Cặp loa Bowers & Wilkins 802 D3 Diamond

Cặp loa Bowers & Wilkins 802 D3 Diamond đẳng cấp

Wednesday 09/08/2017 5:50 pm GMT +7

Với cặp loa BW 802 D3, hãng Bowers & Wilkins đã đưa series 800 của họ đến với thế kỉ XXI. Sự cam kết thiết kế lại, xây dựng lại hình ảnh, kỹ thuật một cách hoàn toàn series 800 đã được thực hiện thông qua một chiếc loa mang những nét đặc trưng của gia đình trong khi vẫn là một phiên bản hoàn toàn mới.

Xem thêm:

Cap loa Bowers & Wilkins 802 D3 Diamond mat truoc

“Nó đang dần trở thành một thói quen”
Đó là câu kết của đoạn văn đầu tiên trong bài review của một nhà phê bình âm thanh nổi tiếng thế giới về loa Diamond của Bowers & Wilkins với chủ đề “Những thói quen về cách review các mẫu sản phẩm từ dòng series 800 B&W của Stereophile vẫn không thay đổi” ở số báo phát hành vào tháng Năm năm 2011.
Nhiều người chơi nhận định “Cặp loa BW 800 Diamond nhìn không có nhiều khác biệt so với sản phẩm tiền thân của nó”. Điều này không đúng đối với mẫu sản phẩm 802 D3 Diamond ($22.000/cặp). Đó là một hệ thống loa ba đường tiếng với các thùng loa tần trung và tần cao hình nón được xếp chồng lên nhau và nép chặt vào thùng loa bass hào nhoáng, tạo với đáy một khoảng không gian giữa nó và chân đế.

Đặc điểm nổi bật loa Bowers & Wilkins 802 D3 Diamond

Khi setup cặp loa BW 802 D3, điều đập ngay vào mắt người chơi chính là chúng cao hơn chiếc 800 Diamond. Điều đó cùng với những thay đổi từ chân đế dạng hộp (cũng là nơi chứa bộ phân tần) thành một chân đế nhôm phẳng có chiều dày 1” đã gợi ra rằng thùng loa bass sẽ mang đến những âm thanh lớn hơn rất nhiều. Thực tế, khối lượng của 802 D3 chỉ kém người anh trai cao lớn của mình có 7,65kg. Về ngoại hình, một thay đổi đáng chú ý chính là nón loa màu vàng Kevlar mang tính biểu tượng của 800 Diamond đã được thay thế bằng nón loa tần trung bạc Continuum của 802 D3. Continuum là một nguyên liệu được dệt và bao phủ mà B&W đã nghiên cứu phát triển trong suốt 8 năm qua với mục tiêu thực hiện giống như Kevlar trong việc giảm bớt cường độ và mức độ rạn nứt của nón loa

Cap loa Bowers & Wilkins 802 D3 Diamond cu loa

Các màng loa woofer của BW 802 D3 cũng được thiết kế và tạo nên từ những nguyên liệu hoàn toàn mới. Mặc dù có hình dáng tương tự với nón loa siêu mỏng của Rohacel trước đây nhưng màng loa mới có một lõi mềm với chiều dày khác nhau: Ở trung tâm cuộn dây âm thanh thì mỏng hơn và càng xa tâm loa thì càng dày lên và đến những vòng tròn ngoài bao xung quanh thì càng dày hơn nữa. B&W gọi hình dạng này là cánh máy bay và tuyên bố rằng nó là sự kết hợp của độ cứng lớn nhất với khối lượng nhỏ nhất.

 Những củ loa woofer của BW 802 D3 nhô ra khỏi thùng loa là bởi mặt trước của thùng loa trước đây cong – là một sự đảo ngược trong những mẫu thiết kế 800 đầu tiên – và nó có mặt trước phẳng và mặt sau cong. Sự thay đổi đó đã giúp tăng thêm độ cứng thùng loa chứa nó đồng thời giảm thiểu hóa mức độ nhiễu xạ. Tuy nhiên, hậu quả không mong muốn ở đường cong phía trước đó chính là những củ loa woofer không thể gắn trực tiếp vào nó, thay vào đó chúng được gắn vào một trụ kim loại đính ở phía trước. Một kết quả khác nữa của hình dáng mới này chính là phía sau của loa BW 802 D3 là một lưới tản nhiệt đơn bằng nhôm rất lớn giống như một sống thân tàu chạy dọc theo toàn bộ chiều cao của thùng loa. Mạng lưới bộ phân tần được gắn bên trong lưới tản nhiệt này, bốn trụ nối cực ở phía ngoài dưới đáy và trên nóc thùng được tản ra các vị trí khác nhau ở phía sau Turbine Head của loa: Cấu trúc hình giọt dầu chứa những củ loa midrange và hỗ trợ các củ loa tweeter.

Cap loa Bowers & Wilkins 802 D3 Diamond mau den

Cài đặt và thiết lập loa Bowers & Wilkins 802 D3 Diamond

Chúng tôi đặt BW 802 D3 tại vị trí mà hầu hết những loa khác đều nghe tốt nhất trong phòng: Cách khoảng 11” (0.28m) so với ghế nghe chính. Chúng tôi điều chỉnh độ toe-in bằng tai và điều đó có vẻ lý tưởng khi các loa tweeter vượt qua khoảng 18”(0.45m) đằng sau gáy tôi.

Bởi vì độ cao 47” (tầm 1.2m) của củ loa tweeter BW 802 D3 lớn hơn nhiều so với khoảng cách 36” (0.9m) từ tai đến sàn nhà khi ngồi nên chúng tôi nghiêng loa về phía trước. Khi tháo dỡ lần đầu tiên, BW 802 D3 an tọa một cách vô cùng phóng khoáng trên bốn con lăn nhưng vị trí của các chân đinh có thể điều chỉnh là nằm ở mặt dưới của chân đế. Cơ chế thông minh này cho phép người sử dụng chỉ đơn giản chạm xuống mặt dưới, lật một cần điều chỉnh và xoay chân đinh cho đến khi chúng chạm sàn và điều chỉnh cho chúng nằm ngang so với mức của loa và đạt được độ nghiêng cần thiết.

Trải nghiệm âm thanh của loa Bowers & Wilkins 802 D3 Diamond

Điều đầu tiên khiến người nghe phải chú ý về loa BW 802 D3 chính là ở những âm tầng rộng mở và đầy chi tiết của nó so với loa 802 Diamond. Tuy nhiên, điều ấn tượng hơn cả là những âm bass quen thuộc mà người chơi nghe được chắc chắn rất tuyệt diệu. Có thể lý giải một cách ngắn gọn rằng thay đổi trong sự cân bằng được tạo nên bởi việc tái tạo âm bass chặt hơn, nhẹ hơn. Tuy nhiên không phải như vậy, những dải tần số thấp vẫn chỉ là tiềm năng và mở rộng như trước.

Củ loa tweeter kim cương của Diamond của 802 D3 được thiết kế màng loa như những sản phẩm trước, tuy nhiên, như đã đề cập trước đó, nó có một thùng loa mới và màng bảo vệ cố định. Bất kể lý do là gì, những âm tầng treble của loa mới nghe tinh tế hơn rất nhiều so với sản phẩm tiền thân của nó. Chúng tôi trải nghiệm cặp loa này với album nhạc cổ điển Oscar Peterson Meets Roy Hargrove and Ralph Moore của Oscar Peterson. Trước đó, mọi sự chú ý của chúng tôi đều dành hết cho ngữ điệu cymbal của Lewis Nash và thường là ở những giai điệu piano dịu dàng của Peterson.

Cap loa Bowers & Wilkins 802 D3 Diamond nhin gan

Những âm tần trung cũng vô cùng tinh tế. Rõ ràng những thiết kế màng loa Continumm nhỏ hơn một chút (150 x 160mm) và thùng loa Turbine nhỏ hơn nhưng chắc chắn hơn của B&W đã thể hiện một sự tiến hóa rõ nét. Nó có thể chiếm tỉ trọng ở những gì chúng tôi nghe được như một sự mở rộng độ tinh tế trong việc phác họa âm thanh trong âm nhạc của loa tweeter Diamond.
Chúng tôi có thể dễ dàng đánh giá cao điều này thông qua đĩa nhạc O’Regan – giọng hát trôi tự do trong không gian của phòng – nhưng nó đã trở thành tâm điểm khi nghe những bản nhạc như “Come Away, Death” của Finzi qua giọng nữ trung Marianne Beate Kielland cùng với nghệ sĩ piano Sergei Osadchuk. Đây có thể không phải bản thu âm xuất sắc nhất được tạo nên từ một giọng solo nữ và một nghệ sĩ piano nhưng sự thân thuộc với nó đã làm nên một công cụ quan trọng. Qua cặp loa BW 802 D3, giọng hát của Kielland đáng yêu hơn bao giờ hết và BW 802 D3 đã truyền tải nó một cách vô cùng ấn tượng.

Tại sao bạn cần mua loa Bowers & Wilkins 802 D3 Diamond?

Có lẽ điều khiến người chơi hài lòng nhất về loa BW 802 D3 đó chính là sự linh hoạt trong những âm bass của nó. Thứ mà bạn nghĩ rằng nó sẽ thu hút sự chú ý đầu tiên của bạn khi trải nghiệm cặp loa này. Đó không phải là một trong những chiếc loa lớn để mà sự “uy quyền” là một cách nói khác cho những âm bass trung “quá nẫu” đã che mờ đi những sắc thái điểm cuối tăm tối. Âm thanh của loa BW 802 D3 chặt chẽ hơn, mạnh mẽ hơn và lớn hơn so với những gì tôi có thể tưởng tượng.
Bài hát “Nobody” từ album Jazz của Ry Cooder đã chứng minh hầu hết các tính năng mà khiến bạn hài lòng về loa BW 802 D3. Bản thu âm này không sở hữu những dải động tuyệt đối hay những âm bass cực sâu nhưng vẫn được đánh giá cao sự trong sáng trong giọng hát solo cùng tiếng guitar của Cooder, không gian và sự cân bằng của ban nhạc được điều khiển bởi tuba và drum bass, hơn nữa, trên tất cả chính là sự hiện diện và độ dày của những giọng ca nam đặc biệt là ở đoạn điệp khúc cuối. Cặp loa BW 802 D3 đã mang đến sự tươi mới cho tất cả.

Kết luận

Với cặp loa BW 802 D3, hãng Bowers & Wilkins đã đưa series 800 của họ đến với thế kỉ XXI. Sự cam kết thiết kế lại, xây dựng lại hình ảnh, kỹ thuật một cách hoàn toàn series 800 đã được thực hiện thông qua một chiếc loa mang những nét đặc trưng của gia đình trong khi vẫn là một phiên bản hoàn toàn mới. Đây thực sự là một chiếc loa tốt hơn xét trên mọi khía cạnh. Với những người mà đã yêu mến series 800 trước đây ắt hẳn sẽ rất mong chờ để nghe nó.

Thông số kỹ thuật loa Bowers & Wilkins 802 D3 Diamond

Loa: 3 đường tiếng
Củ loa: Tweeter: 1 x 1″ (25mm) diamond-dome. Midrange: 1 x 6″ (150mm) Continuum-cone FST. Woofer: 2 x 8″ (200mm) Aerofoil-cone.
Dải tần: 17Hz–28kHz, ±3dB
Độ nhậy: 90dB/2.83V/m
Trở kháng: Danh định: 8 ohms nominal, Min: 3.0 ohms
Công suất ampli đề nghị 50W–500W tại trở kháng 8 ohms
Kích thước (H x W x D): 1212 x 390 x 583mm
Mầu sắc: Gloss Black, Satin White, Rosenut

Giá tham khảo: 600.000.000đ

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Top 5 dây HDMI đáng lựa chọn phân khúc tầm trung

Phan Anh Tạp Chí HiFi

Từ khóa:

Loa Cột