Chọn loa như thế nào để nghe nhạc ở ngoài vườn?

Cũng giống như xây dựng hệ thống âm thanh trong nhà, lựa chọn loa ở sân vườn như thế nào là một câu hỏi mà nhiều người đang thắc mắc hiện nay.

Câu hỏi: Nhà tôi có sân vườn. Thỉnh thoảng cuối tuần tôi thường tụ tập bạn bè tổ chức tiệc ngoài trời. Xin được hỏi lựa chọn loa ngoài trời như thế nào cho hợp lý?

loa san vuon

Trả lời:

Hiện nay, loa ngoài trời rất đa dạng nhưng chưa có một cách phân loại loa cụ thể nào được áp dụng. Về kết nối, chúng ta có loa có dây và loa không dây. Về vị trí, chúng ta có loa treo và loa mặt đất. Nếu phân loại theo hình dáng và độ di động, có rất nhiều mẫu mã và cách gọi khác nhau như loa đá, loa hình động vật, cây cối, loa kiến trúc, giúp người dùng có vô số những lựa chọn khác nhau. Việc lựa chọn loa như thế nào phụ thuộc vào khu vực nghe nhạc, thậm mỹ của người nghe và khả năng tài chính của họ.

Thách thức lớn nhất của loa ngoài trời hiện nay là âm lượng. Ở không gian bên ngoài, do không có hiện tượng phản hồi âm do gặp vật cản như ở trong căn phòng nên người nghe sẽ cảm thấy âm bass rất nhẹ, thiếu lực và hụt hơi khi ở ngoài trời. Đối với không gian ngoài trời, nguyên tắc chính về mặt âm lượng là nếu cần một mức lớn hơn thì cần phải thêm loa. Đối với phần lớn các thiết lập, một loa duy nhất có thể cung cấp đủ âm lượng cho một nhóm nhỏ người nghe. Còn trong không gian lớn hơn, tốt nhất là có nhiều loa đặt ở nhiều hướng của khu vực nghe nhạc để âm thanh phân bố đều, không gây ra hiện tượng âm lượng quá lớn làm chói tai ở khu vực này, chỗ khác lại yên tĩnh, đồng thời còn có lợi cho đôi tai và thiết bị sử dụng.

loa san vuon dep

Bởi lý do này mà những chiếc loa 360 độ ra đời, với củ loa hướng lên trời thay vì hướng thẳng về một phía nhất định để có thể tỏa âm đều ra xung quanh. Đối với loa 360 độ, thông thường người ta sẽ chôn một phần loa trong lòng đất, vừa để giữ loa cố định, đồng thời không để rung chấn, tác động bên ngoài ảnh hưởng tới loa trong quá trình biểu diễn. Những chiếc loa như thế này thường được thiết kế với lớp vỏ ngoài rất bền bỉ để có thể chịu mưa gió do phải để ngoài trời hàng năm liền.

Đối với những loa không phải là loa 360 độ mà chỉ là loa thông thường nên dù đặt loa ở đâu, vị trí lý tưởng nhất vẫn là để hai loa gần như đối diện nhau, lệch khoảng chừng 5 độ và cách nhau một đoạn vừa phải, người nghe sẽ ngồi ở điểm chính giữa hai loa. Với cách đặt như vậy hai loa sẽ hoạt động giống như một dàn âm thanh stereo thông thường, đem đến độ phủ khá ổn trong một vùng có diện tích tương đối lớn.

Đôi khi, người dùng có thể tìm thấy những chiếc loa với núm xoay lựa chọn 8 Ohm, 2.5W, 5W, 10W, 15W hay 20W. Đó là dấu hiệu cho thấy loa được tích hợp biến áp 70V bên trong, có thể chuyển sang mức trở kháng cao, dùng dây nối cỡ lớn để nối với ampli từ khoảng cách lớn hơn 100m, trở thành loa công cộng, bao phủ âm thanh ở không gian rất rộng so với không gian hội trường hay không gian trong nhà thông thường.

loa san vuon tot

Ngoài ra khi mắc loa song song người dùng cũng không cần tính toán trở kháng phức tạp, chỉ cần tổng mức công suất của các loa trong hệ thống không vượt mức công suất của ampli là đã có thể sử dụng mà không cần quan tâm là 4 Ohm hay 8 Ohm như loa trở kháng thấp.

Như vậy, có thể thấy vị trí đặt loa cũng có một phần ảnh hưởng không nhỏ đến việc chọn loa. Ngoài ra, một trong những yếu tố khiến người dùng cân nhắc là việc chọn loa có dây hay loa không dây. Do yêu cầu loa đặt ngoài trời nên dây loa có thể phải chôn ngầm trong lòng đất hoặc để lộ thiên. Dù ở điều kiện nào cũng cần phải sử dụng dây loa chất lượng, được bọc bảo vệ cẩn thận để không bị thời tiết làm hư hại. Nhiều người khi chôn dây loa dưới lòng đất còn cẩn thận đặt dây loa trong các ống nhựa PVC để đảm bảo dây không bị hư hại gì. Trong khi đó, loa không dây có thể giải quyết vấn đề này một cách ổn thỏa nhưng lại bị tác động rất nhiều bởi các vấn đề như khoảng cách đến nguồn phát nhạc sao cho hợp lý, chất lượng âm thanh bị phụ thuộc nhiều vào chất lượng kết nối.

loa san vuon chat

Đặc điểm của loa ngoài trời là thường được để ngoài trời nghe cả khi trời mưa. Do đó, bên cạnh chất lượng âm thanh, độ bền sản phẩm cũng là điều đáng để quan tâm. Phần lớn các loa sân vườn, loa ngoài trời hiện nay đều có thùng loa làm từ nhiều lớp nhựa tổng hợp chồng lên nhau và hàn kín lại bằng silicone, có khả năng chống nước và hoạt động dưới thời tiết khắc nghiệt rất tốt, thậm chí ngay cả cọc loa cũng phải được bọc chống nước để không bị nước làm hỏng. Do đó người dùng có thể dễ dàng tìm được những cặp loa ngoài trời có thể hoạt động tốt với điều kiện thời tiết thường thấy ở Việt Nam.

Các bạn có thể tham khảo các thông tin khác tại đây

Loa đá

Thanh Tùng