gốm silicon nitride giúp trục xoay linh hoạt và dễ dàng hơn.

dau dia than Torqueo T-34 Exclusive Compact chat

Vì là phiên bản cắt giảm, T-34 Exclusive Compact không còn tích hợp sẵn tay cơ giống như phiên bản thường nữa. Thay vào đó, người dùng có thể dùng T-Base hay T-Base Q, những tấm đế chống rung cực nặng dành riêng cho mâm đĩa than của Torqueo. Với T-Base thông thường khi sử dụng mâm đĩa than Compact, người dùng có thể lắp một đế Pilastro cho tay cơ, trong khi T-Base Q có thể dùng để lắp hai đế tay cơ nếu muốn.

Kết luận

T-34 Exclusive Compact không phải là mâm đĩa than hạng sang đắt nhất trên thị trường. Thế nhưng, bản thân chiếc mâm đĩa than của Torqueo đem lại khiến chúng rất xứng đáng với danh xưng đẳng cấp nghệ thuật. Không chỉ vậy, chiếc mâm đĩa than Torqueo còn có thể trở thành một vật trang trí với giá trị tầm cỡ cho bất cứ không gian nghe nhạc nào
Mâm đĩa than Torqueo T-34 Exclusive Compact có 3 mầu: Acero, Zebrano, Noce

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Tiêu chí lựa chọn mâm đĩa than trong tầm giá 7 triệu

Nguyễn Hào