Chiếc loa B&W 606 – Tiếp bước chặng đường 27 năm của dòng 600

Những thay đổi trong thiết kế của dòng sản phẩm đảm bảo rằng B&W 606 sẽ sở hữu một chất âm đáng để ngưỡng mộ, điều mà người dùng tìm kiếm ở những cặp loa đến từ Anh này.

Dòng 600 của Bowers & Wilkins xuất hiện lần đầu vào năm 1991, có thể nói đây là một trong những dòng loa lâu năm của hãng với nhiều đời sản phẩm, nhiều sự cải tiến, thay đổi từ đó đến nay. Tuy nhiên, cũng có những lúc dòng loa này đột ngột biến mất khỏi danh sách của họ. 2014 là đợt xuất hiện cuối cùng của dòng 600 trước khi trở lại vào cuối năm 2018 vừa rồi.

4 năm là một khoảng thời gian khá dài và chừng đó thời gian đủ để các thương hiệu âm thanh đối thủ vươn lên bỏ lại B&W ở đằng sau với một khoảng cách không hề nhỏ. Thế nhưng, chắc chắn thương hiệu loa Anh uy tín này chưa từng nghĩ đến việc rời bỏ phân khúc đắt giá của dòng 600. Cuối năm 2018, họ đã trở lại với dòng 600 thế hệ mới, nay lại càng ấn tượng hơn xưa và sẵn sàng cạnh tranh với bất cứ đối thủ nào. Dù vậy, câu hỏi mà nhiều người đặt ra vẫn là, rời bỏ phân khúc này hơn 4 năm, điều gì giúp B&W tự tin cạnh tranh với các thương hiệu khác?

Giới thiệu về cặp loa bookshelf B&W 606

loa B&W 606

Dòng 600 của năm 2018 là thế hệ đầu tiên trong loạt sản phẩm sơ cấp của hãng sở hữu màng loa Continuum thay thế cho Kevlar. Đây có thể xem như là một bước tiến khá lớn bởi ban đầu vật liệu này chỉ được áp dụng cho các dòng cao cấp hơn, đầu tiên là dòng 800, một thời gian sau đến lượt dòng 700 (dòng CM không được sử dụng loại vật liệu này vì dòng 700 chỉ sử dụng màng loa Continuum khi dòng loa này bắt đầu thay thế dòng CM). Như vậy, phải hơn 3 năm kể từ dòng 800 D3 xuất hiện trên thị trường, màng loa Continuum mới chính thức được phổ biến rộng rãi trên toàn bộ sản phẩm của hãng giống như Kevlar trước đây.

606 là mẫu loa bookshelf cao cấp nhất của dòng 600 thế hệ mới. Cũng giống như mẫu loa sàn đứng 603, 606 sở hữu rất nhiều công nghệ cao cấp của B&W. Với những đường nét tinh tế, 606 sở hữu tầm vóc cũng như vẻ đẹp của một món đồ nội thất đáng giá cho dù chỉ là loa bookshelf. Với kích thước chiều cao, chiều dài, chiều rộng lần lượt là 345 x 190 x 300mm cùng khối lượng 6.9 kg, cặp loa này không quá đồ sộ mà rất vừa phải, có xu hướng mở rộng về phía sau, đủ khả năng ngạo nghễ đứng chễm chệ ở bất cứ gian phòng nào mà không sợ bị lọt thỏm hay choán chỗ quá mức. Kết hợp với lựa chọn hai màu đen trắng cơ bản, cặp loa 606 càng khẳng định vị thế của mình với tư cách là một sản phẩm của B&W.

Chi tiết kỹ thuật loa B&W

loa B&W 606 dep

Loa B&W 606 là cặp loa bookshel hai đường tiếng, sử dụng hai driver để chơi toàn bộ các dải. Như đã giới thiệu ở trên, driver midwoofer 165mm của loa được làm từ một loại vật liệu mới có tên là Continuum mang màu bạc khá đặc trưng, khác hoàn toàn màu vàng tươi của Kevlar. Mặc dù B&W tính toán phần đường kính màng nón Continuum là 165mm, trên thực tế phần màng nón chuyển động (tính cả phần viền bọc) là 154mm và bản thân màng nón chỉ chiếm 120mm. Thông số Thiele/Small của đường kính driver là 133mm, vì thế diện tích của màng nón rơi vào khoảng 140cm².

Theo B&W, hãng đã phải mất đến 8 năm để phát triển vật liệu Continuum, với hơn 70 mẫu thử khác nhau trước khi cho ra được sản phẩm cuối cùng có thể hoạt động tối ưu với nhiều kích thước khác nhau. Mặc dù vậy, thông tin về loại vật liệu này vẫn rất ít ỏi. Chúng ta chỉ có thể đoán rằng B&W giữ bí mật về nó để tránh bị các thương hiệu khác sao chép lại giống như trường hợp của Kevlar. Cần nhớ rằng B&W đã từng là thương hiệu loa đầu tiên sử dụng Kevlar làm màng nón trước khi các hãng loa khác học tập theo. Và đến tận bây giờ vẫn còn rất nhiều thương hiệu loa sử dụng driver midrang/woofer của Dayton với màng nón làm từ vật liệu Kevlar.

Những gì mà chúng ta biết về Continuum hiện giờ chỉ ngắn gọn như sau: đây là một loại vật liệu sợi với lớp phủ bên ngoài. Cấu trúc của loại vật liệu này dựa trên cùng nguyên lý kiểm soát hiện tượng vỡ tiếng giống như Kevlar. Đối với các loại màng nón được làm từ vật liệu không phải dạng sợi, chẳng hạn như giấy, kim loại hay plastic, khi màng nón đạt đến giới hạn của chúng, chúng sẽ không còn di chuyển đẩy về trước hay ra sau với quỹ đạo hình piston nữa và từ đó bắt đầu gây ra hiện tượng vỡ tiếng. Sở dĩ hiện tượng này khó kiểm soát vì chúng đến bất ngờ và diễn ra khác nhau với những dải tần số khác nhau.

loa B&W 606 tot

Driver tweeter của B&W 606 khá quen thuộc, giống với tweeter được sử dụng trên các sản phẩm khác của B&W. Thế nhưng, trên thực tế đây lại là phiên bản nâng cấp của driver decoupled double dome với màng vòm bằng nhôm, đường kính 25mm. Những nâng cấp được áp dụng trên driver này cho phép các dải cao vốn dĩ ấn tượng từ phiên bản trước nay còn mở rộng hơn, lên đến tận 33kHz với mức -6dB. Cấu trúc màng vòm kép khác với màng vòm thông thường rất nhiều. Thay vì gắn phần vòm trực tiếp vào cuộn voice coil, ở cấu trúc decoupled double dome tweeter, một màng vòm mỏng chỉ có phần tâm, dày 35 micron sẽ được gắn với cuộn voice coil, sau đó một màng vòm nhôm thứ hai với đầy đủ chi tiết, dày 50 micron sẽ được ốp ở đằng sau. Mặc dù thiết kế này đòi hỏi phải thêm công đoạn lắp ráp, điều này đảm bảo được màng vòm cứng chắc hơn rất nhiều. Không như nhiều driver tweeter đời trước, tweeter của 606 có một ống vuốt thon lắp đằng sau giống như ống Nautilus của các mẫu loa dòng 800 D3, nhờ vậy năng lượng sinh ra đằng sau bề mặt màng vòm sẽ bị hấp thu chứ không gây ra phản hồi (ống được vuốt thon để đảm bảo khả năng hấp thu đồng đều với các dải tần số khác nhau).

Ở B&W 606, không chỉ driver mới được nâng cấp. Đối với 5 thế hệ trước của dòng, B&W thường đặt cổng bass phản xạ ở mặt trước, nhưng với thế hệ này hãng đã quyết định chuyển cổng này về mặt sau dù rằng vẫn sử dụng công nghệ Flowport quen thuộc. Cổng bass phản xạ này được làm bằng nhựa ABS đen, có bề mặt được thiết kế giống với bề mặt quả bóng golf, không chỉ đảm bảo yếu tố thẩm mỹ mà còn giúp kiểm soát tốt hơn luồng không khí đi qua, giảm những tiếng ồn phát sinh do chuyển động nhanh của luồng không khí.

loa B&W 606 chat

Trên lý thuyết, 606 sở hữu đáp tuyến tần số 52Hz – 28kHz (±3dB) và độ nhạy của loa là 88 dB (2.83V/ 1m). Nhà sản xuất khuyến khích sử dụng những ampli có công suất trong phạm vi 30 watt – 120 watt. Tuy nhiên, để có thể phát huy hết âm chất của loa, người dùng cần chú ý sử dụng những ampli có chất lượng thật tốt, với công suất liên tục cao hơn mức 30 watt một khoảng lớn.

Kết luận loa B&W

Có thể thấy cặp loa bookshelf 606 là sự thay thế rất đáng giá cho mẫu loa sàn đứng 603 s6 cho những gian phòng có diện tích nhỏ, yêu cầu tối giản để đảm bảo về mặt không gian. B&W 606 tự tin cạnh tranh với bất cứ đối thủ nào, từ sự giàu năng lượng vượt trội hơn hẳn KEF Q350, giàu chi tiết hơn so với Dynaudio M10 hay khả năng đem đến cảm giác không giản rộng mở mà Dali Opticon 2 khó có thể sánh bằng.

Đối với hệ thống phối ghép cùng, B&W 606 có phần nhạy cảm, kén chọn hơn so với các đối thủ khác. Nhưng nếu tự tin rằng mình đang có trong tay một bộ phối ghép có thể đánh hay bất cứ cặp loa nào trong dòng 600 cũ của B&W, hiển nhiên 606 sẽ là một lựa chọn mà người dùng không muốn bỏ qua.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Tìm hiểu về Viva Audio Solista MKIII và Solistino

Thanh Tùng