Cặp loa A.T.C One Evolution “hiện thân” của cây đại thụ Wilson Benesch

Cap loa A.T.C One Evolution mau den

Khi Wilson Benesch dừng việc chỉ sản xuất đĩa than và bắt đầu lấn sân sang những lĩnh vực âm thanh khác thì sản phẩm đầu tiên và có lẽ cũng là sản phẩm quan trọng nhất chính là cặp loa A.C.T One. Sử dụng vỏ cứng “Công nghệ tiên tiến phức hợp” của công ty, chiếc loa đứng này ra mắt năm 1995 và giành được hàng tá giải thưởng. Cho đến nay cặp loa A.C.T One đã trải qua ba thế hệ bao gồm ACT C60 và A.C.T. Trong đó cặp loa A.C.T One Evolution chính là một cái tên hoàn hảo cho một thiết kế như vậy.

Đặc điểm nổi bật cặp loa A.C.T One Evolution

Cặp loa A.C.T. One Evolution hội tụ tất cả sự phát triển về kĩ thuật cũng như nguyên liệu tiên tiến nhất của Wilson Benesch. Nó là một chiếc loa đứng 2,5 đường tiếng, 4 củ loa, loa tweeter với vòm Semisphere được tạo nên bởi sự kết hợp giữa lụa và carbon. Sự kếp hợp của củ loa Semisphere 25mm truyền thống của công ty là một phương pháp khai thác tốc độ của những loa tweeter vòm cứng hiện đại với những tần số mở rộng và sự chính xác về mặt âm thanh của vòm loa mềm cổ điển. Chiếc loa tweeter đầy sáng tạo này lưu giữ một trong những viên ngọc quý nhất trên vương miện của Benesch.
Thiết kế với sợi carbon được sử dụng trong phiên bản A.C.T One đầu tiên vẫn là một phần quan trọng trong sự phát triển những chiếc loa mới. Điều đó có nghĩa là các loa có thể hoàn toàn không có hệ thống thanh giằng bên trong thùng, nhưng vẫn duy trì độ cứng cần thiết. Ngoài ra, điều đó cũng đồng nghĩa với âm thanh bên trong các thùng loa cũng lớn hơn nhiều so với phần lớn các loa A.C.T One Evolution.

Trong khi những cặp loa khác cố gắng thế hiện nhạc cụ thì cặp loa A.T.C One Evolution lại cố gắng thể hiện các nhạc công

Tôi rất thích loa Wilson Benesch bởi âm thanh của chúng vô cùng tập trung và chính xác. Điều đó không có nghĩa là chúng không tự nhiên. Đơn giản chúng chỉ khô và tinh vi giống như những chiếc Martini thực sự chất lượng. Chúng cũng vô cùng sống động nếu như được kết hợp với những thiết bị âm thanh hợp lý.
Loa A.C.T One Evolution có sự kết hợp hoàn hảo của sự kiểm soát đặc biệt với những âm bass gốc rất sâu. Nó không theo một cách tự nhiên, cũng không điên cuồng. Chiếc loa A.C.T One Evolution có tất cả những điều tinh tế tế nhất mà người ta mong đợi từ những chiếc loa của Wilson Benesch. Những âm bass sâu, mạnh mẽ, đầy thuyết phục được khai thác và thiết lập một cách dễ dàng. Cái cách mà Dairy Milks của Guinness và Cadbury kết hợp hết sức tự nhiên, một kiểu kết hợp không nên có nhưng thực tế chúng lại làm được điều rất tuyệt vời chính là thứ đã truyền cảm hứng tại đây.

Cap loa A.T.C One Evolution mau do den

Trong trường hợp của Wilson Benesch A.C.T. One Evolution, sự chính xác của loa midrange và loa tweeter dường như không phải là người đồng hành dễ chịu với quá nhiều âm bass nhưng mức độ sắc nét và kiểm soát tại những âm sâu nhất lại làm nên sự xuất sắc cho chiếc loa này.
Tôi không muốn cuốn đi bởi những âm bass. Chiếc loa này có rất nhiều âm bass, Nó không đơn giản chỉ là một chiếc loa thể hiện âm bass rất tốt, rất sâu. Chính những thùng loa không có giằng đỡ đã khiến chúng giống như TARDIS và thậm chí bên trong còn lớn hơn nhiều so với những gì bạn mong đợi và điều đó có nghĩa là âm lượng thùng loa lớn hơn và nhiều âm bass hơn, nhưng khả năng kiểm soát những âm bass của A.C.T One Evolution phải nói là cực tốt. Ngoài ra, điều mà chiếc loa này cũng có thể làm tốt không kém đó là chúng tạo ra những âm tầng tuyệt vời. Điều này đòi hỏi một chút không gian xung quanh chiếc loa mà phòng nghe nhỏ bé của tôi đã làm hạn chế chúng, nhưng thậm chí là ở đó thì chiếc loa này vẫn tạo ra những âm tầng đáng nhớ. Những âm tầng này có độ mở về chiều sâu và chiều rộng vượt xa so với sự hạn chế của căn phòng.

Tại sao nên mua cặp loa A.T.C One Evolution?

Chiếc loa A.C.T. One Evolution còn hết sức chi tiết từ đầu đến cuối. Đây là chiếc loa tuyệt vời trong việc phân tích âm nhạc, trong việc nghe và lọc rất nhiều thông tin. Mở bản nhạc “Art of Fugue” của Bach và bạn cần lắng nghe bằng cả trí óc và tâm hồn. Đây có lẽ sẽ là một bản tứ tấu đàn dây hết sức rõ ràng và chính xác nhưng nó vẫn mang đến những cảm xúc của niềm vui âm nhạc, lấy cái nôi của âm nhạc hiện đại và biến chúng trở thành của chính mình.
Wilson Benesch A.C.T. One Evolution kết hợp cả hai yếu tố của các bản nhạc với sự sang trọng, uyển chuyển. Điều ngược đời đó là những gì A.C.T One Evolution không làm chính là giả vờ trở thành một chiếc loa studio. Nếu như bạn mong muốn sự thẳng thắn, âm thanh phẳng thì hãy kiếm tìm ở một nơi khác. Bằng cách so sánh âm thanh của những chiếc loa, Wilson Benesch có một chút sống động trong những âm tần trung cao cho đến âm tần cao.

Cap loa A.T.C One Evolution nhin tong the

Âm thanh của chiếc loa A.C.T. One Evolution cũng rất lớn, tuy không bằng các loa khác trong dòng sản phẩm Wilson, nhưng đối với những người sử dụng chân chính trên toàn thế giới – những người không nhìn vào việc họ sử dụng chiếc loa £20,000 trong những bữa tiệc bất tận, họ sẽ chơi “La Grange” bằng ZZ Top với một cây guitar trong không khí khá vui vẻ.

Nhận định cặp loa A.T.C One Evolution

Tóm lại đây chính là một chiếc loa toàn diện. Bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc nếu như dành hàng giờ đồng hồ ngồi trước chiếc loa này và tận hưởng từng giây phút. Bên cạnh việc phân tích cùng các âm tầng và tất cả những khía cạnh tuyệt vời khác của chiếc loa này, “sitinfrontability” là tất cả những gì quan trọng nhất. Đây chính là chiếc loa sẽ hoạt động tốt để nghe trong thời gian dài.
Điều thú vị dành cho những người mua chiếc loa này đó là đôi khi chúng ta có được những hương vị kì lạ. Điều này có nghĩa là những người trong thế giới hi-end tại Anh thường mua những sản phẩm từ những nơi rất xa và bỏ qua tất cả các thiết bị “cây nhà lá vườn” – nơi mà những đối tác quốc tế như chúng tôi luôn xem xét những chiếc loa của họ dựa trên giá trị căn bản của nó bởi nó mang những hương vị rất riêng dành cho những người ở một đất nước khác như bạn. Trong khi được thiết kế và xây dựng tại Anh nhưng nhiều người dân Anh cũng có thể bỏ qua bởi nguồn gốc địa phương của nó, và đó chính là mất mát của họ. Đây là một chiếc loa tuyệt vời, vô cùng tinh tế cùng với những âm bass rất sâu. Nó xứng đáng là một tên tuổi lớn trong thế giới âm thanh high-end.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lịch sử hình thành Pilium

Phan Anh Tạp Chí HiFi