Đánh giá CD player tích hợp Metronome CD8

[AudioHanoiTV] Số 17: Review Đầu Metronome CD8 Signature

Thiết bị CD8 S được các nhà sản xuất Metronome Technologie tại Pháp mô tả như là một thiết bị player tổng hợp. Thiết bị Metronome CD8 S cải tiến từ Metronome CD8, được trang bị USB và S/PDIF – giắc cắm đầu vào kĩ thuật số, do đó DAC ở bên trong có thể kết nối được với các nguồn kỹ thuật số bên ngoài.

Metronome CD8 S
Mô tả
Khi nhìn từ trên xuống, thiết bị rộng 17.6”, sâu 17” và gần giống khối hình vuông có ổ đĩa phía trên được thiết kế đồng bộ một cách hoàn hảo. Thiết bị này tuyệt vời cả về mẫu mã lẫn tính năng sử dụng. Đáng chú ý là cả bề mặt trên lẫn mặt trước cao 4” làm bằng hợp kim nhôm có màu kim loại xám, một trong hai màu có sắc ấm hơn màu còn lại giúp tạo ra phong cách thanh lịch và độc đáo cho sản phẩm.

Metronome CD8 S

Cơ chế ổ đĩa của CD8 S gây được ấn tượng cao đối với người sử dụng – đó là cơ chế nắp trượt đơn giản, tránh các bộ phận không cần thiết khi bảng điều khiển gắn trên đầu. Bảng điều khiển bao gồm năm nút bấm nhỏ ứng với các chức năng thông thường: phát bài hát phía trước, dừng nhạc, tạm dừng hay chơi bài hát tiếp theo. Chú thích trong bảng điều khiển cũng là độc nhất: mỗi một công tắc được dán nhãn biểu tượng trông khá trừu tượng và khác lạ (ví dụ hai thanh dọc song song là biểu hiện cho tạm dừng)
Mặc dù phần điều khiển nằm ở phía trên của thiết bị, phần đọc thông số kĩ thuật của thiết bị lại nằm ở trung tâm của mặt trước, cùng với hai cần gạt nhỏ: một cho Bật/Tắt và cái còn lại là cho lựa chọn một trong ba đầu vào khác nhau: USB (chân cắm loại B), S/PDIF (giắc RCA), hoặc disc- transport sẵn có. Đối với hai lựa chọn đầu, màn hình chỉ ra định mức mẫu, bắt đầu bằng một chữ P in hoa biểu thị cho file PCM hoặc chữ d thường đối với file DSD. Cho nên, các file được tách ra từ CD “Red book” thì ứng với “ P 44.1” còn file DSD128 ứng với “d 128”..
Điều đáng ngac nhiên ở thiết bị CD player tích hợp Metronome CD8 S là định dạng DSD. Mặc dù disc transport không làm được nhưng ít nhất bộ chuyển đổi D/A của nó thì có thể chơi được định dạng DSD.

Metronome CD8 S

Trung tâm của DAC là AK4490EQ, 2 kênh, 32 bit chip Velvet Sound của hãng Asahi Kasei Microdevices (AKM) của Nhật Bản. Chip này hỗ trợ lên đến 768kHZ PCM digital và 11.2MHz DSD, kết hợp với bộ lọc kĩ thuật số riêng– mặc dù nhà sản xuất Metronome công bố rằng họ đã bổ sung bộ lọc AKM có các mạch theo thiết kế riêng của Metronome. DSD ở CD8 S nhận USB là mô-đun Combo384 của công ty Amanero ở Ý, hỗ trợ lên đến 384kHz. Hai OPA604 FET- đầu vào op-amps cho mỗi kênh khuếch đại Analog đầu ra.
CD8 S kết hợp với transport Philips CDM12 Pro2 (v.6.8) được cải tiến đặc biệt, trong đó chi tiết Metronome tự tạo ra là kẹp từ tính puck-style có thể tháo rời được. Cấu tạo cơ khí của transport được gắn với một bệ lớn, hình gần giống kiểu chữ T làm bằng acrylic đen và dày 0.3”. Bệ đó được phân lập với môi trường xung quanh bằng hệ thống treo ba điểm sử dụng  van cao su ngoại cỡ (cao 2.4”, đường kính 2.3”) thay vì lò xo. Van bổ sung trên ba điểm đỉnh chỉ xuất hiện khi có cả sự tăng cường phân lập và tạo đủ hiệu ứng đệm cho CD8 S để vận chuyển an toàn mà không cần bu lông.
Khi mở nắp đĩa, khoang đĩa của Metronome tràn ngập ánh sáng màu xanh, và trở nên đẹp hơn nhiều trên nền màu đen của bệ acrylic – hỗ trợ đổi các đĩa và đặt các puck khi ánh sáng kém. Theo Jean – Marie Clauzel, tổng giám đốc Metronome, ánh sáng không làm cản trở cũng không giúp tăng cường hiệu quả hoạt động, thiết bị chỉ hoạt động giống như đèn trong tủ lạnh, sẽ tắt khi đóng cửa tủ lạnh lại.
Ngoài ra, một bộ điều khiển bằng tay kèm theo CD8 S có tất cả các chức năng điều khiển thiết bị, và cũng thêm điều khiển cho các track được tua về trước và sau nhanh chóng. Bên cạnh đó, thiết bị còn có thể chuyển đổi giữa ba chế độ đầu vào của thiết bị player.
Cài đặt

Metronome CD8 S

Đặt thiết bị trên bề mặt bằng phẳng và cắm nguồn điện AC. Metronome có cả giắc đầu ra một đầu (RCA) và cân bằng (XLR).
CD8 S được hỗ trợ bởi ba chân có đường kính khá lớn (2.3”), làm chủ yếu bằng polymer, có một đĩa kim lọại lõm ở trung tâm. Ngoài ra thiết bị cũng được trang bị ba nón polymer với nam chân ở đỉnh để kích thước vừa khít lõm.
Nghe CD
Âm thanh đặc biệt mịn và mượt mà khi nghe CD qua CD8 S.

Kết luận.
Thiết bị là một sự kết hợp đầy chất lượng – Metronome đem lại hệ thống âm thanh tốt, âm nhạc tuyệt vời và đầy phong cách. Đây là thiết bị nghe đĩa đáng được giới thiệu và là gợi ý hấp dẫn cho bất cứ ai muốn tìm cho mình một CD player tốt.

Phan Anh