Cặp loa Pearl Monitor – Tiếp nối cho dòng sơ nhập của Pylon Audio

Có thể thấy Pearl Monitor giống như phiên bản thu nhỏ của Pearl 20. Dù vậy, giữa hai cặp loa này vẫn có sự khác biệt rõ rệt.

Dòng loa Pearl của Pylon Audio – một hãng loa đến từ Ba Lan có thể xem như một bất ngờ thú vị. Kể từ khi cặp loa đầu tiên – Pylon Pearl ra mắt vào năm 2011, đến nay dòng loa này đã thay đổi khá nhiều, có thêm những sản phẩm mới và quy trình sản xuất ngày càng cao cấp hơn. Khó có thể tin rằng một cặp loa sơ nhập với mức giá chỉ bằng một phần nhỏ của các thương hiệu hi-end nổi tiếng, đến từ một thương hiệu loa chỉ vài năm tuổi lại có thể mang đến được những giá trị bất ngờ như vậy.
Loa Pylon Audio Pearl Monitor là một cặp loa bookshelf trong dòng sản phẩm Pearl của hãng. Với hai driver và kích thước nhỏ nhắn, có thể thấy Pearl Monitor giống như phiên bản thu nhỏ của cặp loa sàn đứng Pearl 20. Dù vậy, giữa hai cặp loa này vẫn có sự khác biệt rõ rệt. Tuy nhiên, cũng giống như những sản phẩm cùng dòng, giá trị mà Pearl Monitor mang lại cho người sử dụng vẫn được giữ nguyên, không thay đổi chút nào.

Giới thiệu về Pear Monitor

loa pylon pearl monitor mat sau

Đối với một hãng loa hi-fi có tuổi đời chưa quá lâu, lựa chọn phân khúc bình dân là một con đường khá an toàn bởi hai lý do: thứ nhất, lượng khách hàng rất lớn. Dù rằng ở phân khúc này có rất nhiều thương hiệu khác cùng cạnh tranh nhưng số lượng khách hàng lớn sẽ giúp bất cứ thương hiệu nào vượt qua được khó khăn, miễn là sản phẩm vẫn đáp ứng được yêu cầu của thị trường. Lý do thứ hai là trong phân khúc hi-fi, phổ sản phẩm rất rộng, không chỉ loa stereo nghe nhạc mà còn cả loa cho hệ thống đa kênh. Pearl Monitor ra đời cũng vì lý do này. Theo Pylon Audio, cặp loa Pearl Monitor vốn dùng để phối ghép cùng với những cặp loa lớn hơn trong hệ thống đa kênh hoặc làm loa chính cho hệ thống stereo.
Pearl Monitor có kích thước không quá nhỏ so với một loa bookshelf thông thường. Với chiều dài, chiều cao, chiều rộng là 200 x 390 x 250 mm cùng khối lượng 7.5kg, cặp loa này có thể thay thế bất cứ cặp loa bookshelf giá rẻ nào của hãng khác vì độ thẩm mỹ cũng như chất âm của loa. Với một số tiền không quá lớn dành cho Pearl Monitor, rất có thể người dùng sẽ mang về được sự nâng cấp đáng giá cho hệ thống âm thanh của mình.

Chi tiết kỹ thuật

loa pylon pearl monitor tot 1

Có thể thấy Pearl Monitor là một cặp loa giống với Pearl 20 ở chỗ cũng sử dụng cấu trúc hai đường tiếng, cũng sở hữu hai driver trong đó có một tweeter và một midrange. Driver tweeter là driver màng vòm lụa mềm PST T-80/8 đường kính 2.5cm, trong khi driver woofer là PSW 18-80 / S sở hữu màng nón làm từ sợi thủy tinh rất chắc chắn. Giai đoạn 2014 khi cặp loa này mới xuất hiện, các driver này vẫn còn phải đặt làm từ một hãng sản xuất khác nhưng được chỉnh sửa khá nhiều chi tiết để mang thương hiệu Pylon Audio. Thế nhưng kể từ khoảng năm 2016 – 2017, phần lớn các driver đều đã được sản xuất tại nhà máy của Pylon Audio ở Ba Lan, chỉ có duy nhất driver tweeter, vốn là phiên bản chỉnh sửa từ tweeter Monacor DT-101SK vẫn phải đặt làm ở bên ngoài. Có thể thấy, với một thương hiệu hi-fi, việc sở hữu nhà máy riêng và tự sản xuất hầu hết bộ phận của loa là điều rất đáng ngạc nhiên.
Ở đằng sau thùng loa vẫn là lỗ bass phản xạ để hỗ trợ cho các dải âm trầm. Có thể thấy phong cách thiết kế của Pearl Monitor không hề thay đổi kể từ khi mẫu loa Pearl đầu tiên ra mắt vào năm 2011. Sự chuyển đổi chỉ diễn ra khi Pylon Audio bắt đầu cho ra mắt mẫu Pearl 27 vào năm 2018 với lỗ bass phản xạ được đặt phía trước để có thể đặt loa gần sát tường. Theo nhà sản xuất, Pearl Monitor phù hợp với những căn phòng có diện tích 13 – 22m2. Tuy nhiên, người dùng cần lưu ý rằng với khả năng của mình, Pearl Monitor vẫn đủ sức để thể hiện trong những căn phòng rộng 28-30m2 mà không cần phải mở volume quá lớn làm gì. Nếu có điểm nào để chê thì chỉ có một điều duy nhất, đó là ê-căng của loa lại là lựa chọn đi kèm chứ không phải được mặc định có sẵn.

loa pylon pearl monitor white

Theo thông tin từ nhà sản xuất, cặp loa này có độ nhay 86dB và trở kháng 8Ohm, công suất chịu được nằm trong khoảng 50 – 80 watt. Tuy nhiên, thực tế cho thấy ngay cả những ampli đèn cỡ nhỏ, công suất chỉ 6 watt hay những ampli bán dẫn với công suất lên đến 105 watt ở trở kháng 8 Ohm vẫn có thể phối ghép tốt với Pearl Monitor mà không xuất hiện bất cứ vấn đề nào liên quan đến kỹ thuật. Như vậy có thể thấy Pearl Monitor rất tiện lợi ở chỗ có thể phối ghép với nhiều loại hệ thống khác nhau, đem đến sự linh hoạt cần có cho người sử dụng.
Câu hỏi nhiều người đặt ra là so với những mẫu loa ra từ trước, Pearl Monitor ở mức độ nào. Có thể thấy cặp loa nhỏ này chỉ có thông số kỹ thuật gần với Pylon Pearl đời đầu, còn khả năng trình diễn lại mang phần ấn tượng hơn nhờ vào sự trau chuốt, giàu năng lượng trong chất âm, một điều vốn gắn liền với cặp loa Pearl 25. Khi so sánh trực tiếp, có thể thấy chất âm của Pearl Monitor có phần thiên về độ chính xác cao hơn trong khi Pylon Pearl lại ngả về nhạc tính nhiều hơn thông qua sự mượt mà của mình. Pearl Monitor thể hiện rất nhiều chi tiết trong bản nhạc, ngay cả những chi tiết nhỏ, những đoạn decay (rã âm) vốn khó có thể tái hiện tốt. Các dải trầm của Pearl Monitor nhìn chung khá giống với Pearl 25 nhưng ở mức độ thấp hơn do hạn chế về mặt thùng loa. Bên cạnh đó, sự nhất quán, tự nhiên đặc trưng của dòng Pearl không thể lẫn đi đâu được.
Phối ghép lần này được sử dụng với Pearl Monitor là một phối ghép không quá đắt đỏ, chủ yếu sử dụng nhạc số định dạng FLAC, USB DAC Dragonfly Red, ampli tích hợp Qualiton A50i, dây loa và dây tín hiệu của AudioQuest. Nguồn phát sử dụng điện thoại iPhone 6 và laptop của MSI.

Loa Pylon Audio Pearl Monitor chat

Nếu có điểm nào đáng khen ở Pearl Monitor thì đó chính là khả năng tái hiện rất tốt những bản nhạc được sử dụng, ngay cả những bản nhạc với định dạng nén MP3 320kbps trên iPhone 6. Thông qua Pearl Monitor, giọng hát của Julie Elven trong bản Icarus (Ivan Torrent) được thể hiện một cách rất mượt, truyền cảm nhưng cũng không thiếu “lực”, thể hiện mức độ chi tiết đáng kinh ngạc mà những cặp loa bình thường trong cùng khoảng giá khó có thể thể hiện được. Bên cạnh đó, do sử dụng ampli đèn nên nhạc tính cũng rất mạnh, thể hiện qua độ ngọt, ấm do nhấn mạnh vào giọng vocal. Chất âm của Julie Elven vốn khá khỏe và giàu nội lực cũng được tái hiện lại một cách sống động. Đặc biệt, ở cuối bài có một đoạn decay kéo dài khoảng 4 giây cũng được cặp loa Pearl Monitor thể hiện khá tốt.
Bản nhạc tiếp theo được thử là bản Flight of the Bumble Bee của Nikolai Rimsky-Korsakov, file nhạc được sử dụng là file FLAC 16 bit chạy trên laptop MSI, sử dụng phần mềm Foobar. Không chỉ là một bản nhạc có độ phức tạp cao, giàu chi tiết, Flight of the Bumble Bee còn là một bản nhạc rất tốt để kiểm tra trung âm quang cao và âm cao ở phạm vi quãng dưới. Không chỉ tái hiện tốt sự chi tiết của các trường đoạn “tiếng ong kêu” thông qua violin, cặp loa này còn phô ra sự ấm áp, có phần hơi nhấn mạnh vào quãng trên của trung âm nhưng không quá nhiều, giữ được sự cân bằng của các dải âm, đồng thời đem đến một cảm giác rất thoải mái, dễ nghe, dễ thưởng thức.
Để thay đổi, bản nhạc tiếp theo được thử nghiệm vốn là một video trong đĩa DVD Hans Zimmer – Live in Prague. Hiếm có một nhạc sĩ nào chịu khó tổ chức show diễn như Hans Zimmer và cũng chẳng mấy khi có những show đặc biệt như show của ông. Có một điều khá thú vị là trên đĩa nhạc ghi hai bài cuối cùng của phim Gladiator là Elysium và Now We Are Free, nhưng trên thực tế bất cứ ai hâm mộ nhạc của Hans Zimmer sẽ nhận ra bản Elysium thực chất là Honor Him.

loa pylon pearl monitor can

Trong lần thử này, bộ bốn bài của phim Gladiator sẽ được dùng để kiểm tra khả năng của Pearl Monitor. Điều dễ cảm nhận được nhất là âm trường của loa khá rộng rãi với độ sâu vừa phải, dù không đến mức sâu hết toàn bộ khu vực đằng sau loa nhưng cũng đủ để người nghe có một ấn tượng nhất định. Tuy nhiên, điểm thú vị nhất là âm hình và âm trường của loa rất dễ hình dung và khá chuẩn xác, nhất là khi có cả đoạn clip của đĩa DVD để so sánh. Đối với phân đoạn này, ấn tượng nhất có lẽ không phải là giọng hát của Czarina Russell mà là bộ dây, bởi sự ăn ý, nhịp nhàng và giàu cảm xúc mang lại. Trên hết, đây là một bản thu rất chất lượng, có thể nói hơn hẳn so với những bản thu thông thường có thể tìm thấy trên mạng. Hơn nữa, đây cũng có thể xem như là những bản nhạc để đời của Hans Zimmer khi mà sự sâu lắng, cảm xúc của chúng khó có thể tìm được với âm nhạc hiện nay.
Nếu như cố gắng tìm kiếm các clip về Pearl Monitor, có thể nhiều người sẽ thấy rằng những người quay lại các clip ấy thường cố gắng phô diễn độ lớn âm lượng, khả năng chơi các thể loại nhạc “mạnh” hoặc sôi động như pop, rap hoặc EDM. Tuy nhiên, đó chưa phải là toàn bộ khả năng của Pearl Monitor. Cặp loa này vẫn có thể thể hiện tốt với các thể loại giao hưởng, cổ điển, nói chung là bất cứ thứ gì mà người nghe muốn chơi thử đều sẽ được cặp loa này đáp ứng một cách xuất sắc.

Kết luận

Tất nhiên, một cặp loa trong tầm giá chỉ khoảng 10 triệu đổ về không thể xuất sắc, hay bằng những cặp loa có giá hàng chục, hàng trăm triệu đồng. Thế nhưng, so sánh với tầm giá này, hiếm có cặp loa bookshelf nào có thể thể hiện tốt được như Pearl Monitor. Đây sẽ là cặp loa không chỉ người nghe thông thường mà ngay cả những audiophile khó tính cũng sẽ vui lòng thưởng thức bởi chất âm của chúng đã xuất sắc vượt qua mức giá thành, đồng thời cũng là minh chứng cho thấy mảng hi-fi phát triển như thế nào trong những năm qua.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Top 2 loa subwoofer đáng mua nhất do tạp chí Whathifi bình chọn

Nguyễn Hào