Chario Reflex Seconda – Âm thanh vượt giới hạn từ cặp loa nhỏ

Chario Reflex Seconda – Âm thanh vượt giới hạn từ cặp loa nhỏ

Saturday 28/07/2018 9:00 am GMT +7

Xem thêm:

Reflex Seconda chỉ là một cặp loa bookshelf, thế nhưng chất lượng trình diễn của cặp loa này ấn tượng đến mức ngay từ lần trình diễn đầu tiên, người dùng đã bắt đầu chú ý đến nó.
Những bộ loa đắt giá thường khiến người ta phải thắc mắc tại sao chúng lại có giá trị như vậy. Không giống nhiều món đồ công nghệ khác như điện thoại, laptop được nạm vàng, ngọc… giá trị của loa nằm trong thiết kế để tạo ra chất lượng âm thanh tuyệt hảo chứ không phải trang sức bề ngoài.
Một cặp loa hay không phải chỉ là một sản phẩm thuần túy công nghệ. Nó còn sinh ra từ sự cống hiến, hết hợp bởi kỹ năng sáng tạo, đôi bàn tay khéo léo và cảm hứng của những người say mê âm nhạc, bản thân nó là một tài sản có giá trị rất lâu dài ít nhất 40-50 năm thậm chí cả trăm năm. Một cặp loa hay chắc chắn sẽ đưa chúng ta từng bước đến gần với âm nhạc hơn.
Thế nhưng, không phải lúc nào một cặp loa có giá trị cực cao mới có thể đem đến một chất âm tuyệt hảo được. Đôi khi, chỉ cần bỏ ra từ vài triệu cho đến vài chục triệu, người dùng vẫn có thể tìm được cho mình một sản phẩm ưng ý. Một trong những ví dụ điển hình nhất có lẽ chính là loa Chario Reflex Seconda – cặp loa bookshelf tầm trung do hãng loa hi-end Chario của Ý sản xuất.

loa Chario Reflex Seconda

Giới thiệu về loa Reflex Seconda

Được giới thiệu lần đầu vào năm 2015, sau ba năm, Reflex vẫn là một trong những dòng sản phẩm chủ lực của Chario. Với công nghệ mới Boxer Engine dành riêng cho dòng loa này, Chario đã khẳng định Reflex có thể tạo nên không gian trình diễn sâu, rộng và định hình âm thanh 3D rõ ràng nhờ vào khả năng tạo phản xạ âm nhưng vẫn giữ nguyên được sự đồng bộ về mặt thời gian. Bởi vậy, những cặp loa của dòng Reflex có thể đem đến khả năng trình diễn tương tự như những bộ loa với mức giá cao hơn nhiều so với giá trị của chúng.
Seconda là cặp loa bookshelf lớn nhất trong hai cặp loa bookshelf của dòng Reflex. Có thể thấy, ngay từ thiết kế bên ngoài, cặp loa bookshelf này đã thừa hưởng rất nhiều nét hiện đại của cặp loa sàn đứng cùng dòng Prima, từ việc sử dụng gỗ HDF chứ không phải gỗ tự nhiên để làm thùng loa cho đến việc thay ê-căng vải truyền thống bằng các tấm nhựa ốp trực tiếp trên mặt trước. Với lựa chọn một trong ba màu hoàn thiện gồm Walnut, Twill và Black, Seconda dễ dàng kết hợp yếu tố nội thất, phù hợp với những không gian sống hiện đại, đem đến một cảm giác rất nhẹ nhàng, gần gũi với tự nhiên. Mỗi chiếc loa Seconda sẽ có kích thước chiều cao, chiều dài, chiều rộng là 423 x 197 x 210 mm cùng khối lượng 7.2kg.

loa Chario Reflex Seconda dep

Chi tiết kỹ thuật

Là một mẫu loa bookshelf, vậy nên Reflex Seconda cũng sở hữu cấu trúc hai đường tiếng giống như biết bao mẫu loa bookshelf khác. Thế nhưng, điểm khác biệt lớn nhất nằm ở chỗ thay vì chỉ mang một củ loa tweeter, một củ loa woofer giống như những mẫu loa bookshelf khác, Seconda lại có tới ba củ loa tweeter và một củ loa woofer.
Nguyên nhân của sự khác biệt này nằm ở chỗ Chario đã sử dụng một loại công nghệ mới có tên là Boxer Engine – công nghệ âm phản hồi kết hợp song song với âm trực tiếp. Với công nghệ này, hai củ loa tweeter ở mặt sau loa sẽ phát âm đập vào bức tường phía sau, phản xạ tới tường bên, và một lần nữa đổi hướng về phía tai người nghe. Để hỗ trợ tốt hơn, bộ phân tần cũng được thiết kế lại nhằm khiến cho âm phản hồi có thể chạm đến tai người nghe cùng lúc với âm trực tiếp. Nhờ công nghê Boxer Engine, Seconda có thể tạo nên trường âm thanh sâu, rộng, rõ nét nhờ vào khả năng tạo phản xạ âm nhưng vẫn giữ nguyên được sự đồng bộ về mặt thời gian.
Để công nghệ Boxer Engine có thể trở thành hiện thực, Chario đã đặt ở mặt sau hai củ loa đặc biệt có tên là WallRad Shallow Conex, đường kính 50.8mm. Vị trí hai củ loa này lõm hẳn vào bên trong, tạo thành một góc vát chéo để có thể đổi hướng cho âm phản xạ khi đập vào tường. Tại mặt trước, người dùng có thể tìm thấy một củ loa tweeter cùng kích thước, được gọi là AirRad Shallow Conex. Ngoài ra, loa còn có một củ loa woofer Staright Cell Compound với đường kính 12.7cm.

loa Chario Reflex Seconda tot

Do kích thước của củ loa tweeter lớn gấp đôi so với tweeter bình thường, cộng với việc phân tần đã được thiết kế lại để âm phản hồi và âm trực tiếp đồng bộ về thời gian, vậy nên so với các loa sử dụng dome tweeter thông thường, phạm vi cắt tần của Reflex Seconda chênh lệch khá lớn (1330Hz) bởi với những loa có tweeter cỡ 2.5cm, thường nhà sản xuất sẽ cắt tần quanh phạm vi 2000Hz.
Công nghệ NRS (Near Reflective Surface) vẫn được áp dụng cho Reflex Seconda để đem đến những dải âm bass sâu hơn và chắc hơn. Với công nghệ này, Chario đặt lỗ thông hơi của loa hướng xuống sàn nhà, vừa để tăng tiếng bass, vừa để giúp âm bass trải đều ra bốn phía khắp phòng. Bởi vậy, cho dù Seconda không quá to lớn, âm bass đánh ra từ cặp loa này vẫn rất có lực và ấn tượng chứ không hề bị yếu chút nào.
Chario Reflex Seconda có độ nhạy là 86dB, trở kháng 8 Ohm, do đó việc cặp loa bookshelf nhỏ này yêu cầu công suất ampli phối ghép cùng có thể lên đến 80watt / kênh tại trở kháng 4 Ohm cũng không có gì lạ. Với mức công suất yêu cầu này, có thể thấy Reflex Seconda có thể sử dụng cho bất cứ dàn âm thanh nào, từ phổ thông cho đến cao cấp, từ stereo cho đến đa kênh.

Kết luận

loa Chario Reflex Seconda chat

Tiềm năng lớn nhất của Reflex Seconda nằm ở chất âm. Với một trường âm thanh lớn, rộng, trái ngược hoàn toàn so với ngoại hình nhỏ bé của cặp loa này, Seconda để lại một ấn tượng khó phai đối với người dùng. Mức giá không quá cao, cộng với chất âm ấn tượng chắc chắn sẽ khiến Seconda thành một bước chuyển hoàn hảo, từ phân khúc bình dân bắt đầu đi sang thế giới hifi tầm trung.

Thông số kỹ thuật Chario Reflex Seconda

Kiểu: Loa bookshelf
Thiết kế: 2 đường tiếng
Củ loa:
Tweeter: 2 x 50.8mm WallRad Shallow Conex
1 x 50.8mm Air Shallow Conex
Woofer: 2 x 127mm Staright Cell Compound
Trở kháng: 8 Ohms
Độ nhay: 86 dB (2.83 V/1 m)
Trọng lượng: 7.2 kg/chiếc

Giá tham khảo: 20 triệu đồng

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lịch sử hình thành hãng loa Chario đến từ Ý

Nguyễn Hào