Chord Hugo TT 2 – “Siêu DAC” đến từ Xứ sở Sương mù

Sự xuất hiện của Hugo TT 2 có thể xem như là một bước nhảy lớn về hiệu năng trình diễn của dòng sản phẩm Hugo do Chord Electronics đem đến.

Những thiết bị do Chord Electronics đem đến chưa từng khiến người nghe cảm thấy thất vọng. Trước khi Hugo TT 2 xuất hiện vào năm 2018, dòng sản phẩm Hugo đã được hình thành khá đầy đủ, với Hugo, Hugo TT (Table Top) và Hugo 2. Cả ba sản phẩm này đều mang đến âm thanh tuyệt hảo, với những tính năng và chất lượng thành phẩm không thể nào chê. Tuy nhiên, mỗi thiết bị đều có những điểm có thể cải thiện để tốt hơn, từ thời lượng pin, khả năng kết hợp nguồn điện ngoài cho đến chất âm…
Nhìn chung, với những sản phẩm dù tuyệt vời nhưng chưa thực sự hoàn hảo như vậy, Chord Electronics biết rằng mình vẫn còn việc để làm. Bộ giải mã Chord Hugo TT 2 ra đời như một giải pháp để thay thế, đồng thời hoàn thiện nốt những gì mà các sản phẩm trước đó của dòng Hugo, thậm chí cả 2Qute. Vậy, điều gì đã khiến Hugo TT 2 trở thành một bước nhảy vọt, vượt xa Hugo và Hugo TT, thậm chí bỏ qua cả Hugo 2 để có thể gần nhất với thiết bị đầu bảng của hãng – Chord DAVE?

Giới thiệu về HugoTT 2

Bo giai ma Chord Hugo TT 2

Các thiết bị mang nhãn Hugo, trừ thiết bị đầu tiên ra vốn là một phần của dòng sản phẩm lớn hơn mang tên Table Top. Đây là một trong những dòng sản phẩm chủ lực của Chord Electronics, đem đến một giải pháp mạnh mẽ hơn để làm những công việc mà các thiết bị portable như Chord Mojo không thể làm được. Tất cả đều mang kích cỡ mini, có thể đút vừa túi và được chế tác rất đẹp. Bản thân Hugo TT 2 cũng có kích thước rất nhỏ nhắn, chỉ khoảng 235mm x 223mm x 46mm. Thiết kế vỏ nhôm quen thuộc của Chord Electronics khiến thiết bị trở nên rất sang trọng, thể hiện rõ đẳng cấp của một sản phẩm cao cấp.
Hugo TT 2 có thể sử dụng ở chế độ thuần DAC, hoặc dùng để làm preamp chơi nhạc số khi kết nối với hệ thống âm thanh hay hoạt động giống như một headphone amp sử dụng được với bất cứ loại tai nghe nào, kể cả những chiếc tai nghe với driver từ phẳng vốn không phải thuộc loại dễ đánh. Cũng giống như TT, TT 2 được trang bị đèn màu ở mặt trên để hiển thị tần số lấy mẫu khác nhau với từng màu sắc khác nhau, không chỉ tiện lợi mà còn có độ thẩm mỹ rất cao.

Chi tiết kỹ thuật

Một trong những điểm khác biệt lớn nhất giữa Hugo TT 2 với các sản phẩm khác nằm ở lượng tap length của bộ lọc sử dụng công nghệ FPGA. Chúng ta có thể hiểu đơn giản rằng DAC truyền thống hay có sai số cao khi tái tạo sóng âm analog do định thời gian thiếu chính xác. Việc gia tăng lượng tap trong bộ lọc sẽ làm gia tăng độ chính xác trong định thời một cách tương ứng (tap có thể bao gồm 1 đơn vị bộ nhớ, 1 dòng lệnh nội suy hay một vòng lặp được lập trình cho bộ lọc đó). Để so sánh rõ ràng hơn, cần biết rằng những sản phẩm thế hệ đầu tiên như Hugo, 2Qute and Hugo TT sử dụng chung bộ lọc FPGA với 26368 tap.

Bo giai ma Chord Hugo TT 2 dep

Hugo 2 và Qutest, theo sau đó là Hugo TT 2 và Hugo M Scaler đã cho thấy bước nhảy vọt về lượng tap của bộ lọc FPGA. Hugo 2 và Qutest có cùng chung cấu trúc DAC với 49152 tap, sử dụng thiết kế Pulse Array 10 yếu tố. Trong khi đó, Hugo TT 2 sử dụng chip DAC Artix 7 FPGA sở hữu lượng tap lên đến 98304, tức gấp đôi so với Hugo 2.
Ở thời điểm hiện tại, thiết bị đầu bảng của hãng là Chord Dave đang sở hữu lượng tap là 164000. Vì thế có thể xem như Hugo 2 đang nằm ở vị trí giữa Hugo 2 và Dave. Nếu xét về giá thành của TT 2, có thể thấy rằng chỉ nguyên điểm này cũng đã là yếu tố đáng tiền rồi, thế nhưng thiết bị này vẫn còn sở hữu nhiều cải tiến khác vượt trội hơn so với Hugo 2.
Hugo TT 2 không sử dụng nguồn chạy bằng pin nữa mà thay vào đó, thiết bị sẽ sử dụng tụ super cap. Đi kèm với thiết bị là một adapter 15V 4000mA. Công suất đỉnh của thiết bị có thể lên đến 5A 9.3Vrms. Ở mức trở kháng 300Ohm, công suất của thiết bị là 1 watt, trong khi ở mức 8 Ohm công suất sẽ là 18 watt. Có lẽ Chord nên nghiêm túc nghĩ đến việc lắp thêm đường cọc loa cho thiết bị, vì 18 watt là một con số ngang bằng với những chiếc ampli SET class A, đủ để phối ghép với bất cứ cặp loa có độ nhạy cao, trở kháng lớn nào.
Khi bật máy lần đầu, trên màn hình của Hugo TT 2 sẽ hiện các chữ CHG màu xanh lá cây. Đây thực chất chính là quá trình sạc cho 6 tụ super cap của thiết bị bởi lẽ Hugo TT 2 không còn sử dụng pin nữa. Việc sử dụng tụ thay vì dùng pin có ưu điểm lớn nhất ở chỗ pin dễ bị chai, giảm thời lượng sử dụng còn tụ thì không. Bản thân Rob Watts – kỹ sư trưởng của Chord Electronics tin rằng nguồn tuyến tính có thể gây tác động tiêu cực đến chất âm của thiết bị, khiến cho âm thanh trở nên quá khô và sáng so với việc sử dụng nguồn điện hiện nay. Vì vậy, Hugo TT 2 không sở hữu hộp nguồn ngoài giống như phiên bản đầu, thay vào đó, mạch nguồn sẽ gồm các bộ lọc và tụ super cap được tích hợp bên trong thân máy.

Bo giai ma Chord Hugo TT 2 tot

Việc sử dụng tụ cũng đồng nghĩa với việc thiết bị chỉ có thể dùng dòng điện một chiều. Do đó, adapter của thiết bị cũng phải được lựa chọn rất cẩn thận mới chính thức đưa ra thị trường.
Về mặt kết nối đầu vào digital, Hugo TT 2 sở hữu hai cổng optical hỗ trợ định dạng 24-bit/192kHz và hai cổng coax 24-bit/768kHz, cổng USB Type B hỗ trợ giải mã file PCM 768kHz và DSD 512. Chiếc DAC này cũng hỗ trợ bluetooth aptX để phục vụ cho việc streaming. Về phần đầu ra, thiết bị có một cặp jack XLR, một cặp jack RCA, một jack 3.5mm và hai jack 6.33mm cho heaphone. Đối với kết nối đầu ra, thiết bị được trang bị cả cổng XLR và RCA để kết nối với power-amp, riêng các cổng output DX R và DX L vốn là để cho các kết nối có thể xuất hiện trong tương lai chứ chưa sử dụng được ở thời điểm hiện tại.
Do thiếu hụt sự hỗ trợ về màn hình hiển thị, Chord Hugo TT 2 sử dụng một cách rất độc đáo để hiển thị mức âm lượng và tần số lấy mẫu, đó là các hai đèn màu ở mặt trên của máy. Cũng cần lưu ý rằng cách sử dụng đèn màu này tuy chi tiết nhưng hơi khó nhớ một chút, do đó người dùng cũng sẽ cần một thời gian mới có thể làm quen được.
Một yếu tố quan trọng khác của Hugo TT 2 là các bộ lọc digital. Nhìn chung, các bộ lọc này có tác dụng điều chỉnh đáp tuyến tần số, từ đó tạo các dốc suy hao nhỏ ở những tần số nhất định, tác động đến chất lượng của bản nhạc mà người nghe thưởng thức. Mặc dù nghe khá kêu, nhưng thực tế bộ lọc chỉ điều chỉnh lại mức năng lượng cũng như độ động ở dải tần số đó. Ở Hugo TT 2 có 4 loại bộ lọc khác nhau, gồm bộ lọc mặc định Incisive Neutral, Incisive neutral with HF roll-off, Warm và Warm with HF roll-off.

Bo giai ma Chord Hugo TT 2 chat

Kết luận

Với mức giá của mình, cùng khả năng phối ghép nhiều cặp tai nghe chất lượng cao nhưng khó đánh, Hugo TT 2 là lựa chọn dành cho những ai muốn sở hữu một sản phẩm cao cấp hơn Hugo 2 nhưng không đến mức đắt đỏ như Dave. Rõ ràng, số tiền để mua Hugo TT 2 là rất lớn và có thể ngang bằng với một hệ thống âm thanh tầm phổ thông. Tuy nhiên, thay vì nghĩ rằng mình đang mua DAC hay headphone amp, người dùng có thể tin tưởng rằng mình đang chuẩn bị sở hữu trong tay một trong những preamp chất lượng nhất, đến từ một trong những thương hiệu âm thanh uy tín nhất của Anh.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lịch sử hình thành Pylon Audio

Thanh Tùng