Cơ thể con người cảm nhận âm trầm như thế nào? (phần 2)

Có rất nhiều nghiên cứu về cảm nhận vật lý của âm thanh từng được thực hiện trên các dải âm khác nhau, và kết quả thu được cũng khiến nhiều người cảm thấy ngạc nhiên.

Hầu hết các thử nghiệm được thực hiện để đo đạc khả năng cảm nhận được sự hiện diện vật lý của những âm thanh không nghe được chia ra làm hai loại: tác động của ô nhiễm tiếng ồn đến sức khỏe và nghiên cứu về chứng điếc. Các nghiên cứu liên quan đến tác động của ô nhiễm tiếng ồn tập trung vào tìm hiểu áp lực của sóng âm gây hại như thế nào, trong khi nghiên cứu về chứng điếc tìm hiểu xem mức độ cảm nhận được âm thanh mà người khiếm thị sử dụng để cảm nhận môi trường xung quanh nhiều ra sao. Đối tượng của các nghiên cứu này thường là âm trầm bởi trong đời sống hiện đại, tiếng ồn tần số thấp rất phổ biến, bên cạnh đó từ lâu tần số thấp đã được ghi nhận là có tác động đến cảm nhận xúc giác, trong khi các tần số cao thì chưa.
Phần lớn những ghi nhận có được về tác động của biên độ âm thanh và tần số đối với giải phẫu cơ thể người vốn là kết quả của các thử nghiệm đem người thí nghiệm vào những không gian có tiếng ồn cực lớn, sau đó so sánh tình trạng sinh lý học của họ trước và sau thử nghiệm. Chẳng hạn, để chuẩn bị cho dự án Apollo, NASA đã tiến hành thí nghiệm để kiểm chứng xem mức tiếng ồn với biên độ cao có thể làm hỏng nhiệm vụ khi phóng tàu vũ trụ không bằng cách đưa người thí nghiệm vào môi trường có áp suất âm thanh lên đến 140dB. Các thí nghiệm khác thậm chí còn vượt xa hơn khi đưa người thí nghiệm chịu mức áp suất âm thanh 155dB.

co the con nguoi cam nhan am tram nhu the nao

Vì sao đây lại là mức áp suất “hủy diệt”? Vì ngưỡng nghe của người chỉ đến 120dB là đã bắt đầu xảy ra chấn thương tai. Vả lại, công suất để tạo ra áp suất âm thanh ấy cũng cực kỳ lớn. Nếu như một hệ thống xem phim THX Reference Level có mức áp suất âm thanh là 105dB thì công suất để tạo ra 155dB sẽ phải cao hơn 100 nghìn lần.
Đối với loạt bài viết này, chúng ta sẽ cùng điểm qua một vài nghiên cứu tìm hiểu tác động của âm bass lớn đến cơ thể người và cơ quan cảm nhận trên cơ thể đã phản ứng như thế nào. Vì dải bass thông thường ở phạm vi dưới 200Hz nên giới hạn nghiên cứu cũng sẽ từ 1Hz đến 200Hz.

1Hz

Có một vài nghiên cứu được thực hiện ở ngay dải tần số 1Hz. Kết quả cho thấy người thí nghiệm dù không cảm nhận được bất cứ rung động nào ở dải 1Hz hay 2Hz ngay cả khi áp suất âm thanh đã là 144dB, có một hiện tượng xuất hiện ở người khi phải chịu dải tần cực thấp với biên độ cực cao, đó là hít thở ép buộc. Một nghiên cứu của Không Quân Mỹ cho thấy hô hấp giảm hẳn ở động vật được gây mê khi chịu các tần số trong phạm vi từ 0.5Hz đến 8Hz, với áp suất vượt quá mức 166dB.

co the con nguoi cam nhan am tram nhu the nao dep

Và khi áp suất âm thanh lên đến 171 – 173dB, ở dải tần số dưới 1Hz, hô hấp độc lập ngừng hẳn đối với chó to, khi nhìn vào ngực cảm giác không còn chuyển động nữa. Tuy nhiên, chúng không bị nghẹt thở. Thực tế là áp lực sóng âm lớn đến mức các phân tử không khí được trao đổi giữa không khí xung quanh và bên trong phổi của con chó, vì vậy, nếu nói rằng sóng âm thanh đang thở hộ con chó thì cũng không sai chút nào.

2Hz – 10Hz

Một cuộc thử nghiệm với 25 ứng viên đã cho kết quả như sau: Những người trải qua thử nghiệm “cảm thấy cơ thể lắc lư” khi tiếp xúc với sóng âm từ 2Hz đến 10Hz với áp suất vượt qua 130dB, cảm giác rõ rệt nhất là ở tần số 7Hz. Ứng viên cũng báo cáo lại rằng có xuất hiện hiện tượng rung giật nhãn cầu dọc. Trong một nghiên cứu khác, ứng viên tiếp xúc với âm thanh 5Hz – 10Hz với mức 150dB, hiện tượng gặp thấy ở đây là rung cánh mũi.
Một nghiên cứu khác cho 10 người khỏe mạnh và 10 người điếc cùng tiếp xúc với âm thanh từ 6 đến 10Hz, áp suất 115dB trong vòng 20 phút. Kết quả thu lại là sự thay đổi điện não đồ ở vùng nghe của ứng viên, đi kèm với đó là thay đổi xung nhịp và huyết áp. Các ứng viên tham gia cho biết họ cảm nhận được cơ thể rung chuyển, áp lực ở tai và cảm thấy rất khó tập trung.

co the con nguoi cam nhan am tram nhu the nao chat

10Hz – 20Hz

Trong một thí nghiệm với 4 ứng viên, các nhà khoa học nhận thấy vách thành bụng có rung chuyển đối với dải âm từ 10 đến 20Hz, áp suất âm thanh ở mức 150 – 154dB. Một thử nghiệm khác cũng cho thấy ngực và bụng sẽ bắt đầu rung chuyển khi tiếp xúc âm thanh 4 – 20Hz với mức áp suất từ 132Hz trở lên.
Nghiên cứu của Không mỹ cho thấy rằng tần số phản hồi tác động đến mắt là 18Hz. Có vẻ như tần số phản hồi của mắt khi ở mức áp suất âm thanh đủ lớn sẽ gây ra nhiễu loạn thị giác. Có một hiệu ứng phụ khá kỳ lạ, đó là người nghe có cảm giác vị trí nguồn âm thanh phát ra “bị ám”. Trong một thí nghiệm khác, người ta phát hiện ra rằng tần số 17Hz có thể gây cảm giác bồn chồn lo lắng ở một số người. Khi thực hiện bài thí nghiệm này, âm thanh 17Hz ấy được sử dụng làm sóng hạ âm ở một buổi biểu diễn. Vì ngang bằng với tần số phản hồi của mắt, khi tiếp xúc với các âm thanh này, người nghe sẽ cảm thấy mắt giật giật, từ đó cho rằng vị trí nguồn âm thanh phát ra “bị ám”.

20Hz – 30Hz

Trong thử nghiệm sử dụng âm thanh từ 1 đến 30Hz, mức độ trong khoảng 125 – 144dB, người nghe cho biết họ bắt đầu có dấu hiệu méo tiếng, vùng bụng và ngực cảm thấy có rung chấn.

(Hết phần 2)

Xem:

Cơ thể con người cảm nhận âm trầm như thế nào? (phần 1)

Cơ thể con người cảm nhận âm trầm như thế nào? (phần 2)

Cơ thể con người cảm nhận âm trầm như thế nào? (phần 3)

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Top 4 dây tín hiệu analogue đáng mua nhất do tạp chí Whathifi bình chọn

Bách Diệp