Cặp đôi tích hợp Audio Hungary Qualiton A50i và A20i | TapChiHiFi TV 61

Cặp đôi tích hợp Audio Hungary Qualiton A50i và A20i

Audio Hungary là một thương hiệu sản xuất thiết bị audio hi-end ở Hungary được thành lập vào năm 2012. Các sản phẩm của hãng đều là những thiết bị đáng được quan tâm bởi mức giá thành hợp lý cùng chất lượng rất cao, có thể nói là vượt qua các đối thủ cạnh tranh trên thị trường, một trong những cách đơn giản nhưng hiệu quả để làm nên sự khác biệt.

Qualiton A20i và Qualiton A50i là những chiếc ampli tích hợp hai kênh của Audio Hungary, hoạt động ở chế độ class A và sử dụng mạch khuếch đại đẩy – kéo. Điểm khác biệt giữa hai chiếc ampli này nằm ở lượng bóng đèn được sử dụng và mức công suất mà chúng sở hữu. Qualiton A20i sử dụng 8 bóng đèn, trong đó có 4 bóng công suất Tung-Sol 5881, 2 bóng Tesla E88CC hoặc bóng 6922 được sử dụng làm bóng lái và 2 bóng Tungsram ECC83 làm bóng pre-amp, mang công suất 20 watt mỗi kênh.

ampli Audio Hungary Qualiton A50i va A20i chuan

Trong khi đó, Qualiton A50i sử dụng 4 bóng đèn 4 cực Tung-Sol KT120 và có thể thay bằng bóng KT88 hoặc bóng KT150 nhờ chức năng auto bias, một điều đặc biệt không xuất hiện ở ampli Qualiton A20i. Tầng đầu vào của Qualiton A50i sử dụng 2 bóng Tungsram ECC83 NOS và 4 bóng E88CC. Với công suất 50 watt mỗi kênh ở chế độ class A, Qualiton A50i đảm bảo độ méo tín hiệu rất thấp, chỉ <0.75% và nhiễu ồn cũng dừng lại ở mức <1 mV.

Nhìn chung, hai chiếc ampli này chia sẻ khá nhiều điểm chung cho thiết kế của mình. Ở mặt trước của thiết bị, Audio Hungary thiết kế rất đơn giản, chỉ có hai núm xoay và một dãy đèn LED. Hai núm xoay gồm một chiết áp chỉnh âm lượng với đường kính nhỏ hơn, được đặt đồng trục với núm xoay lựa chọn đầu vào.

Ở Qualiton A20i, 4 đèn LED gồm có 1 đèn báo chế độ hoạt động bên cạnh núm xoay và 3 đèn báo cổng đầu vào đang được sử dụng. Trong khi đó, Qualiton A50i có thêm đèn LED thứ 5 vì có đầu vào XLR. Người dùng chỉ có thể bắt đầu chạy thiết bị khi đèn báo chế độ hoạt động chuyển từ đỏ sang trắng.

ampli Audio Hungary Qualiton A50i va A20i

Ở đằng sau, ngoài các cặp cổng đầu vào, thiết bị còn sử dụng cọc loa cao cấp của KáCsa Audió, một điểm khá đặc biệt vì phần lớn các thiết bị hi-end hiện nay đều sử dụng cọc loa WBT. Đối với Qualiton A20i, sẽ có 4 cọc loa với 2 chiếc đánh dấu 8 Ohm và 2 chiếc 0 Ohm. Tuy mang trở kháng 8 Ohm nhưng nhờ biến áp xuất âm nên Qualiton A20i có thể phối ghép cùng các loa 4 Ohm, chỉ có điều công suất sẽ có một chút thay đổi so với khi ghép với các loa 8 Ohm thông thường. Trong khi đó, Qualiton A50i sở hữu 6 cọc loa, 4 chiếc giống như của Qualiton A20i và 2 chiếc còn lại đánh dấu 4 Ohm.

Audio Hungary sử dụng rất nhiều linh kiện cao cấp cho sản phẩm của mình, bên cạnh cọc loa do KáCsa Audió sản xuất còn có các điện trở kim loại cỡ lớn, tụ ghép polypropylene WIMA. Tuy nhiên, điều đặc biệt nhất là biến áp nguồn và biến áp xuất âm của thiết bị. Các biến áp này đều do chính Audio Hungary sản xuất tại nhà máy của họ ở Nyiregyhaza.

ampli Audio Hungary Qualiton A20i dep

Biến áp nguồn xuyến có kích thước rất lớn, chiếm khoảng 1/3 diện tích bên trong thân máy trong khi hai khối biến áp xuất âm thường chiếm một nửa diện tích sau máy. Phần mạch nguồn thiết bị được đặt trong một khoang riêng khá vừa khít và các bộ phận được thiết kế cố định chắc chắn để đảm bảo sinh ra ít rung chấn nhất có thể. Các mạnh như mạch chỉnh bias bóng đèn, mạch nhận tín hiệu từ điều khiển hay mạch đèn LED, mạch chọn đầu vào đều được thiết kế trên bảng mạch PCB. Riêng bảng mạch audio được thiết kế theo phương pháp thủ công point-to-point, tuy rất mất thời gian nhưng đảm bảo đường tín hiệu ngắn nhất có thể, dẫn đến khả năng duy trì nguyên vẹn chất lượng tín hiệu âm thanh từ nguồn phát.

Ngoại hình của hai chiếc ampli này cũng sở hữu nhiều nét tương đồng với nhau. Cả hai đều có khung thân máy làm bằng thép không rỉ dày 1.5mm, phía trên mạ chrome sáng bóng rất sang trọng.

ampli Audio Hungary Qualiton A50i va A20i dep

Để bảo vệ phần đèn và biến áp ở trên, nhà sản xuất sử dụng bộ nắp đậy bằng kim loại có thể tháo rời rất dễ dàng trong trường hợp người sử dụng cần thay bóng đèn. Tuy kích thước không lớn nhưng cả hai chiếc ampli tích hợp đều có khối lượng khá nặng, Qualiton A20i nặng 16kg trong khi A50i nặng 25kg. Đi kèm với thiết bị là một chiếc điều khiển khá lớn, cầm nặng tay, được mạ chrome giống như mặt trên của ampli nên rất đẹp. Người sử dụng có thể dùng chiếc điều khiển này để chỉnh âm lượng và chọn chế độ Mute.

Ấn tượng mà những chiếc ampli đèn này mang đến trước hết hết là sự cân bằng âm rất hoàn hảo. Bên cạnh đó, đây còn là những chiếc ampli có khả năng biểu diễn rất hay bất cứ nguồn nhạc nào được đưa vào. Từ âm sắc, âm trường cho đến các lớp nhạc đều được thể hiện một cách chân thực và đáng kinh ngạc. Vì lẽ đó, đây là một chiếc ampli đáng để thử, và một khi đã thử rồi chắc chắn ai cũng sẽ yêu thích những màn trình diễn mà Qualiton A50i và Qualiton A20i mang lại.