[CES 2018] Ấn tượng Hi-Res tại CES 2018

Marc Finer (bên trái ảnh) – Chủ tịch của Digital Entertainment Group và là Nhà sản xuất của Hi-Res Pavilion, đã tuyên bố trong cuộc họp báo với sự tham gia đông đảo người tiêu dùng: “Đây không phải là Hollywood hoa lệ, mà là nơi trình diễn và kết nối cảm xúc trong âm nhạc … Hi-Res đã thực sự đạt được dấu mốc quan trọng đó.” Trong một báo cáo chi tiết của NPD công bố vào mùa thu năm ngoái, doanh số thiết bị có độ phân giải cao được bán ra ở Hoa Kỳ tăng 77% kể từ năm 2014, và cùng với đó là doanh số bán hàng tăng 118%. Dự kiến sẽ có khoảng 11 triệu người mua máy nghe nhạc hi-rez trong mùa lễ hội năm 2017.

Cac lanh dao cao cap cua cong ty cong nghe

Điện thoại di động được xem là cửa vào thiết bị âm thanh có độ phân giải cao. Finer chào đón những thiết bị di động mới hỗ trợ MQA từ các hãng lớn như Sony hay LG tham dự sự kiện lần này. Ông cũng nhấn mạnh đến Lincoln Continental trang bị hệ thống âm thanh Revel được giới thiệu bởi Jim Buczskowski (bên phải ảnh) – là kỹ sư kiêm Giám đốc Nghiên cứu kỹ thuật tiên tiến của Công ty Ford Motor. Ngày nay, mọi người có xu hướng thích nghe nhạc trong xe hơi, họ cho rằng đây là khoảng thời gian lí tưởng nhất. Vì vậy, Lincoln Continental đã trang bị dịch vụ phát nhạc từ Tidal và nhiều đối tác khác. Theo một cuộc khảo sát gần đây của MusicWatch, 30 triệu người dùng là những khách hàng tiềm năng lựa chọn các dịch vụ cao cấp để phát nhạc âm thanh chất lượng cao.

Oana Ruxandra (đứng giữa trong ảnh) – chuyên viên cao cấp của VP Digital Strategy and Partnerships, Universal Music Group đã chỉ ra rằng: Những người nghe nhạc trẻ không hẳn thuộc giới audiophile mà có thể họ chỉ là những người yêu nhạc và quan tâm đến những nghệ sĩ họ yêu mến. Và Hi-Res đã trở thành công cụ giúp họ thỏa mãn điều đó.

Hi-Res Pavilion là sân khấu triển lãm của nhiều nhà cũng cấp hi-resolution như: MQA Ltd., Astell&Kern, Audeze, AudioQuest, Audio-Technica, Bluesound, dCS, Definitive Technology, DTS, Elac, Kimber Kable, LG, Marantz, Mytek Digital, Pioneer, Onkyo, Sony. Tidal và Qobuz, những dịch vụ truyền phát nhạc lớn nhất Châu âu cũng góp mặt tại đây.

Nghe nhac hi-res tren o to

Đáng chú ý là Qobuz tiết lộ họ đã bắt đầu thâm nhập vào thị trường Hoa Kỳ, và sẽ phân phối 1 triệu bản nhạc hi-res có độ phân giải cao lên đến 24/192 FLAC  vào giữa năm nay. Công ty cũng sẽ có nhiều mức giá phát nhạc khác nhau: 350USD/năm cho high-resolution, 220USD/năm cho chất lượng CD, gồm cả những bình luận riêng của họ . Mặc dù MQA chưa nằm trong kế hoạch streaming, nhưng phí tải WAV, FLAC và AIF sẽ tương tự như các dịch vụ tải MP3. Qobuz hiện được truy cập thông qua Audirvana Plus và Android UPnP.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Top 7 bộ giải mã USB đáng mua nhất do tạp chí Whathifi bình chọn

Phan Duy