Đánh giá Bộ khuếch đại tích hợp Rotel A14 / DAC và đầu phát CD14 - Tapchihifi.com

Cặp đôi hoàn hảo của Rotel: Bộ khuếch đại tích hợp Rotel A14 / DAC và đầu phát CD14

Sunday 17/12/2017 9:00 am GMT +7

Bộ khuếch đại tích hợp Rotel A14 / DAC và đầu phát CD14 Với khả năng vận hành hầu hết các loa, đó là một sự lựa chọn tuyệt vời cho một hệ thống âm thanh khiêm tốn, dù là dành cho người mới bắt đầu, văn phòng, hoặc phòng ngủ, hoặc thậm chí với hệ thống âm thanh chính.

Xem thêm:

Ampli Rotel A14 có đầy đủ mọi chức năng- nó sở hữu thiết bị tần khuếch đại phono nam châm động, có DAC phát các file nhạc định dạng DSD và PCM, kết nối aptX Bluetooth, kết nối USB ở mặt trước. Đạt công suất 80 watt/kênh ở Class AB, ampli Rotel A14 có giá khá hời 1299 usd. Đầu CD Rotel 14 có giá 599 usd giống những mẫu đầu phát hiện hành. Nhưng nếu bạn cần DAC để sử dụng với máy nghe nhạc thì đã có A14. Khi được kết nối cùng nhau thông qua Rotel Link sản phẩm độc quyền của Rotel, chúng có thể được điều khiển bằng một ứng dụng trên iPhone. Mỗi thiết bị đều sở hữu điều khiển từ xa. Vì là những sản phẩm thuộc chuỗi Series 14, chúng có chung thiết kế- mặt trước màu đen hoặc bạc hơi vát ở trên và dưới cùng với một màn cửa sổ nhỏ ở giữa.
Rotel A14 không có đầu vào phono cuộn dây động (tăng âm của tần khuếch đại phono chỉ thích hợp cho hộp nam châm động). Đầu ra nguồn điện của A14 đủ để vận hành khá nhiều loa, nhưng nếu bạn cần nhiều nguồn hơn, có đầu ra preamp ở phía sau của ampli có thể được sử dụng với bộ khuếch đại khổng lồ của Rotel là RB-1590 với công suất 350W một kênh.

ampli Rotel A14 hien dai

Đầu Rotel CD14 sử dụng con chip Wolfson DAC được đánh giá cao, có khả năng khiến CD14 đạt tần số lấy mẫu lên đến 192 kHz. Dĩ nhiên, vì tần số lấy mẫu của CD thông thường là 44.1 kHz nên đầu CD có tích hợp DAC là vượt trội hẳn. Rotel CD14 đồng thời cũng phát được các tệp định dạng MP3, nhưng cần ghi các tệp vào CDs trước (không có đầu vào USB để cho các tệp được phát trên ổ đĩa flash USB). Đầu ra analog là các ổ cắm không cân bằng RCA- không có ổ cắm cân bằng XLR. Bảng điều khiển trước đạt tiêu chuẩn: nút bật/tắt nguồn ở phía bên trái, một ổ đĩa CD kéo trượt ra bên dưới màn hình kĩ thuật số ở giữa và các nút chức năng tiêu chuẩn khác phía bên phải. Chiếc điều khiển từ xa có đầy đủ các nút bấm chức năng. Trên bảng điều khiển phía sau, ổ cắm đầu ra RCA ở phía bên trái, ổ cắm kích hoạt 12 volt và Rotel Link ở giữa cùng với đầu ra kĩ thuật số SPDIF trên một ổ cắm RCA. Phía bên phải là đầu nối cho dây nguồn mà không sử dụng đầu nối đất. Chức năng giải mã DAC của ampli A14 sử dụng con chip AKM DAC để phát các tệp định dạng PCM lên đến 384/32 và DSD 256.

dau Rotel CD 14

Cài đặt và sử dụng đầu Rotel CD14 và ampli A14

Trong thùng của đầu Rotel CD14 và ampli A14 đều có sách hướng dẫn cài đặt và sử dụng, sẽ rất khó khăn để bắt đầu nếu bạn làm mất hay không đọc nó. Bên trong thùng bao gồm các thiết bị: Một loạt cáp cần thiết để vận hành được thiết bị – dây nguồn, cáp RCA, cáp SPDIF, cáp USB, cáp Rotel Link và cáp kích hoạt 12 volt nhưng không có dây audiophile. Đầu Rotel CD14 có kèm điều khiển từ xa, ampli A14 cũng vậy.
Sau khi bạn lắp pin vào điều khiển và nối dây cáp vào đầu CD14, thiết bị đã sẵn sàng để sử dụng. Dây cáp Rotel Link kết nối A14 và CD14 có ổ cắm mini và đầu nối màu trắng. Mức âm lượng cho ampli A14 phải được đặt ở mức khá cao (từ 60 đến 70, với 96 là mức tối đa) để đạt được mức nghe bình thường.

ampli Rotel A14 thiet ke sang trong

Chất lượng âm thanh

"Folia Rodrigo Martinez" từ album La Folia 1490-1701 đã bị tách từ CD Alia Vox AFA 9805 dưới dạng tệp AIFF được chơi thử. Thiết bị cũng bắt được âm thanh đánh trống rất nhẹ của Pedro Estevan– trong khi nó thường biến mất vì mức nhiễu. 
Album Just a Little Lovin 'của Shelby Lynne là bản ghi âm định dạng DSD64 / DSF có nguồn gốc từ Acoustic Sounds. Chiếc ampli Rotel A14 đã thu hết được giọng hát tinh tế của Lynne. Rotel A14 đặc biệt tốt trong việc tái tạo bộ gõ; ở một điểm nào đó, người chơi gõ chũm chọe rất nhẹ và chiếc ampli A14 đã ghi lại âm thanh đó hoàn toàn thuyết phục.
Khi kết hợp đầu CD14 và A14, bản “Just a Little Lovin’” thiếu âm bass và âm sập được nghe từ tệp có độ phân giải cao. Còn đối với bản "Folia Rodrigo Martinez", bạn sẽ lại nghe thấy một sự nhộn nhịp nhẹ nhàng, và ảnh hưởng của âm bass ít hơn bản gốc.

dau Rotel CD 14 thiet ke tinh te

Sau đó chuyển sang chơi DAC với ampli A14, được kết nối với đầu ra coaxial SPDIF từ CD14. Ở đây, CD14 được dùng như thiết bị chuyển tải, kết nối thông qua đầu ra kĩ thuật số đến ampli A14. Điều đầu tiên đó chính là sự tăng ảnh hưởng của âm bass trên đầu CD14 với DAC khi nghe bản “Folia Rodrigo Martinez”. Sau đó bạn sẽ nghe thấy ít sự nhịp nhàng hơn. Đồng thời bản nhạc này nghe mở và thoáng hơn khi đươc nghe bằng CD14 và DAC.
Với bản “Just a Little Lovin” âm bass hạ xuống sâu hơn mặc dù không được sâu lắng bằng bản có độ phân giải cao. Bộ gõ vẫn được tái tạo một cách chân thực nhất. Tóm lại, kết nối DAC trong ampli A14 sẽ cho chất lượng âm thanh tốt hơn khi kết nối với CD14.

So sánh

Ampli Yamaha A-S801 có kích thước lớn hơn ampli Rotel A14 và tạo ra công suất 100W một kênh. Giống như Rotel A14, nó có phần phono MM và một bộ giải mã DAC tiên tiến. Nó được thử sử dụng với bộ điều hợp không dây Bluetooth YBA-11 của Yamaha, thì cho thấy khả năng Bluetooth tương tự như Rotel A14. Giống A14, Yamaha có một ampli tai nghe tích hợp, và các tính năng tương tự như điều khiển âm thanh và điều khiển cân bằng; Thêm vào đó, nó có chức năng kiểm soát tiếng ồn, hữu ích cho việc duy trì tần số mở rộng khi nghe ở mức âm lượng thấp. Nó cũng có kết nối trực tiếp cho một máy nghe nhạc CD. Nhưng khác với chiếc A14, có tất cả các tính năng của nó có thể truy cập thông qua một menu thì Yamaha có núm riêng cho mỗi chức năng – dễ dàng truy cập hơn một menu. Và nó chỉ có giá 899 USD, ít hơn 400 USD so với A14 – ít hơn gần 30%  với 100Wpc. 

ampli Rotel A14 trong bo dan cao cap

Kết luận

Người dùng rất hài lòng với bộ khuếch đại tích hợp A14. Một trong số các bộ khuếch đại tích hợp hiện đại với kết nối Bluetooth và có khả năng rất tốt giải mã DAC, nó sẵn sàng hỗ trợ hầu như bất kỳ nguồn nào, ngay cả kim phono MM của đầu đĩa than. Với khả năng vận hành hầu hết các loa, đó là một sự lựa chọn tuyệt vời cho một hệ thống âm thanh khiêm tốn, dù là dành cho người mới bắt đầu, văn phòng, hoặc phòng ngủ, hoặc thậm chí với hệ thống âm thanh chính. Trong khi danh sách dài các tính năng của nó được đánh giá cao thì điều thực sự gây ấn tượng lần đầu tiên khi nghe là âm thanh ngọt ngào của nó. Sản phẩm này rất khuyến khích được sử dụng.

Đại lý phân phối chính thức: Audio Hà Nội
Hotline: 0985547788
Website: audiohanoi.com, audiohanoihifi.com

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lựa chọn ampli tích hợp trong tầm giá 10 triệu đồng