Có nên sửa lại loa Advent không?

Loa Advent thường được coi là cặp loa không thể bỏ qua khi có cơ hội sở hữu. Thế nhưng, sau hơn 40 năm chúng đã khá cũ. Vì thế nhiều người thường đặt câu hỏi nên mua loa mới hay sửa lại mỗi khi bị hỏng.

Câu hỏi: Tôi có một cặp loa Advent cỡ lớn từ đầu thập niên 70. Gân loa (viền mút) của woofer dạo gần đây bị long ra và cần phải sửa. Đây không phải là lần đầu tiên. Liệu tôi có nên sửa cặp loa này để dùng tiếp hay nên bán đi để mua một cặp loa mới về?

Trả lời: Có khá nhiều thiết bị âm thanh cổ điển vẫn tồn tại cho đến ngày nay, với chất âm cực kỳ dễ nghe dù rằng độ chính xác về âm thanh không phải lúc nào cũng cao. Những thiết bị như vậy thường không được áp dụng những công nghệ mới nhất. Rất nhiều ampli đèn và mâm đĩa than là ví dụ điển hình cho điều này.

loa advent laureate

Cặp loa Advent lớn cũng là một trường hợp tương tự. Được huyền thoại audio Henry Kloss thiết kế, ở thời điểm mới ra cặp loa này được đánh giá rất cao và cho đến nay vẫn có khả năng cạnh tranh với nhiều cặp loa hiện đại. Không chỉ có chất âm tốt, loa Advent còn sở hữu thiết kế mà ngày nay không còn hãng loa nào sử dụng nữa. Cặp loa Advent lớn sử dụng một thùng loa kín, kích thước các cạnh lớn làm hệ treo âm học với một driver woofer hướng trước kích thước vừa phải. Hầu hết các loa sàn đứng hiện nay đều thiết kế dạng tháp loa hẹp, có lỗ thông hơi để đem đến âm bass dồi dào hơn trong khi giảm thiểu yêu cầu về công suất. Rất nhiều người chuộng thiết kế loa thùng kín do chất âm tinh tế, âm bass chặt chẽ và dễ kiểm soát. Cho đến nay, cặp loa Advent lớn vẫn là một trong những cặp loa cổ điển được ưa chuộng nhất và những đặc điểm nêu trên chính là lý do.

Với những đặc điểm cơ bản của cặp loa Advent cũng như việc chúng rất được ưa chuộng trên thị trường, cho dù có giữ lại hay không, quý độc giả cũng nên sửa lại chúng. Nếu có thể tự sửa được và nếu điều kiện cho phép, quý độc giả có thể tự đặt mua bộ kit sửa mút bọc trên mạng với giá khá rẻ. Hiện nay, một cặp loa Advent lớn có thể bán lại với giá từ ba đến năm triệu đồng nên đây có thể xem như là một khoản đầu tư khá ổn. Tuy nhiên, nếu không tự tin vào khả năng của mình, quý độc giả có thể tìm đến các cửa hàng sửa chữa. Ở Hà Nội, đặc biệt là quanh khu vực Lò Đúc, Hòa Mã có rất nhiều cửa hàng sẵn sàng sửa gân loa và màng loa với mức giá rất phải chăng và đảm bảo về mặt chất lượng.

loa pioneer sp fs52 dep

Nếu quý độc giả muốn thử một cặp loa mới, trên thị trường hiện nay có khá nhiều cặp loa sàn đứng với chất lượng rất tốt, trong phạm vi tầm giá từ 7 đến 16 triệu. Gợi ý đầu tiên của tôi là cặp loa Pioneer SP-FS52 với giá 16 triệu một cặp. Đây là một cặp loa sàn đứng với chất lượng tốt, vượt trội so với tầm giá của mình và có thể hoạt động tốt với cả hệ thống nghe nhạc stereo hay hệ thống xem phim đa kênh. Gợi ý tiếp theo sẽ là cặp loa Emotiva T-Zero với giá gần 15 triệu một cặp. Cặp loa Pioneer có lẽ sẽ gần giống với cặp loa Advent hơn do công nghệ mà Pioneer áp dụng phổ thông hơn. Trong khi đó, cặp loa Emotiva sử dụng ribbon tweeter và midwoofer màng sợi dệt thay vì màng giấy để đem đến trải nghiệm âm thanh sống động, chân thực hơn. Nhìn chung, với hai cặp loa này, người dùng chắc chắn sẽ không bao giờ hối tiếc khi quyết định xây dựng một hệ thống mới hay thay thế cho cặp loa ở trong hệ thống có sẵn của mình.

loa emotiva t zero dep

Hoặc nếu có điều kiện, quý độc giả nên sửa và giữ lại cặp loa Advent lớn trong khi mua thêm một cặp loa mới để bổ trợ cho chúng. Với hai cặp loa, người dùng có thể xây dựng hai hệ thống khác nhau, một cổ điển và một hiện đại, hoặc thay thế luân phiên cho cùng một hệ thống để trải nghiệm những chất âm khác nhau. Sở dĩ như vậy vì sau hơn 40 năm, vật liệu làm loa đã thay đổi khá nhiều, giúp cho loa ngày nay có một chất âm khác hẳn. Cặp loa Advent nổi tiếng với những dải trầm chắc chắn, sâu lắng, thế nhưng các dải cao khó có thể so sánh với những cặp loa phổ thông hiện nay.

Còn một lý do nữa để giữ lại cặp loa Advent lớn của quý độc giả, đó là nó được làm từ đầu thập niên 70. Những mẫu loa cổ như vậy do chính tay Henry Kloss thiết kế nên sở hữu chất âm rất tốt và có giá trị sưu tầm rất cao, trong khi những mẫu loa Advent của thập niên 90 xuất hiện vào thời kỳ thoái trào của họ và thường bị cho là có chất âm tệ, không đáng để mua về.

Bạn có thể tham khảo sản phẩm khác tại đây

Hướng dẫn cơ bản cho đặt vị trí loa trong hệ thống stereo

Bách Diệp