Cùng chiêm ngưỡng PS Audio Lambda CD transport

Mô tả kỹ thuật
Thiết bị Lambda CD transport đầy hấp dẫn và khỏe khoắn. Lambda có các đặc trưng bên ngoài tương tự với các sản phẩm khác của PS Audio như: bản mặt màu đen, logo PS Audio lớn đặt ở trung tâm, một đường viền khắc xung quanh đai bản mặt. Thiết bị có bảng điều khiển phía trước dày hơn so với các sản phẩm trước đây của PS Audio (3/8” so với của UltraLink là ¼”) và chất lượng thiết kế chắc chắn hơn. Chiều cao lớn hơn, khung sâu hơn giúp cho thiết bị tạo được ấn tượng hơn các sản phẩm khác trong dòng cao cấp.
Bảng điều khiển phía trước được trình bày rõ ràng giúp cho thiết bị Lambda dễ dàng sử dụng được. Màn hình lớn hiển thị thời gian, số và các công dụng thông thường khác. Hàng nút bên dưới màn hình để điều khiển. Các nút tiến và lùi được nối với nhau bởi một đường như là các nút Scan khiến cho việc tìm kiếm các nút cần thiết trở nên dễ dàng hơn.

PS Audio Lambda CD transport
Công tắc cảm ứng truyền thống của PS Audio được thay thế bằng nút bấm giống hệt nhau. Các công tắc cũ được kích hoạt bằng cảm ứng 60Hz của cơ thể con người. Điều này khiến cho chúng không thể được kích hoạt ngay lập tức. Các nút kích hoạt cơ học mới sẽ giải quyết tốt vấn đề này. Bảng điều khiển phía sau có đầu ra đồng trục tại mức tiêu chuẩn, với AT&T ST- loại quang học và AES/EBU. Pa-nô ở phía sau cung cấp năng lượng tới từng bộ phận, còn pa-nô ở mặt trước chỉ đơn giản là để bật màn hình hiển thị. Nhờ đó thiết bị Lambda luôn sẵn sàng để hoạt động.
Ấn tượng của sản phẩm nằm ở bên trong vì Lambda sử dụng kỹ thuật mới Philips CDM9 Pro transport, thiết kế này có độ tin cậy cao trong phục hồi dữ liệu. Các ống kính được trang bị với bộ lọc không gian ASM, loại phiên bản mới hơn của Laser Illusions.
Nguồn cung điện bao gồm ba máy biến áp, hơn 19,000µF điện dung và 13 pha điều chỉnh. Theo nhà thiết kế Bob Odell, ban đầu thiết bị sử dụng một nguồn cung điện nhỏ hơn nhiều, nhưng sau đó cần bổ sung thêm máy biến áp, mũ lọc và các pha điều chỉnh để tăng cải thiện âm thanh. Một máy biến áp dùng để cung cấp năng lượng cho tấm pa-nô màn hình hiển thị mặt trước, một thiết bị khác để trợ lực và thiết bị còn lại dành cho mạch kĩ thuật số. Mỗi hệ thống trợ lực (tập trung, luân chuyển, theo dõi) có quy chế riêng, gần như một bộ điều chỉnh bởi một con chip. Tương tự như vây, phần digital sử dụng 8 pha điều chỉnh, hầu như mỗi pha cần một con chip.

PS-Audio-Lambda-CD-transport-1
Các máy biến áp, bộ lọc dòng AC và một vài mũ bộ lọc chiếm 5” trên một bảng mạch in 7” ở đằng sau cơ chế transport. Các mũ lọc và bộ phận điều chỉnh nằm trên mạch in chính ở bên cạnh các mạch mà chúng cung cấp. Bảng mạch này chứa bộ giải mã Philips, các chip trợ lực, bộ phát quang AT&T và driver đầu ra.
Thiết kế giàn máy, chất lượng lắp ráp và cơ chế tạo âm thanh đều ở chất lượng hàng đầu.
Nghe nhạc
Sản phẩm được đánh giá là thiết bị nghe nhạc tốt ở mức giá tầm trung.
Thiết bị đem lại dàn âm thanh sống động. Tiếng trống nghe đầy mạnh mẽ mà không thể tạo ra bởi bất kì transport nào khác. Âm bass thì căng đầy, sâu lắng và rõ ràng. Sự kết hợp tuyệt vời của tiếng trống và tiếng bass tạo nên những bản nhạc đậm đà với cường độ nhịp điệu mạnh mẽ.
Âm thanh mà Lambda đem lại có độ sôi động cực kì tốt. Đây là một thiết bị transport sẽ khiến bạn phải ngồi lại và chú ý đến nó. Âm thanh được tạo ra không chậm, mềm mại hay mờ ảo. Thay vào đó, âm nhạc được truyền đến từng chi tiết một. Với độ phân giải cao, âm thanh mà Lambda cung cấp không hề bị mòn hay mất tự nhiên. Trên thực tế, thiết bị cung cấp được các tiểu tiết và mượt mà của âm thanh hơn nhiều sản phẩm khác.
Thiết bị Lambda tốt về mọi mặt, và tốt hơn cả là ở âm tầng. Hệ thống điều khiển bởi Lambda đem lại không gian ba chiều âm tầng rất lớn trong căn phòng. Âm tầng không chỉ rõ ràng mà còn sắc nét và vô cùng chặt chẽ. Mỗi một âm của nhạc cụ dường như không phải nằm trong thiết bị mà như là ở xung quanh ta. Các nhạc cụ và âm thanh tồn tại thực sự chứ không phải là tổng hợp của các âm trộn vào nhau.

PS Audio Lambda CD transport
Để tìm được điểm yếu, ta cần phải so sánh với những thiết bị có giá thành cao hơn rất nhiều lần ví dụ như Levinson No.31 có giá $8500. Lambda không có âm bass chặt chẽ, sâu và gọn bằng thiết bị trên, đặc biệt là về mảng bass trầm. Tuy nhiên, nó có hệ thống âm tầng sâu hơn. Ngoài ra, No.31 có độ phân giải chi tiết cao hơn, truyền tải âm nhạc tốt hơn đến người nghe. Mặc dù vậy, nhìn chung âm thanh của Lambda không khác của No.31 là bao.
Kết luận
Dù giá khiêm tốn nhưng PS Audio Lambda vẫn là một sản phẩm tuyệt vời. Với mức giá thấp hơn nhiều so với các sản phẩm cạnh tranh, thiết bị rõ ràng là một chiếc transport tốt chưa từng có, đáng là lựa chọn hàng đầu cho người sử dụng.

Phan Anh