Chuyến tham quan đến nhà máy Bowers & Wilkins

Vào tháng Tám năm 2015, nhóm chuyên gia âm thanh đã đến thăm nhà máy sản xuất Bowers & Wilkins tại Anh. Thăm các nhà máy là một điều hết sức thú vị, gặp gỡ những người thiết kế và làm ra những chiếc loa mà họ đã sử dụng trong suốt những năm qua. Tất nhiên, bởi thời gian chuyến thăm của họ đã cận kề, họ không thể đoán biết rằng thứ gì đó quan trọng sẽ được tiến hành. Trên Internet đã cập nhật dòng loa 800 series của nó. Tuy nhiên, B&W vẫn vô cùng kín tiếng.

Nha may Bowers & Wilkins

Họ đến Brighton vào một buổi sáng và dành cả buổi chiều để làm một tour quanh thị trấn. Đã hơn 40 năm họ không ở đó và gần như không còn nhận ra nơi này. Họ nhớ đó là một thành phố tươi sáng, bận rộn với những đụn cát và con thuyền. Nhưng giờ đây Brighton đã thay đổi quá nhiều với những khu đô thị mới, với các tòa nhà cao tầng và công trường tái xây dựng bên cạnh mỗi tòa nhà. Ở đó bạn có thể cảm giác được sự lạc quan trong tất cả các hoạt động. Trong bữa tối hôm đó, sự lạc quan cũng tràn ngập trong Doug Henderson, chủ tịch Tập đoàn B&W tại Bắc Mỹ.

Henderson nói với họ rằng lý do thực sự cho chuyến thăm của họ là để tận mắt chứng kiến những gì sẽ đi vào sự phát triển và những sản phẩm sửa đổi chính đầu tiên của những model 800 từ năm 2005 cũng vào đúng dịp kỉ niệm 50 năm thành lập công ty, năm 2016. Người chơi có thể hồi tưởng một cách rõ ràng sự ảnh hưởng của phiên bản gốc 801 vào năm 1979. Với thùng loa riêng rẽ cho loa bass, loa tần trung và tần cao, nó không chỉ là một chiếc loa có âm thanh tuyệt vời mà quan trọng hơn, nó là chiếc loa toàn dải chống đạn đầu tiên. Vào thời điểm đó, tất cả những chiếc loa lớn khác quả thực là rất lớn. Phần lớn trong số đó, từ Altec, JBL và Tannoy đều xuất thân từ những thiết kế chuyên nghiệp/studio, thậm chí chiếc DM7 của chính B&W (với loa tép tĩnh điện toàn cảnh của chính nó cùng loa trầm 15”) thì rất khó để phù hợp với phòng nghe gia đình.

Kể từ đó dòng 800 series ngày càng phát triển theo nhiều cách như: Thêm một số model nhỏ và lớn hơn model tiền nhiệm để người chơi có nhiều sự lựa chọn hơn. Bằng cách cải tiến với dòng sản phẩm Matrix (1987), Nautilus (1998). Bắt đầu với thiết kế ba thùng loa, ba đường tiếng, những tính năng được lưu giữ, phát triển và một số trở thành biểu tượng của dòng 800: Một thùng loa chính cong, thanh giằng chéo bên trong và việc sử dụng những nguyên liệu chống cộng hưởng đối với loa tần trung và loa tép, màng loa tần trung Kevlar, loa tép vòm kim cương, một nón loa trầm khá cứng và đặc biệt là loa tần trung Marland, loa tép tube được truyền cảm hứng bởi chiếc Nautilus cổ điển (1993) vẫn còn lưu giữ sản phẩm chủ lực của dòng.

Sáng hôm sau, tại trung tâm dành cho khách của B&W, họ đã được giới thiệu tổng quát về lịch sử và triết học của dòng 800 series bởi giám đốc sản phẩm lão làng Andy Kerr. Sự phát triển công nghệ của B&W đang trên đà đi lên và có rất nhiều tính năng mới hiện đang được triển khai thực hiện và đã bắt đầu có mặt trong nhiều sản phẩm kể từ trước khi phát hành dòng 800 series. Những chủ để này đã được lặp lại bởi Martial Rousseau – trưởng phòng nghiên cứu – người đã vạch ra những công việc cơ bản mà chắc chắn sẽ thay đổi khi đưa vào sản xuất những sản phẩm loa mới.

Nha may Bowers & Wilkins 1

Những cải tiến gần đây trong việc phân tích cấu trúc có thể được thực hiện bằng cách sử dụng một chiếc chấn động ký laser Doppler của đội ngũ Rousseau để xác định các cấu trúc nên được thay đổi như thể nào nhằm tối thiểu hóa những phản ứng tới lực liên quan đến âm thanh. Những cải tiến trong phép phân tích phân tử hữu hạn, mô hình hóa máy tính và mô phỏng góp phần vào trong sự nghiên cứu của chính họ. Sự trình bày dài và hấp dẫn bao gồm những đồ họa cho thấy sự thay đổi về hình dáng và nguyên liệu có thể làm giảm phản ứng cộng hưởng cũng như độ méo như thế nào. Điều này đã được thực hiện bởi bằng cách phóng đại thời gian và biên độ của  hiệu ứng thế giới thực cho đến khi các mô hình hoạt hình cong và xoắn lại giống như những tòa nhà nhỏ và vật thể có hình dáng cây cầu cho đến những cơn bão lớn.

Nha may Bowers & Wilkins 2

Tóm lại đó là một buổi sáng bận rộn. Chiều hôm đó họ có thể vận động chân cẳng bằng một vòng tham quan nhà máy. Một lần nữa, các trang web của B&W có rất nhiều những video và hình ảnh của nhà máy và một vài trong số đó thực sự nổi bật. Theo như giám đốc sản xuất Dave Ford, hầu hết các loa B&W đều được sản xuất tại nhà máy 135.000 foot vuông này. Giờ đây, nó cùng với 320 nhân viên chỉ làm được 800 mẫu. Họ quá đỗi ngạc nhiên, sản phẩm dòng 800 D3 đã hoàn tất và đang là sản phẩm được dự định sẽ được phân phối rộng rãi trên toàn thế giới vào đúng ngày ra mắt. Khi họ đến thăm từng bộ phận, từ sản xuất và kiểm tra củ loa đến sản xuất hoàn thiện thùng loa và khâu lắp ráp cuối cùng, kiểm soát chất lượng và đóng gói, Dave Ford đã chỉ ra cho họ thấy sự cẩn thận, tỉ mỉ và chính xác trong mỗi khâu làm việc.

 Nha may Bowers & Wilkins 3

Người chơi ắt hẳn đặc biệt ấn tượng với lớp sơn cũng như sản phẩm hoàn thiện của Turbine Head cũng như thùng loa tép chắc chắn đó. Theo sau sự đa ứng dụng của lớp sơn, những công nhân đã đánh bóng thủ công và cẩn thận xem xét những thùng loa. Khi họ kiểm tra một loạt các thùng loa, Ford bảo họ rằng chúng đã bị loại bỏ, chắc chắn những sản phẩm không đủ hoàn hảo đã được đánh dấu. Tuy nhiên rất nhiều những vòng tròn bao quanh những khuyết điểm nếu để ý kỹ mới thấy, hoặc đối với người không chuyên về kỹ thuật thì có lẽ còn không cả thấy những khuyết điểm đó. Họ hỏi Ford tại sao họ không làm một cách rất đơn giản là gắn những lỗ đó lại và những nhược điểm đó sẽ được che giấu bên dưới. Họ hỏi rằng những khuyết điểm đó phải lớn như thế nào để bị loại bỏ. Câu trả lời của anh ấy rất nhanh chóng và rõ ràng: Không, họ sẽ không sử dụng bộ phận đó, và họ chắc không có một tiêu chuẩn xác định để loại bỏ. Bất kì sự không hoàn hảo đáng chú ý nào, bất kể nó có nhỏ đến đâu thì cũng sẽ đều bị loại bỏ. Thật quá sức ấn tượng!

Nha may Bowers & Wilkins 4

Họ dành buổi sáng cuối cùng ở B&W ở phòng nghe tại Steyning Research Establishment (SRE), ban đầu được thành lập bởi nhà đồng sáng lập John Bowers của công ty như nhà xưởng của R&D. Trước đây họ đã đến công trường để thăm phòng thí nghiệm, cửa hàng mẫu, cũng như phòng làm việc của công nhân, nơi mà hơn hai tá người đang chuẩn bị cho tương lai. Tuy nhiên, điểm nhấn trong ngày đó chính là bước vào phòng nghe B&W, hình ảnh mà họ đã nhìn hàng thập kỉ trước. Đây chính là nơi mà mỗi mẫu loa B&W đã được kiểm tra, hiệu chỉnh bởi những nhà thiết kế và những người sản xuất.
Mục đích của buổi thử giọng hôm nay chính là để so sánh mẫu Diamond trước đây với mẫu D3 mới. B&W đã tráo đổi chúng trong ra ngoài, sử dụng xe đẩy tay. Trong mỗi trường hợp, với cùng thể loại âm nhạc, D3 nghe có vẻ rõ ràng và sống động hơn, đồng thời nó truyền tải những âm tầng rộng mở, thuyết phục hơn. Họ trở về nhà trong tâm trạng vô cùng trông đợi cặp BW 802 D3 được thể hiện ngay chính tại phòng phòng nghe của mình.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Các phụ kiện cho đầu đĩa than Torqueo

Thanh Thanh