Cân chỉnh phòng – Tính năng quan trọng cho các receiver hiện đại (phần 2)

Vì sao lại có những ý kiến trái chiều về hiệu quả của các phần mềm cân chỉnh phòng nghe, và liệu các phần cân chỉnh digital có thể thực sự giúp người nghe giải quyết các vấn đề âm học liên quan đến phòng?

Là một kỹ sư âm thanh, đồng thời cũng là chủ tịch của Performance Media Industries – một công ty chuyên tư vấn và thiết kế, lắp đặt phòng nghe cũng như studio, Anthony Grimani có giải thích về sự khác biệt giữa việc dùng micro cho các phần mềm cân chỉnh phòng với tai người nghe trực tiếp như sau: “Micro đa hướng không tiếp nhận âm thanh theo cách mà con người thường nghe . Điểm khác biệt lớn nhất nằm ở chỗ con người sẽ nghe các dải âm cao với chức năng định hướng, trực tiếp từ loa, còn các dải âm trầm là kết quả sinh ra từ loaphòng nghe. Ở giữa các dải trầm và dải cao chính là những điểm “nối” mà người nghe khác nhau sẽ có những cảm nhận khác nhau”. Thế nhưng, micro không nghe theo cách đấy, để làm được như vậy cần một thiết bị có khả năng xử lý cực mạnh cùng với quy trình lọc âm cực kỳ tinh vi mới có thể làm được.

Can chinh phong

Các chuyên gia trong lĩnh vực âm học, từ chuyên viên tư vấn như Floyd Toole cho đến người sáng lập Pro Audio Technology – Paul Hales đều đồng ý rằng các phần mềm cân chỉnh phòng khó có thể áp dụng cho những điểm “nối” mà Anthony Grimani nói đến, chủ yếu vì bộ não con người có khả năng bổ khuyết cho những thứ như khác biệt giữa phương hướng và âm phản hồi trong phổ âm trên 300Hz. Đó là lý do vì sao một chiếc đại phong cầm vẫn phát ra đúng âm thanh của đại phong cầm bất kể việc người nghe đặt nó ở đâu, hay nói cách khác, con người không cần sử dụng EQ cho cây đàn với những thiết lập khác nhau ở những phòng nghe khác nhau. Cũng tương tự như vậy, con người có thể phân biệt những giọng nói khác nhau dù ở phòng chống vang hay ở trong nhà tắm công cộng được lát gạch hoa mà không cần bất cứ sự chỉnh sửa nào để âm thanh trở về trạng thái mà họ cảm thấy quen thuộc nhất. Do đó, không ít người cảm thấy rằng lợi ích mà các phần mềm cân chỉnh phòng đem lại rất ít.

Can chinh phong dep

Như vậy, có thể thấy các phần mềm cân chỉnh phòng digital chất lượng cao – những phần mềm sử dụng loại bộ lọc khá tinh vi và sử dụng ứng dụng điều khiển ấn tượng, cả những phần mềm có khả năng tính toán mức âm lượng của các dải tần số khác nhau – đều rất hiệu quả trong việc xử lý một vài vấn đề liên quan đến âm học đối với các dải âm cao. Tuy nhiên, các phần mềm này chưa đủ khả năng để giải quyết triệt để các vấn đề như hiện tượng suy hao tiếng vang kéo dài. Hiện tượng này có thể hiểu như sau: trong một căn phòng hoặc một nơi có không gian rộng lớn, âm thanh phát ra sẽ tạo tiếng vang, tiếng vang này không biến mất luôn mà kéo dài và rồi cứ nhỏ dần. Nếu chơi guitar, nhiều người sẽ nhận ra hiên tượng này khá rõ ràng. Hoặc nếu không, hãy thử hát một nốt kéo dài. Hoặc hãy thử đứng giữa phòng và vỗ tay. Nếu như âm vang lại giống như đang đứng ở một không gian rộng lớn thì hãy tin chắc một điều là không một phần mềm cân chỉnh phòng nào có thể giải quyết được lỗi này. Đến lúc này, điều cần làm là xử lý âm học cho phòng bằng cách lắp mút xốp để hút âm hoặc tán âm. Những thứ này có thể rất đắt đỏ, hoặc cũng có thể rất rẻ nếu người dùng được trang bị qua một vài kiến thức xử lý âm học cho phòng nghe và biết rõ mình cần phải làm gì.

Can chinh phong tot

Thế nhưng, các phần mềm cân chỉnh phòng không hẳn đã vô dụng. Một trong những hiện tượng âm học mà chúng có thể xử lý hiệu quả nhất là pre và post ringing (là hiện tượng gây tiếng vang dạng echo ngắn, xảy ra trước và sau khi một nốt nhạc được thể hiện). Hơn nữa, như đã nói ở kỳ trước, khi mà các công nghệ xử lý âm thanh như Dolby Atmos và DTS: X xuất hiện, vai trò của các phần mềm cân chỉnh phòng nghe ngày càng trở nên quan trọng hơn.
Tất nhiên, không phải hệ thống hoặc phần mềm cân chỉnh phòng nghe nào cũng giống như nhau, và chúng cũng chẳng xử lý các hiệu ứng âm học trong phòng nghe theo cùng một cách. Vì thế, khi bàn về các phần mềm cân chỉnh phòng nghe, tốt nhất nên tìm hiểu về ưu, nhược điểm của các phần mềm này một cách riêng rẽ. Ở một bài viết khác, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về một vài phần mềm cân chỉnh phòng nghe phổ biến, xuất hiện trên nhiều AV Receiver cũng như sự thay đổi của thị trường trong những năm gần đây.

(Hết phần 2)

Xem:

Cân chỉnh phòng – Tính năng quan trọng cho các receiver hiện đại (phần 1)

Cân chỉnh phòng – Tính năng quan trọng cho các receiver hiện đại (phần 2)

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Top 5 đầu CD đáng mua nhất do tạp chí Whathifi bình chọn

Nguyễn Hào