Clearaudio Ovation – Mâm đĩa than tầm trung của Đức có những gì?

Ovation được xem như mâm đĩa than ở giữa tầm trung cấp và cao cấp, xếp sau bộ tứ mâm đĩa than Innovation. Bởi vậy, chắc chắc đây cũng sẽ là một sản phẩm được nhiều người yêu thích, đặc biệt khi mang trên mình thương hiệu Clearaudio.
Những mâm đĩa than của nhà Suchy, những người sáng lập nên Clearaudio tại Đức, từ lâu đã được xem như những sản phẩm độc đáo của giới audiophile. Trong thời buổi tất cả đều được sản xuất hàng loạt theo dây chuyền, nhà Suchy vẫn cần mẫn lắp ráp thủ công từng mâm đĩa than tại xưởng sản xuất của họ – vốn không khác gì một căn hộ nhỏ ở Erlangen, Đức. Khi đến nơi này, có lẽ nhiều người sẽ bất ngờ bởi trong suy nghĩ của họ, Clearaudio – một trong 13 thương hiệu từng góp phần đặt nền móng cho High End Show ở Đức cách đây hơn 30 năm lại giản dị đến bất ngờ, giống như một thương hiệu DIY hơn là một tên tuổi lớn có đại lý phân phối ở hơn 80 quốc gia.
Ấy thế nhưng những mâm đĩa than của Clearaudio không hề đơn giản một chút nào. Chúng là minh chứng cho thấy “Made in Germany” đúng là biểu tượng cho uy tín và chất lượng, thậm chí còn ở mức độ cao hơn cả “Made in USA” hay “Made in Japan”. Mâm đĩa than Clearaudio Ovation cũng không phải là một ngoại lệ.

dau dia than Clearaudio Ovation

Giới thiệu về mâm đĩa than Clearaudio Ovation

Triết lý của Peter Suchy, nhà sáng lập Clearaudio, là: “Chọn lấy điều tốt nhất và làm cho nó tốt hơn nữa. Như thế mới đúng là tốt nhất”. Tiêu chuẩn Clearaudio đặt ra cho chính mình là khắt khe, cẩn trọng về thiết kế, thẩm mỹ và chất lượng. Từ những mâm đĩa than đầu bảng như Statement cho đến tầm sơ nhập như Concept đều tuân theo triết lý này.
Clearaudio Ovation có thể xem như phiên bản cao cấp hơn của Performance với nhiều cải tiến về công nghệ được áp dụng cho các mâm đĩa than cao cấp. Không sử dụng đế ba chân như Innovation, Ovation vẫn sở hữu thân máy hình chữ nhật quen thuộc. Phần thân máy được làm từ ba lớp vật liệu xếp theo cấu trúc sandwich, với gỗ Panzerholz kẹp ở giữa hai lớp kim loại aluminum. Khung kim loại duy trì sự ổn định, chắc chắn, trong khi đó lớp gỗ vốn làm từ nhiều lớp gỗ ép lại với nhau và gắn liền bằng loại chất kết dính đặc biệt, có tác dụng hấp thụ phần nào những rung chấn cơ học, mang lại sự hài hòa cho toàn bộ hệ thống. Thực tế cho thấy Ovation là mâm đĩa than sử dụng gỗ Panzerholz với mức giá thấp nhất trong các sản phẩm của Clearaudio. Với kích thước chiều dài, chiều rộng, chiều cao lần lượt là 420 x 350 x 135mm và cân nặng khoảng 13.5kg, có thể thấy Clearaudio Ovation khá đẹp, độ lớn vừa phải, dễ dàng hài hòa với dàn âm thanh cả về ngoại hình cũng như âm chất, từ đó khẳng định đẳng cấp của riêng mình.

dau dia than Clearaudio Ovation dep

Chi tiết kỹ thuật

Khác với Performance và Concept, Ovation không phải là mâm đĩa than được setup sẵn, do đó mâm đĩa than này phù hợp với người dùng nhiều kinh nghiệm hơn là những người mới bắt đầu tập chơi. Mâm đĩa than này sở hữu một mâm xoay được làm bằng nhựa POM đặc cỡ vừa, với độ dày lên tới 40mm. Nhựa POM có tính cơ học, độ cứng tốt và rất gần với các loại vật liệu kim loại. Đây là vật liệu thay thế lý tưởng cho đồng, kẽm đúc, thép, nhôm và các vật liệu kim loại khác nhờ tính chống rão và khả năng chịu nhiệt lớn. Xét về mặt âm học, POM độ ổn định lớn, cộng hưởng nội thấp, nên thường được nhiều hãng âm thanh tin tưởng sử dụng thiết kế mâm xoay và thân máy. Để tăng tính hiệu quả, đồng thời chống ma sát, nhà sản xuất tích hợp thêm đĩa xoay phụ bằng nhôm lắp ở dưới đáy mâm xoay.
Cũng giống như tất cả các mâm đĩa than cao cấp của Clearaudio, Ovation sử dụng trục quay gốm từ lực CMB cấu thành từ hai phần, phần trên được tách rời trong khi phần dưới gắn liền với bệ đỡ. Trong khi hầu hết cơ đĩa than sử dụng trục quay bằng kim loại và đỡ bằng ổ bi, thì mâm đĩa than Ovation được định vị bằng trục gốm theo nguyên lý hai cực nam châm cùng chiều đẩy nhau. Do đó, mâm quay của Innovation được treo lơ lửng trong không khí bằng từ lực. Thiết kế độc đáo trên giúp mâm xoay và trục mô tơ hoạt động với ma sát gần như bằng 0 (chỉ chịu ma sát của không khí). Trong khi đó, độ mài mòn, nhiễu động và lực tác động cũng tiệm cận đến 0. Đây chính là hệ thống mâm đĩa giảm thiểu lực ma sát và các tác động rung chấn từ bên ngoài mà nhiều nhà thiết kế cũng như người chơi âm thanh hướng đến.

dau dia than Clearaudio Ovation tot

Với bộ cơ loại belt-drive dùng cho tất cả mâm đĩa than Clearaudio, Ovation sử dụng đai cao su để truyền chuyển động từ pulley tới mâm xoay. Tuy nhiên, nếu nhìn từ bên ngoài sẽ chẳng thể thấy được dây đai ở đâu. Thực chất, pulley và dây đai đã được thiết kế để ẩn dưới mâm xoay chính, dây đai sẽ được dùng để nối giữa đĩa xoay nhôm phụ với pulley. Theo Clearaudio, việc giấu dây đai phía dưới mâm xoay chính sẽ bảo vệ đai khỏi tia UV, nhờ vậy có thể kéo dài tuổi thọ của dây đai.
Motor điện 1 chiều (DC) của máy được bố trí ở một góc, phía trên có 3 nút bấm chọn tốc độ xoay mâm 33, 45 hay 78 vòng/phút. Đây là loại motor có momen xoắn cao, được thiết kế đặc biệt, dành riêng cho các mâm đĩa than Clearaudio để tương thích với hệ thống điều chỉnh tốc độ OSC (Optical Speed Control), sử dụng mắt thần hồng ngoại giúp tự động tinh chỉnh tốc độ luôn chính xác đến mức sai số chỉ nhỏ hơn 0.03%.

Kết luận

dau dia than Clearaudio Ovation chat

Tích hợp công nghệ nổi bật của những mâm đĩa than cao cấp cho Ovation, đó chính là điều tuyệt vời nhất mà Clearaudio làm được cho khách hàng của mình. Với mức giá hơn 195 triệu, mâm đĩa than Ovation sẽ dần dần đem đến thế giới âm thanh hi-end tới người nghe, giúp họ dần hiểu rõ âm thanh hi-end là như thế nào. Có thể thấy, nếu như bộ đôi Concept – Performance là những sản phẩm dành cho người mới bắt đầu tìm hiểu về mâm đĩa than thì Ovation chính là một bước tiến xa hơn, chuyên nghiệp hơn và cao cấp hơn.

Giá tham khảo: 200 triệu đồng

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Tiêu chí lựa chọn mâm đĩa than trong tầm giá 7 triệu

Nguyễn Hào